Chuyện bi hài của V-League

Xung quanh chuyện bàn thắng gây tranh cãi trên sân Thanh Hóa

Chuyện căng thẳng giữa ông Nguyễn Văn Đệ, thường gọi là bầu Đệ của đội Thanh Hóa, với VPF thực tế không mới, đã từng diễn ra ở Hội nghị tổng kết mùa bóng 2012, để biến buổi tổng kết thành màn “hỏi - đáp” giữa bầu Đệ với bầu Đức. Sự việc có lúc được đẩy lên cao khi bầu Đệ phê bình cả VPF và không tin tưởng lắm vào cách điều hành của công ty này.

Đó là chuyện cũ, nhưng nhân việc Thanh Hóa đã 3 lần “tố” trọng tài ở mùa này và tất cả các trường hợp, BTC đều xác định trọng tài xử lý đúng, đã và đang dấy lên nhiều lo ngại cho giải đấu này. Bởi từ đầu mùa đến nay, nào chỉ riêng Thanh Hóa phản ứng với trọng tài, còn có Xi măng Xuân Thành Sài Gòn (3 lần), SHB Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Hoàng Anh Gia Lai… Càng về sau, những người trong cuộc có cảm giác sợ hơn là nể trọng tài, những người có trọng trách điều hành trận đấu.

Sợ, bởi nếu có kiện đúng thì tỷ số cũng sẽ không đổi, trọng tài cùng lắm bị treo còi vài trận và sau đó sẽ xuất hiện trở lại. Nếu làm căng quá, phần thiệt vẫn ở CLB, thế thì nhịn cho lành. Mà cái chuyện nhịn cũng có nhiều kiểu, đội bóng có điều kiện (kinh tế) thì “nhịn” khác so với những đội thiếu thốn nhiều thứ. Bởi tiền nuôi quân còn thiếu trước hụt sau thì lấy gì để mà chơi sang? Nên mới có cái chuyện ông cựu trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm từng nói mấp mé việc có đội bóng còn tồn tại việc bồi dưỡng trọng tài.

Thực hư thế nào chưa biết, nhưng đang có một nghi án trọng tài nhận hối lộ mà cơ quan điều tra vẫn đang làm việc, trong khi cả tổ trọng tài lẫn hai quan chức của ban trọng tài đều tạm thời bị đình chỉ nhiệm vụ. Cũng từ vụ việc đó, dư luận cùng các đội bóng đã có cái nhìn rất khác về trọng tài.

Không chỉ chuyện cái uy của trọng tài đang dần vơi trong mắt các đội bóng mà kể cả PVF, chỉ số tín nhiệm đối với công ty này cũng không còn cao như cách đây 2 năm. Có nhiều thứ họ đã và đang bị động. Đơn cử như chuyện “một ông bầu hai đội bóng”, đến nay vẫn chưa giải quyết rốt ráo. Sau bộ đôi Hà Nội T&T - SHB Đà Nẵng thì xuất hiện thêm Đồng Tâm Long An - K.Kiên Giang. Có thể chuyện vỡ giải khó xảy ra, nhưng khả năng hình ảnh “V-League buồn” ở mùa sau là khó cưỡng, khi nhiều ông bầu, lãnh đạo CLB vốn đã cùng chung sức để đưa bóng đá Việt Nam qua giai đoạn khó khăn càng thêm nản.

QUỐC CƯỜNG

- Kết quả mổ băng ghi hình trận Thanh Hóa - Xi măng Xuân Thành Sài Gòn: Trọng tài đúng!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất