Chuyện buồn cuối mùa bóng

Xin nói ngay, đấy là chuyện của Kiên Giang, đội bóng đang đứng trước nguy cơ không thể thi đấu mùa giải 2014 và có tin là đang rao bán suất V-League của mình để trả nợ. Chúng ta có lẽ không buồn về việc Kiên Giang không trụ nổi tại V-League bởi như đã từng đề cập, không đá V-League thì cũng chưa phải là thảm họa. Cái buồn nhất là việc tại sao không thể giữ nổi đội bóng Kiên Giang cho Kiên Giang?

Không khí nặng nề luôn bao trùm Kiên Giang từ đầu mùa đến tận bây giờ. Ảnh: Nguyễn Nhân

Phía sau câu chuyện của Kiên Giang không chỉ là chuyện họ không trụ nổi tại V-League mà là không còn làm bóng đá nữa. Bởi nếu người ta quyết tâm làm bóng đá căn cơ, mùa rồi nên chọn con đường xuống hạng. Thậm chí, ở thời điểm này cũng có thể “xin” xuống hạng để tránh áp lực tài chính. Nhưng không, vấn đề của Kiên Giang là xóa sổ hẳn thì phải.

Có rất nhiều giải pháp để “cứu” Kiên Giang từ giữa mùa bóng trước. Những gì mà Kiên Giang đang đối mặt hiện nay, đều đã được biết trước nhưng chẳng ai chịu nhúng tay can thiệp. Thầy trò ông Lai Hồng Vân cứ cố mà đá, đá mà không biết để làm gì và kết cục, chẳng có gì đặc biệt. Làm bóng đá trong trạng thái không hề biết được ngày mai như vậy, nói cho sòng phẳng, là không công bằng với người hâm mộ. Lúc thì kêu gào bảo họ phải đứng đằng sau ủng hộ đội bóng để trụ lại V-League, khi kết thúc thì sẵn sàng bán đội bóng mà chẳng quan tâm đến tình cảm cư dân địa phương. Kết thúc số phận một CLB thì quá dễ nhưng những tác động tinh thần của nó đối với người hâm mộ thật không đo lường được.

o0o

Số tiền để nuôi một CLB chuyên nghiệp được ước tính là 35 tỷ đồng. Cũng là nhiều nhưng không thể nói là quá lớn nếu xét ở góc độ, CLB là một phần của địa phương. Ai cũng thấy, 2 năm đá V-League của Kiên Giang đem đến không ít lợi ích cho địa phương dù không phải ai cũng nhận ra.Thà rằng địa phương ấy chưa bao giờ có CLB chuyên nghiệp, đằng này Kiên Giang cho thấy họ có thể làm tốt bằng chính nội lực của mình ở các năm 2011-2012. Giữa việc bỏ đội bóng và tìm phương án để duy trì nó dù đá ở hạng Nhất, cái nào có lợi hơn?

Câu chuyện của Kiên Giang là nỗi buồn rất lớn của bóng đá Việt. Một CLB mang tên địa phương nhưng hầu như không được quan tâm đủ để chính CLB phải có niềm tự hào. Một đội bóng đá chuyên nghiệp 2 năm mà khi tan rã, hầu như chẳng có gì đáng giá. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nhìn từ Kiên Giang, y hệt một căn nhà cấp 4 được xây trên đất cát, không hề có móng. Đã sụp là sụp hẳn, không cách gì cứu vãn được.

Dù sao, qua câu chuyện ấy, cũng là cơ hội để những nhà điều hành bóng đá lấy làm bài học nhằm siết chặt các tiêu chí chuyên nghiệp sắp đến. Tất nhiên, nếu họ chịu nhìn và nhìn thấy…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đang là ĐKVĐ AFF Cup. Ảnh: ANH KHOA

Khởi động AFF Cup 2020

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, AFF Cup 2020 đã được LĐBĐ Đông Nam Á lên lịch thi đấu vào đầu tháng 12-2021. Trưa 21-9, buổi bốc thăm phân bảng, xếp lịch thi đấu sẽ tổ chức tại Singapore với hình thức trực tuyến.

Bóng đá quốc tế

Jorginho ăn mừng cùng Kante

Chelsea lên “đỉnh” Premier League: Giờ cao điểm và “bộ 3 hủy diệt”

Lần thứ hai ở “triều đại của mình”, Thomas Tuchel sử dụng cả Kante, Jorginho và Kovacic xuất-hiện-cùng-1-lúc trên hàng tiền vệ của Chelsea. Bước đi táo bạo của “ông thầy người Đức” đã giúp cho Chelsea “bóp nghẹt khu vực giữa sân”, “hạ sát đối thủ”, khi đối đầu với Tottenham Hotspur trong trận đấu diễn ra vào rạng sáng nay. Nhưng trước đó, cũng phải công nhận rằng, Chelsea đã… thoát khỏi quãng “giờ cao điểm” cực kỳ nhạy cảm!

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác