Chuyện chiếc máy quay

Nhân chuyến thi đấu giao hữu của đội tuyển Việt Nam tại Nhật Bản, VFF có buổi làm việc ngắn với Ban tổ chức J-League để tham khảo cách vận hành làm cơ sở thành lập Công ty VPF quản lý V-League mùa tới. Chợt thấy sao giống chuyện cái máy quay phim tại Việt Nam.

Mãi đến sau này các đội thể thao Việt Nam mới quen sử dụng máy quay phim cá nhân để ghi hình ảnh thi đấu làm tư liệu, phân tích kỹ thuật. Ấy là cũng nhờ dư luận lên tiếng rất nhiều, mặc dù cái máy quay phim lẫn chuyện sử dụng nó thì ai cũng biết từ… khuya.

Được đầu tư nhiều như môn bóng đá mà đến nay ở các trận đấu người ta cũng chỉ đặt không quá 5 máy quay. Nếu không có dàn máy của các đài truyền hình, thật chẳng hiểu các nhà chuyên môn làm cách nào để “mổ băng” cho chính xác khi có sự cố. Những máy quay phim này cũng do ban tổ chức sân thuê dịch vụ, mỗi trận đấu chừng vài triệu đồng. Vậy nhưng chẳng thấy ai đề nghị bổ sung thêm góc máy để vừa bảo đảm không bỏ sót diễn biến, vừa làm tư liệu quý cho các CLB.

Chúng ta cứ cố gắng phát triển thể thao chuyên nghiệp tại Việt Nam theo kiểu “người có, ta cũng có”. Thế giới có bản quyền truyền hình bóng đá, Việt Nam cũng có nhưng ngay đơn vị đang độc quyền thậm chí cũng chưa thể tự sản xuất chương trình mà phải miễn phí cho các nhà đài để nhờ làm giúp. Rồi VFF mang tiếng là nơi sở hữu bản quyền nhưng thực sự trong tay họ cũng chẳng có cái gì nếu lỡ ai muốn nhờ xin tư liệu từ họ. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Nguyễn Đức Anh Chiến nhận thất bại vào giờ chót

Đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến thua ngược đau đớn

Dù dẫn khá xa đối thủ đến từ Bình Định với điểm số 35/18 và chỉ còn 5 điểm nữa kết thúc trận đấu, nhưng cơ thủ vừa đoạt chức vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến (TPHCM) lại bị Huỳnh Xuân Châu làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại một cách đau đớn.