Chuyện… buồn cười

Hết ngoại thì nội, hết nội lại ngoại, chỉ vậy thôi bởi đâu thể có phương án thứ ba! Nhưng bấy nhiêu cũng đã đủ… rối cả nền bóng đá. Mới nhất, VFF cho biết sẽ chọn HLV nội tạm quyền để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup, trong thời gian đó sẽ tính chuyện thuê HLV khác. Nghĩa là từ đây đến sau Asian Cup sẽ tiếp tục thay đổi HLV.

Hết ngoại thì nội, hết nội lại ngoại, chỉ vậy thôi bởi đâu thể có phương án thứ ba! Nhưng bấy nhiêu cũng đã đủ… rối cả nền bóng đá. Mới nhất, VFF cho biết sẽ chọn HLV nội tạm quyền để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup, trong thời gian đó sẽ tính chuyện thuê HLV khác. Nghĩa là từ đây đến sau Asian Cup sẽ tiếp tục thay đổi HLV.

VFF có toàn quyền trong việc lên phương án chọn HLV cho đội tuyển nhưng người hâm mộ lại đâm lo khi liên tiếp những ngày qua thông tin này diễn biến theo chiều hướng càng gỡ càng rối. Có vẻ như chắc chắn HLV tạm quyền là một thầy nội. Thông tin cho biết có khá nhiều cái tên được kể ra, nhưng phương án được VFF lưu tâm nhiều nhất là HLV Hoàng Văn Phúc của U.22. Ở đây hoàn toàn không bàn đến tài năng của mỗi người, nhưng cái lý mà một lãnh đạo VFF đưa ra khi đề cập đến phương án này là vì HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt U.22 thành công ở Cúp Truyền hình Bình Dương (BTV Cup) vừa qua, ngoài ra ông cũng là người quyết đoán và có uy. Hóa ra, tiêu chuẩn để chọn HLV cho đội tuyển là khá thành công ở một giải với vài trận đấu! Chỉ riêng điều này, cũng cần nhắc lại rằng U.22 tại BTV Cup thi đấu trận đầu tiên rất bết. Ngay sau trận đấu là hàng loạt ý kiến phê phán lối đá của đội này. Thứ nữa, nếu với lý do là một HLV quyết đoán và có uy, tại sao các phương án trước đây cho vị trí HLV đội tuyển không có tên của HLV này? Thật sự mà nói, HLV Hoàng Văn Phúc là một HLV có khả năng và kinh nghiệm có thể đảm đương được công việc, nhưng cái cách mà VFF làm khiến ai cũng thấy đó là kiểu làm việc chắp vá, nhận định cẩu thả. Giả dụ, nếu không có BTV Cup diễn ra trước thời điểm này, liệu HLV Hoàng Văn Phúc có được VFF để mắt tới không?

Chọn một HLV cho đội tuyển khó, nhưng không đến nỗi cứ loay hoay hết năm này qua năm khác. Với một nền bóng đá đã có bề dày truyền thống thì các HLV trong lẫn ngoài nước có khả năng, có điều kiện dẫn dắt gần như nằm trong tay liên đoàn bóng đá nơi đó. Vì vậy, việc chọn ai trong thời gian nào chỉ là công việc ký hợp đồng là xong.

Vì vậy, thật khó hiểu bởi ở Việt Nam, việc chọn HLV giống như là một sự kiện gì đó hết sức khó khăn, đến nỗi người ta phải chọn một HLV gọi là tạm quyền trong khi chờ thời gian để tuyển chọn HLV chính thức. Tất cả chỉ có thể giải thích bằng thực tế: chúng ta hoàn toàn không có một chiến lược phát triển bóng đá, và khi sai lầm chủ quan thì không ai chịu trách nhiệm. Một người không am hiểu lắm về bóng đá cũng có thể hiểu một HLV thành công ở cấp độ câu lạc bộ chưa chắc thành công ở đội tuyển, bởi từ quy chế, cầu thủ đến tầm ảnh hưởng đều khác nhau.

Vì vậy, khi một quan chức bóng đá hồ hởi nhận định HLV nọ đã đưa câu lạc bộ kia vô địch nên rất phù hợp với ghế HLV trưởng thì ai cũng thấy buồn cười. Một lần nữa, người hâm mộ khẩn thiết mong rằng hãy xây dựng một chiến lược cho bóng đá, chọn HLV phải tính đến lộ trình phát triển chứ không nên ăn xổi ở thì. Lộ trình đó có thể năm mười năm. Và quan trọng hơn, những người đảm nhận công việc ở VFF phải dám chịu trách nhiệm trước sai lầm chủ quan dẫn đến thất bại của mình

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục