Chương trình “SCG- Yêu nước vì tương lai”: Cùng người dân giải quyết hạn hán

Hạn hán là vấn đề nan giải của người dân Thái Lan, nhất là ở các khu vực rừng núi, nơi vấn nạn phá rừng vẫn còn diễn ra nghiêm trọng. Từ 10 năm qua, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã nhận ra tầm quan trọng của việc hỗ trợ cộng đồng quản lý nguồn nước hiệu quả để nâng cao đời sống người dân. Tập đoàn SCG luôn vững niềm tin “cộng đồng dân cư có thể sống chung với hạn hán bằng cách quản lý tốt nguồn nước”.

Trong cao điểm hạn hán ở Thái Lan, Tập đoàn SCG đã trao hơn 500 bồn nước 2.000 lít trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng tặng các chùa chiền, trường học và khu vực sinh hoạt cộng đồng tại 6 tỉnh khu vực miền Trung và Đông Bắc, nơi hạn hán nặng nhất Thái Lan trong dự án dự án “SCG- Đồng lòng chống hạn hán”. Ông Arsa Sarasin, Chủ tịch Hội đồng CSR về Phát triển bền vững, cho biết: “Tập đoàn SCG phối hợp với lực lượng quân đội hỗ trợ những trang thiết bị chứa nước và nước sạch cho người dân tại khu vực hạn hán nặng. Đây là giải pháp nhất thời, chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ có sự quan tâm nghiêm túc về vấn đề này, xem đây là vấn đề cấp thiết mang tầm quốc gia để có giải pháp dài hạn hiệu quả, giảm khó khăn cho bà con ở khu vực hạn hán”.

Ban lãnh đạo Tập đoàn SCG và quân đội trong dự án “SCG- Đồng lòng chống hạn hán”.

Dự án “SCG- Đồng lòng chống hạn hán” của tập đoàn chỉ là giải pháp tình thế khi phải đối phó với cơn hạn hán nặng nhất của người dân Thái Lan trong hơn 20 năm qua. SCG cũng chia sẻ các mẹo dùng nước tiết kiệm cho người dân trong cuộc sống hàng ngày như đánh răng hay rửa chén bát. Những việc làm nhỏ này tuy tiết kiệm chút ít trong mỗi lần sử dụng nhưng có lợi cho mỗi người dân trong thời gian dài, nhất là ở các khu vực hạn hán.

Đại diện Tập đoàn SCG cùng thảo luận với các chuyên gia để giải quyết những vấn đề hạn hán tại Thái Lan.

Nhưng để có những giải pháp dài hạn để hỗ trợ cho người dân phát triển bền vững, tập đoàn cùng các chuyên gia đã nghiên cứu và triển khai dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai” nhằm giải quyết vấn nạn hạn hán riêng biệt cho từng khu vực kể từ năm 2007. Khu vực đồi núi, sông ngòi hay đồng bằng đều phải giải quyết bằng những giải pháp khác nhau để việc giải quyết hạn hán và cải thiện đời sống của người dân ở những khu vực đó đạt hiệu quả cao nhất. Đối với dự án dài hạn này, tập đoàn triển khai được 3 giải pháp chính phù hợp với nhiều loại hình địa lý của miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan, gồm dự án đắp đập nhỏ để giữ nước trên các dòng suối, dự án đào kênh rạch dẫn nước từ sông cái về các làng dân cư sinh sống và dự án xây dựng hệ thống hồ chứa nước tại các khu vực đồi núi ít cây cối.

Ba giải pháp trong dự án “SCG- Yêu nước vì tương lai”.

Dự án này không chỉ dừng lại ở những giải pháp thiết thực như trên mà qua đó, Tập đoàn SCG còn gửi gắm đến người dân Thái Lan một thông điệp quan trọng hơn với mong muốn người dân nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nước đối với đời sống hàng ngày. Nguồn nước là vấn đề của mọi người và cũng là vấn đề thách thức sinh tồn của người dân trong tương lai nếu mọi người vẫn có những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.