Chuyện cũ

HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-league sau hai vòng đấu được hầu hết các báo trích dẫn phát biểu cho rằng cầu thủ Việt đa số hiện nay đều có xu hướng phá bóng chứ không chủ động kiểm soát bóng hay chơi bóng. Một số báo còn phân tích và nói HLV Petrovic “chê thậm tệ cầu thủ Việt” và khen ông là người dũng cảm nói lên sự thật dù mới đến với V-league mùa đầu tiên và chỉ qua một vòng đấu đầu tiên đã có nhận định như trên.

HLV Petrovic của CLB FLC Thanh Hóa

Nếu theo trào lưu cái gì cũng phản ứng, phê phán mà không xây dựng thì đây quả là một cơ hội tốt để khai thác, phân tích. Bóng đá Việt Nam vốn vẫn còn nhiều tồn tại cần nhận thức đúng để thay đổi. Chẳng hạn chỉ qua hai vòng đấu của V-league 2017 đã có những vấn đề về trọng tài, tệ chơi xấu, phản ứng thái quá của cầu thủ… Đây hoàn toàn không là chuyện mới, thậm chí đã được lưu ý chấn chỉnh nhiều lần nhưng vẫn tồn tại, chứng tỏ những chuyện không hay đó vốn đã ăn rất sâu vào nhận thức của không ít các thành phần trong bộ máy bóng đá. Vì vậy, ý kiến của HLV Petrovic là một sự đúc kết ngắn gọn về trình độ cầu thủ hiện nay dưới mắt của người có chuyên môn, ở môi trường bóng đá cao hơn gấp nhiều lần.

Dưới góc độ xây dựng, cần xem đây là một cơ hội để bóng đá Việt xem lại một lần nữa thực trạng của mình. Đã 17 năm chuyển sang mô hình chuyên nghiệp nhưng cấp độ câu lạc bộ vẫn chưa thể tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp thật sự. Có lẽ, câu chuyện vẫn từ mô hình các câu lạc bộ. Nói là chuyên nghiệp nhưng hầu hết chẳng câu lạc bộ nào xem đây là cuộc chơi đúng nghĩa, mà chỉ quan trọng trụ hạng, kiếm tiền, kiếm dự án… Vì vậy, chất lượng thi đấu, trình độ chuyên nghiệp của cầu thủ đến đâu không cần biết, cứ không để thua, không xuống hạng là hoàn thành nhiệm vụ. Điều này khiến cầu thủ cũng không có nhiều động lực để phấn đấu, ra sân miễn sao không liên lụy tới bàn thua; sân bóng không còn là nơi để trình diễn một trận đấu bóng đá mà chủ yếu để thăm dò, so kè nhau giữa các ông bầu. Ông Petrovic đã “đọc” được thực tế thông qua cầu thủ thi đấu trên sân, nhưng chắc ông chưa hiểu gì về phía sau các đội bóng.

Những biến tướng trong vận hành bóng đá cũng khiến cho nhận thức và cách thể hiện của cầu thủ biến tướng theo. Khi giai đoạn hàng loạt “siêu sao” bóng đá nội được sản sinh qua công nghệ của các tay cò vụt tắt hết, những tưởng giá trị cầu thủ sẽ trở về đúng nghĩa. Thế nhưng gần đây, một vài “ngôi sao” cũng có dấu hiệu “phát bệnh”. Nếu là ngôi sao thật sự, giá trị được chứng minh bằng tài nghệ và đạo đức thì không cần làm gì khán giả cũng yêu mến và ghi nhớ. Không ít cầu thủ trên thế giới mệnh danh ngôi sao nhưng có lối sống nhiều phức tạp, đánh mất mình trên sân cỏ thì mãi mãi không thể trở thành cầu thủ lớn. Sự khiêm tốn là đức tính tự thân, chứ không cần phải tỏ ra để lòe khán giả.

Vừa qua, có cầu thủ không được mời tham dự một chương trình vinh danh tài năng bóng đá vì không có giải thì người thân lại lên mạng nói những lời hậm hực. Dù ban tổ chức không bận tâm, nhưng qua đó người hâm mộ càng nhận rõ hơn, có dịp nhìn lại một cách rõ hơn về tư cách của một cầu thủ được xem là có đóng góp cho bóng đá trong quãng thời gian qua. Dù anh có ghi bàn nhưng không có được chút khiêm tốn thì đừng mong anh đóng góp nhiều hơn cho cái chung.

Từ nhận xét của HLV Petrovic, ngẫm chúng ta lại phải tiếp tục chấn chỉnh, xây dựng lại những điều tưởng chừng đã cũ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất