Chuyện buồn cuối mùa bóng

Xin nói ngay, đấy là chuyện của Kiên Giang, đội bóng đang đứng trước nguy cơ không thể thi đấu mùa giải 2014 và có tin là đang rao bán suất V-League của mình để trả nợ. Chúng ta có lẽ không buồn về việc Kiên Giang không trụ nổi tại V-League bởi như đã từng đề cập, không đá V-League thì cũng chưa phải là thảm họa. Cái buồn nhất là việc tại sao không thể giữ nổi đội bóng Kiên Giang cho Kiên Giang?

Không khí nặng nề luôn bao trùm Kiên Giang từ đầu mùa đến tận bây giờ. Ảnh: Nguyễn Nhân

Phía sau câu chuyện của Kiên Giang không chỉ là chuyện họ không trụ nổi tại V-League mà là không còn làm bóng đá nữa. Bởi nếu người ta quyết tâm làm bóng đá căn cơ, mùa rồi nên chọn con đường xuống hạng. Thậm chí, ở thời điểm này cũng có thể “xin” xuống hạng để tránh áp lực tài chính. Nhưng không, vấn đề của Kiên Giang là xóa sổ hẳn thì phải.

Có rất nhiều giải pháp để “cứu” Kiên Giang từ giữa mùa bóng trước. Những gì mà Kiên Giang đang đối mặt hiện nay, đều đã được biết trước nhưng chẳng ai chịu nhúng tay can thiệp. Thầy trò ông Lai Hồng Vân cứ cố mà đá, đá mà không biết để làm gì và kết cục, chẳng có gì đặc biệt. Làm bóng đá trong trạng thái không hề biết được ngày mai như vậy, nói cho sòng phẳng, là không công bằng với người hâm mộ. Lúc thì kêu gào bảo họ phải đứng đằng sau ủng hộ đội bóng để trụ lại V-League, khi kết thúc thì sẵn sàng bán đội bóng mà chẳng quan tâm đến tình cảm cư dân địa phương. Kết thúc số phận một CLB thì quá dễ nhưng những tác động tinh thần của nó đối với người hâm mộ thật không đo lường được.

o0o

Số tiền để nuôi một CLB chuyên nghiệp được ước tính là 35 tỷ đồng. Cũng là nhiều nhưng không thể nói là quá lớn nếu xét ở góc độ, CLB là một phần của địa phương. Ai cũng thấy, 2 năm đá V-League của Kiên Giang đem đến không ít lợi ích cho địa phương dù không phải ai cũng nhận ra.Thà rằng địa phương ấy chưa bao giờ có CLB chuyên nghiệp, đằng này Kiên Giang cho thấy họ có thể làm tốt bằng chính nội lực của mình ở các năm 2011-2012. Giữa việc bỏ đội bóng và tìm phương án để duy trì nó dù đá ở hạng Nhất, cái nào có lợi hơn?

Câu chuyện của Kiên Giang là nỗi buồn rất lớn của bóng đá Việt. Một CLB mang tên địa phương nhưng hầu như không được quan tâm đủ để chính CLB phải có niềm tự hào. Một đội bóng đá chuyên nghiệp 2 năm mà khi tan rã, hầu như chẳng có gì đáng giá. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nhìn từ Kiên Giang, y hệt một căn nhà cấp 4 được xây trên đất cát, không hề có móng. Đã sụp là sụp hẳn, không cách gì cứu vãn được.

Dù sao, qua câu chuyện ấy, cũng là cơ hội để những nhà điều hành bóng đá lấy làm bài học nhằm siết chặt các tiêu chí chuyên nghiệp sắp đến. Tất nhiên, nếu họ chịu nhìn và nhìn thấy…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác