Chuyện cái loa điện

Việc VPF thông báo cấm sử dụng loa điện, dàn âm thanh có công suất lớn trong cổ vũ cho các trận bóng ở V-League và giải hạng nhất tưởng như chỉ là một công việc bình thường nhằm điều hành tốt hơn các giải đấu thì lại bị một số hội cổ động viên phản ứng quá mức. Để “rộng đường” dư luận, nhiều luồng thông tin trên mạng mở rộng theo hướng tranh cãi, khiến VPF cũng như ban tổ chức V-League thêm đau đầu.

Cổ động viên không thể thiếu trong các môn thể thao, riêng bóng đá thì vai trò của cổ động viên càng lớn. Sự phát triển ngày càng chuyên nghiệp của các hội cổ động viên góp phần không nhỏ cho thành công của các trận bóng đá cũng như các đội bóng. Nhờ được tổ chức bài bản nên hội cổ động viên bóng đá Quảng Ninh đã từng được VFF khen thưởng. Hội cổ động viên của các câu lạc bộ khác cũng không kém cạnh về lực lượng cũng như liên tục cải tiến các hình thức cổ động. Tuy nhiên, trong quá trình đó, có thể có những hình thức cổ động tác động tiêu cực đến trận đấu cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự trên sân thì đương nhiên ban tổ chức phải có trách nhiệm chấn chỉnh.

Ai đã từng đến sân xem bóng đá sẽ cảm nhận được không khí cổ động hừng hực trên sân. Trước đây, trống là “đồ nghề” không thể thiếu của các nhóm cổ động viên, nhưng mấy năm gần đây thì dàn âm thanh lại trở thành “phương tiện” chính để cổ động. Liên tục các bài hát, từ khá nhẹ nhàng cho đến cực mạnh được phát qua các loa và dàn âm thanh có công suất cực lớn khiến mọi âm thanh khác trên sân đều bị lấn át. Không chỉ một vài loa, có hội cổ động viên còn trang bị dàn âm thanh với hàng chục loa có công suất lớn để chiếm lĩnh toàn bộ “trận địa” cổ động trên sân. Điều này tạo không khí sôi động, hừng hực khí thế, nhưng mặt khác cũng gây khó khăn cho công tác điều hành trận đấu. Nhiều cầu thủ, giám sát, than phiền âm thanh của loa cổ động át luôn cả tiếng còi trọng tài, cầu thủ rất khó khăn trong tuân thủ điều hành của trọng tài.

Sau rất nhiều ý kiến than phiền, có thời gian giám sát thông qua các trận đấu, nên VPF đã có thông báo cấm sử dụng loa điện và dàn âm thanh. Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng cho biết việc sử dụng loa điện trong các hoạt động cổ vũ của hội cổ động viên ở một số trận đấu đã làm ảnh hưởng đến công tác an ninh, an toàn, tổ chức, điều hành và thi đấu của trận đấu; một số nơi còn xuất hiện tình trạng cổ động với những lời lẽ thiếu văn minh; điều này gây ảnh hưởng không tốt đến các câu lạc bộ nói riêng và giải đấu nói chung. Đây là quan điểm rất cương quyết của đơn vị điều hành giải đấu. Thế nhưng, do cách nghĩ khá phiến diện nên không ít hội cổ động viên cũng như ý kiến phản đối, thậm chí còn có những phản ứng tiêu cực với quyết định trên.

Còn nhớ ở World Cup 2010 tại Nam Phi, kèn vuvuzela được FIFA cho phép cổ động viên mang vào sân cổ vũ, gây ấn tượng mạnh cho kỳ World Cup này. Thế nhưng, đây là loại kèn hơi có cường độ âm thanh cao, gây ồn rất lớn (144dB trong khi tai người được khuyến cáo chỉ có thể chịu được không quá 137dB), ảnh hưởng đến công tác điều hành trận đấu nên FIFA phải… rút kinh nghiệm. Đến World Cup 2014 tại Brazil, một loại kèn khác của người bản địa đã bị FIFA cấm sử dụng trong cổ động trên sân mặc dù độ ồn nhỏ hơn vuvuzela. Đây là cách làm cần được tôn trọng nhằm bảo đảm an toàn cho trận đấu. Vì vậy, việc phản ứng hay đòi “thương lượng” với quyết định cấm loa điện là điều không nên. Bóng đá muốn chuyên nghiệp thì mọi thành phần trên sân, kể cả cổ động viên, cũng phải chuyên nghiệp vì mục tiêu chung n

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất