Chuyện chỉ có ở Việt Nam

Chuyện thứ nhất: Vì sao Trung tâm bóng đá trẻ Viettel buộc phải giải thể sau gần 10 năm hoạt động? Cơ bản có 2 lý do. Thứ nhất, Viettel không được đầu tư ngoài ngành dù là để giữ lại hình ảnh của một Thể Công oai hùng ngày nào. Thứ hai, họ không tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận. Đã đầu tư sai lĩnh vực mà còn thua lỗ, không thể tiếp tục.

Trung tâm Viettel bắt đầu đào tạo cầu thủ từ lứa U.11. Về lý thuyết, cầu thủ trẻ đến 17 tuổi là có thể bán đi để thu hồi vốn. Tuy nhiên, theo thống kê của chúng tôi, trong 12 đội bóng dự V-League, chỉ có 4 đội thường xuyên sử dụng ít nhất 1 cầu thủ U.21 đá giải, trung bình cơ hội ra sân của các cầu thủ U.21 trong một mùa giải chiếm chưa đến 10%. Như vậy, mỗi mùa bóng chỉ có khoảng 30 cầu thủ trẻ được thi đấu.

Nghĩa là để bán được “sản phẩm” của mình, trung tâm Viettel phải nuôi đến gần 10 năm (thay vì chỉ 6-7 năm), mất gần 1 tỷ đồng/cầu thủ. Nhưng nếu có bán, cũng chỉ đến được với các CLB hạng nhất, nơi chỉ đủ khả năng mua với giá cao nhất là vài trăm triệu đồng. Với các CLB V-League, họ chẳng dùng cầu thủ trẻ, đợi các cầu thủ này trưởng thành ở giải hạng nhất rồi mua lại cho được việc.

Chuyện thứ hai: Hiếm có giải đấu nào như Việt Nam, năm nào cũng thế, cứ đến giai đoạn cuối lại phải ra thông báo yêu cầu các CLB siết chặt kỷ cương, tăng cường giám sát để tránh tiêu cực. Nhưng tiêu cực vẫn cứ xảy ra. Vì sao? Đơn giản là nhiều đội bóng không có cơ hội vô địch, lại đủ điểm trụ hạng nên… thích đá sao thì đá, dễ nảy sinh chuyện “tát nước theo mưa”. Cấp lãnh đạo thì “nhường điểm, cho điểm” để làm quan hệ, còn cầu thủ tranh thủ “làm kinh tế cá thể”.

Chuyện này sẽ giảm đi phần nào nếu CLB trực thuộc một doanh nghiệp tư nhân và cầu thủ đá vì thương hiệu của doanh nghiệp. Khi đó, họ ý thức được “nồi cơm” của mình ở đâu và bản thân doanh nghiệp cũng có cách quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, từ trước đến nay, bóng đá Việt Nam vẫn có thói quen dựa dẫm vào nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn nhà nước do nguồn lực tài chính lớn, lại tài trợ theo kiểu nghĩa vụ, ít ràng buộc trách nhiệm. Khi có chủ trương không cho phép đầu tư ngoài ngành, nhiều CLB hiện thời chỉ còn cái tên địa phương do không tìm được các doanh nghiệp tư nhân tham gia tài trợ. Trách nhiệm với thương hiệu không còn, bảo sao các CLB không muốn đá sao thì đá?

Câu chuyện giữa Viettel - Thể Công cũng từ đó mà ra. Quân đội không “nuôi” nổi thì giao cho Viettel. Tập đoàn này không thể đầu tư ngoài ngành nên chuyển giao cho Thanh Hóa rồi cũng cố gắng gầy dựng lại bằng trung tâm đào tạo trẻ. Rốt cuộc cũng chẳng giữ được vì bài toán: Tiền từ bóng đá ở đâu?

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.