Chuyện bóng đá Hà Nội -Sài Gòn

Chuyện “đời xưa”, bóng đá Hà Nội và Sài Gòn luôn coi nhau là đối thủ, từ số lượng đội bóng, thành tích đến truyền thống. Mọi thứ vẫn cân bằng cho đến khi bóng đá bước vào con đường chuyên nghiệp, con đường mà ai cũng tin là bóng đá Sài Gòn sẽ chiếm ưu thế bởi Sài Gòn được coi là nơi có nền kinh tế năng động hơn. Lầm nặng. Chí ít là cho đến thời điểm này.

  • Nắng ở Hà Nội

Cho dù nhiều người hâm mộ bóng đá Hà Nội đến giờ vẫn không chịu nhận đội bóng HN T&T là đội bóng “Hà thành chính hiệu” thì dưới cách nhìn về “đại cục”, chức vô địch mà HN T&T giành được ở mùa bóng này vẫn tính cho bóng đá Hà Nội. Chí ít thì cái cách mà T&T HN đổi tên thành HN T&T để “lăn vào lòng” bóng đá thủ đô chứng tỏ, ít ra ở đấy vẫn có những giá trị nhất định để những người làm bóng đá hứng thú với việc gắn liền đội bóng mình với địa phương.

Hà Nội T&T đăng quang V-League, Hà Nội ACB thăng hạng chuyên nghiệp - mùa bóng thành công rực rỡ của bóng đá Hà Nội.

Cùng với HN T&T, mùa bóng 2010 này bóng đá Hà Nội đáng được ngưỡng mộ bởi họ còn có một nhà vô địch khác, rất xứng đáng ở giải hạng Nhất. HN ACB đã chứng tỏ một điều, ở giải hạng Nhất, họ không có đối thủ xứng tầm. Đã có lúc vì những bất ổn trong đội bóng khi mà Thành Lương muốn các cầu thủ trẻ cùng lứa với mình được vào sân nhiều hơn nhưng không được, còn HLV đội bóng lại muốn đưa cầu thủ ngoại mà mình chọn lựa vào sân nhiều hơn… dẫn đến chuỗi trận sa sút. Thế nhưng, khi cần phải nắm lại cơ hội, cần phải đuổi kịp và qua mặt, HN ACB đã làm rất dễ dàng điều ấy. Họ vô địch khi mùa giải chưa kết thúc để giành lấy chiếc vé lên chuyên nghiệp ở mùa 2011 một cách đường hoàng và nhận lấy sự trọng thị của các đội bóng còn lại.

Và Hòa Phát HN, đại diện còn lại của bóng đá Hà Nội, không mấy đình đám đúng như cái cách đặt mục tiêu cho ngày trở lại của với bóng đá đỉnh cao. Trụ hạng an toàn. HP.HN đã làm được điều đó từ khi mùa bóng chưa kết thúc và tất nhiên, họ cũng chẳng cần phải đợi vào sự giúp đỡ của VFF, của trọng tài hay các đội bóng khác.

Bóng đá Hà Nội đang mùa hừng nắng, đó là sự thật cần được công nhận, ở mùa giải năm sau Hà Nội có đến 3 đội bóng chơi ở hạng chuyên nghiệp, một điều mà TPHCM đã từng có nhưng, có vẻ như ngày tươi đẹp ấy đã qua lâu rồi. Đó thật sự là điều đáng để những người làm bóng đá Hà Nội tự hào.

  • Sài Gòn âm u quá

Trái ngược với những gì đang diễn ra ở “địa bàn” đối thủ, bóng đá Sài Gòn đang cố giả vờ làm vui sau những ngày tháng lận đận. CLB TPHCM, một đội bóng đã từng là Cảng Sài Gòn lẫy lừng ngày nào, đã từng là Thép - Cảng cũng có uy chẳng kém, giờ vui như hội chỉ vì trụ được hạng vào thời khắc cuối cùng của giải đấu. Những giọt nước mắt của người Tiền Giang, những nụ cười gượng của những người làm bóng đá Đồng Nai khiến nụ cười của CLB TPHCM trong buổi chiều cuối tuần trở nên “u u minh minh” thế nào ấy! Tiền Giang bị thua đến 2 bàn trước một đối thủ đột ngột thất bại liền 5 vòng đấu, hỏi có đau không.

Và BHL SQC Bình Định chỉ biết năn nỉ các cầu thủ ngoại thôi đừng ấm ức nữa sau trận thua CLB TPHCM vì họ không tin rằng đó là một trận thua “tử tế” thì thử hỏi đội thắng trận cười có tươi nổi không! Thôi thì đành lấy lời của một anh bảo vệ sân Thống Nhất để tự an ủi rằng: “Trụ hạng được đã là may rồi anh ơi, ít ra mùa sau bọn em không thất nghiệp. Đó cũng là “công” của đội bóng đấy chứ”.

Và còn gì buồn hơn, giờ thì những người yêu bóng đá Sài Gòn đang vờ như không nghe, không thấy và cả không tủi phận khi cứ đón nhận những lời trách móc của nhiều đội bóng khác. Chí ít, trong cuộc gặp các cầu thủ Than Quảng Ninh hôm qua, họ bảo hay hớm gì chuyện trụ hạng bằng cách đi năn nỉ người khác khoan hoàn thiện mình. Hay ho gì chuyện bóng đá Sài Gòn có cửa đi play-off nhờ VFF giúp. Đành phải cười nhạt dù cổ họng đắng ngắt. Đắng như chưa từng đắng!

Với vị thế của mình, nhiều người tin rằng An Giang sẽ giúp bóng đá Sài Gòn bằng cách khoan hoàn thiện chính bản thân đội bóng. Họ sẽ nuốt lời hứa nộp hồ sơ thành CLB chuyên nghiệp đúng hẹn vào 31-8, tất nhiên với sự ngó lơ của VFF. Nhưng, thành công của mình được xây dựng trên sự sai lệch của bóng đá tỉnh khác thì nói thật, có cảm giác gì đó vừa đau, vừa xấu hổ.

Bóng đá Sài Gòn như trời âm u nhiều ngày qua, chẳng biết bao giờ người ta mới thấy được tia nắng rực rỡ của ngày nào. Mà cũng khó lắm, bởi từ đây, sự tôn trọng dành cho bóng đá Sài Gòn đã mất đi nhiều, chí ít là dưới cái nhìn của các đội bóng đang bị thiệt thòi ở mùa giải này. Đó là nỗi đau mà có lẽ, chẳng cứ gì người hâm mộ bóng đá Sài Gòn mới cảm nhận được.
Ngày hôm qua đâu rồi…

TẤT ĐẠT


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.