Chuyện cổ tích trên đường đua Ironman

Những người khuyết tật vốn thua thiệt nhiều so với những người bình thường khác, nhưng với một ý chí kiên cường, họ vượt qua tất cả những điều đó để hoàn thành cuộc đua Ironman, cuộc đua khắt nghiệt bậc nhất thế giới tạo nên những câu chuyện cổ tích đẹp trong lòng mọi người.

Những người khuyết tật vốn thua thiệt nhiều so với những người bình thường khác, nhưng với một ý chí kiên cường, họ vượt qua tất cả những điều đó để hoàn thành cuộc đua Ironman, cuộc đua khắt nghiệt bậc nhất thế giới tạo nên những câu chuyện cổ tích đẹp trong lòng mọi người.

Tinh thần ấy chắc chắn sẽ đến với cuộc đua Ironman sắp diễn ra ở Việt Nam để những con người bình thường nhất cảm nhận và trải nghiệm cảm giác vượt qua giới hạn bản thân.

Còn nhớ năm 2013, nữ y tá Sharn bàng hoàng nhận tin mình bị ALS nhưng vẫn quyết tâm tham gia Ironman đã làm nhiều người cảm động. Căn bệnh đã làm cô giảm khả năng nói, di chuyển, một bên chân teo dần. “Tôi từng nghĩ giấc mơ đường đua Ironman đã chấm dứt. Nhưng nhờ có chồng, bạn bè ủng hộ nên tôi lại đặt ra mục tiêu rằng trước khi chết phải hoàn thành cuộc thi này”, Sharn chia sẻ. 

Cô Sharn cùng chồng vượt hết chặng đua quyết tâm không bỏ cuộc.

Sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình cùng giúp cô đối phó với căn bệnh quái ác một cách đầy lạc quan để hướng tới giấc mơ Ironman. Ở cuộc đua năm ngoái, người chồng của Sharn đã kéo cô trên chiếc thuyền kayak khi bơi 3.8km. Ở chặng đạp xe 180km, anh để cô tựa vào chiếc xe gắn sau xe đạp của mình và giúp cô hoàn tất phần thi chạy 42.2 km trên chiếc xe lăn. Khi hoàn tất các chặng, hai người đã ôm nhau khóc nức nở trong niềm hạnh phúc dâng trào.

Cuộc đua Ironman sắp diễn ra ở Việt Nam sẽ đến với các nhân viên làm ở lĩnh vực công nghệ, những người dành hết cả nửa ngày cho những công việc căng thẳng trên máy tính.  Anh Nguyễn Hoàng Anh (Hà Nội) cảm thấy rất háo hức khi VNG mang về một cuộc thi tầm vóc quốc tế như Ironman nên quyết định cùng hai người bạn chung công ty lập nhóm tham gia. Hoàng Anh chọn thi đua xe đạp, cũng là sở trường của mình.

Để chuẩn bị cho cuộc thi sắp diễn ra ở Đà Nẵng vào tháng 5, Hoàng Anh đã lên kế hoạch tập luyện vất vả. Mỗi tuần 3 lần anh đạp xe 60km sau đó tăng lên 90km kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý. “Dù đạp xe thường xuyên nhưng cuộc thi vẫn là thách thức với mình nhất là khi phải phối hợp với đồng đội. Không đặt mục tiêu cao nhưng mình tự nhủ sẽ nổ lực hết sức để hoàn thành cuộc thi, mình nghĩ vượt qua nỗi lo của bản thân là chiến thắng ngọt ngào nhất”, Hoàng Anh vui vẻ chia sẻ. 

Anh Đỗ Thành Nam luyện tập mỗi ngày.

Cùng với 63 thí sinh khác, anh Đỗ Thành Nam (TP.HCM) chia sẻ về lý do tham gia Ironman: “Hình ảnh bà Aydelot bị mất một chân vẫn cố gắng vượt qua cuộc thi đã cổ vũ mình. Những người khuyết tật còn làm được thì bản thân mình còn trẻ càng phải cố gắng”.

Thành Nam tham gia cả 3 môn chạy, bơi lội và đạp xe. “Mỗi ngày tập luyện, mình đều vượt qua được những cột mốc mới. Dù có thắng hay không với mình không quan trọng, vì trên hết là mình đã vượt qua được giới hạn bản thân, đó là điều tuyệt vời cuộc thi này mang lại”,  Nam hào hứng.

Anh Đỗ Ngọc Minh khổ luyện suốt 16 tuần với mong muốn vượt qua giới hạn bản thân.

Biết đến cuộc thi từ khá lâu nhưng trước kia anh Đỗ Ngọc Minh, Nhà sáng lập kiêm chủ tịch của công ty Luala Milano nghĩ rằng: Ironman chỉ dành cho những siêu nhân, cho đến khi những người bạn trong ban tổ chức Operation Smile ngỏ ý “rủ rê” anh tham gia, và truyền cảm hứng cho anh bằng những câu chuyện về con người bình thường không ngại đương đầu thách thức đã thôi thúc anh Minh tham gia cuộc thi: “Tôi cảm thấy cần có một cú hích cho bản thân, một thách thức vừa mang tính thể chất vừa mang tính tinh thần, nên tôi đã quyết định tham gia cuộc thi, để làm một điều gì đấy mới mẻ, ít nhất là cho bản thân.”  

Ironman là sự kiện thể thao quốc tế được công ty VNG đem về Việt Nam và sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 10-5 tới. Cuộc thi chỉ diễn ra trong 1 ngày dành cho những vận động viên không chuyên, bao gồm 3 môn phối hợp cự li dài là bơi (1,9 km), đạp xe (90 km) và chạy bộ (21,1 km) và không có thời gian nghỉ.

Nam Phương

Tin cùng chuyên mục