Chuyện Bình Dương - chuyện Cà Mau

Bình Dương là đội bóng số 1 của làng cầu, còn Cà Mau là đội được xem như đang đứng cuối của hệ thống bóng đá chuyên nghiệp, tức là đội cuối cùng có tư cách tham dự giải hạng Nhất quốc gia mùa sau (hiện chưa biết có được phép hay không).

Bình Dương là đội bóng số 1 của làng cầu, còn Cà Mau là đội được xem như đang đứng cuối của hệ thống bóng đá chuyên nghiệp, tức là đội cuối cùng có tư cách tham dự giải hạng Nhất quốc gia mùa sau (hiện chưa biết có được phép hay không).

Chuyện Bình Dương - chuyện Cà Mau ảnh 1

Ở BTV Cup 2015, vị trí thứ ba với B.Bình Dương là đạt yêu cầu. Ảnh: Dũng Phương

Bình Dương lên chuyên, thành lập công ty cổ phần, đầu tư tiền của và đạt được thành công như thế nào, có lẽ không cần phải nhắc lại. Vấn đề là trong suốt quá trình đó, họ có cần đợi ai “nhắc” phải làm gì không? Trong khi đó, họ vẫn đào tạo trẻ, vẫn chờ đến lúc để đưa những sản phẩm do mình đào tạo lên đội 1, vẫn hằng năm có một giải đấu tập huấn chất lượng cao và vẫn… mua cầu thủ ngôi sao, bất chấp những cái nhìn không thiện cảm. Sự thành công của Bình Dương chứng minh, điều quan trọng nhất vẫn là quyết tâm của chính CLB. Họ có một “ông bầu” tốt, có tiềm lực tài chính, có đam mê, thấy được cái lợi từ bóng đá thì tự họ sẽ duy trì được CLB.

Bình Dương không phải là đội duy nhất. HN T&T, SHB Đà Nẵng, HA.GL… cũng tự thân vận động và tồn tại. Họ tạo nên sự khác biệt so với các CLB khác không chỉ ở vấn đề tài chính mà còn từ các yếu tố mà chỉ có họ mới biết.

Ngược lại, các đội như kiểu của Cà Mau thì nhiều lắm. Làm bóng đá theo kiểu tới đâu, hay tới đó. Họ chẳng có gì ngoài hệ thống đào tạo năng khiếu dựa trên ngân sách của ngành thể thao địa phương. Họ thậm chí hoàn toàn không biết được lợi ích của việc lên chuyên nghiệp và vì thế, cũng chẳng sẵn sàng “nhượng” đội bóng cho các doanh nghiệp cho dù biết giữ lại thì cũng chẳng làm được gì. Thế mới có chuyện, tự mình nhận thấy không đủ lực để thi đấu nhưng khi có người “cầm tay chỉ việc”, lại thấy việc duy trì một CLB không đến mức không thể làm.

***
Câu chuyện Bình Dương - Cà Mau cho thấy đã đến lúc bóng đá Việt Nam nên thay đổi tư duy, đừng “đồng hóa” các CLB với nhau. Bản thân các CLB biết rõ làm bóng đá chuyên nghiệp ra sao thì nên tách riêng ra, không thể trộn lẫn những công ty bóng đá thực sự và các công ty chỉ được lập ra nhằm đối phó với Quy chế chuyên nghiệp. Câu chuyện của Cà Mau cho thấy, có muốn thì cũng không thể ép 1 đội bóng trở thành chuyên nghiệp, nhưng nếu chỉ cho họ biết nên làm gì, thì chính CLB sẽ tự có câu trả lời về việc nên “lên chuyên” hay không. Cần phải siết mạnh quy chế chuyên nghiệp, buộc các CLB phải ý thức rõ những khó khăn và lợi ích của việc “lên chuyên” trước khi họ bước ra sân thi đấu. Đừng để tình trạng tốn công đá cả mùa rồi khi được thăng hạng lại chẳng biết mình có đủ sức đá hay không.

Các mức ngân sách 35 tỷ đồng cho V-League, 15 tỷ đồng cho hạng Nhất cũng như quy định về các tuyến trẻ dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng đấy là những “rào cản kỹ thuật” cơ bản nhất để VFF và VPF xây dựng nền móng cho bóng đá chuyên nghiệp. Sự thành công của Bình Dương cho thấy, việc siết chặt những quy định ấy không thành vấn đề đối với những đội bóng đầu tư nghiêm túc. Tất nhiên, nếu làm mạnh tay thì sẽ có thể làm biến mất nhiều đội đang khoác áo chuyên nghiệp hiện nay nhưng nếu không làm, thì chắc chắn sẽ phải đối mặt với những vụ như Cà Mau dài dài.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục