Chương trình #MakeWhatsNext giúp nữ giới năng động hơn

Ngày 8-3, Microsoft ra mắt chương trình #MakeWhatsNext, một sáng kiến hỗ trợ nữ giới, nhất là nữ sinh, tiếp cận tài nguyên Khoa học Máy tính dễ dàng hơn và có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc khai thác công nghệ để tối ưu hóa các hoạt động trong đời sống.

Đây là thời điểm để chúng ta không chỉ chào đón các nhà nữ phát minh, mà còn khuyến khích và cổ vũ nữ giới, nhất là các bạn nữ trẻ khám phá năng lực để tham dự và thành công trong những lĩnh vực mà họ đam mê. Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, Microsoft tiếp tục củng cố cam kết về việc xóa nhòa khoảng cách giới tính trong ngành Khoa học Máy tính, kêu gọi nữ giới tham gia hoạt động công nghệ, cũng như tôn vinh các phát kiến khoa học của nữ giới trong chiến dịch mang tên #MakeWhatsNext.

Để giúp nữ giới hoàn thiện kỹ năng công nghệ, trong khuôn khổ sáng kiến Microsoft YouthSpark, Microsoft tổ chức nhiều sự kiện cho các bạn nữ trẻ trên toàn cầu tại các cửa hàng của Microsoft vào tháng 3 và 4-2016 để giúp họ truy cập vào các chương trình đào tạo về Khoa học Máy tính. Hàng ngàn nữ sinh thuộc các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ tập trung tại văn phòng, tại cửa hàng của Microsoft hoặc các trung tâm cộng đồng của các đối tác phi lợi nhuận thuộc chương trình YouthSpark để đối thoại về việc sử dụng và lợi ích của việc sử dụng Khoa học Máy tính trong cuộc sống và sự nghiệp của từng cá nhân. Microsoft cũng ra mắt một cổng điện tử trực tuyến tại www.makewhatsnext.com để chia sẻ các tài liệu về Khoa học Máy tính cho các bạn nữ, bao gồm cả giáo trình mới cho giảng viên, phụ huynh, các bạn trẻ hoặc bất kỳ ai muốn tổ chức các sự kiện DigiGirlz và các câu chuyện thành công tạo cảm hứng, nhờ  sử dụng công nghệ từ các phụ nữ trẻ trên khắp thế giới.

Thông qua các hoạt động cá nhân và các tài nguyên trực tuyến, các bé gái có cơ hội lập trình, học hỏi các câu chuyện truyền cảm hứng từ các phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ và tự vấn: Cùng với kỹ năng khoa học máy tính, mình có thể làm được gìTương tự như toán học và việc đọc là những cơ sở để thành công tại trường học và công việc, Khoa học Máy tính nhanh chóng trở thành kỹ năng cơ bản cần thiết để làm việc và thành công trong thế giới hiện đại. Hơn thế, kỹ năng về Khoa học Máy tính tiếp tục gia tăng trong các ngành công nghiệp liên quan, như kinh doanh, bệnh viện hoặc học đường dù không dựa vào máy tính hoặc công nghệ. Dù vậy, phụ nữ vẫn vắng mặt trong các lĩnh vực công nghệ, vì các lý do như thiếu đi nhận thức, tư tưởng bị khuôn sáo hoặc chỉ vì không được chia sẻ tài liệu. Và chúng ta cần phá vỡ đi những rào cản này.

Tại Việt Nam, sự kiện  #Makewhatsnext  thuộc khuôn khổ chiến dịch Giờ Lập trình, được Đại học Đà Nẵng, Sở GD-ĐT Đà Nẵng, Microsoft và Trung tâm CNTT Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) phối hợp tổ chức, được phát động ngày 5-3 tại Đà Nẵng, nhằm hỗ trợ, khuyến khích, khơi dậy niềm đam mê lập trình và khoa học máy tính cho các bạn nữ. Giờ Lập trình năm 2016 dự kiến triển khai tại khoảng 70 trường ĐH, CĐ, trung học, tiểu học, tiếp cận và hỗ trợ được kiến thức CNTT cho hơn 10.000 thanh thiếu niên trên địa bàn Đà Nẵng.

Lễ tổng kết và trao giải Giờ Lập trình sẽ được tổ chức trong Ngày hội Công nghệ cho giới trẻ (Youthsparklive) diễn ra vào ngày 26-3. Trong sự kiện này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được trao đổi trực tiếp và gặp gỡ những tấm gương CNTT trong nước nổi bật, đồng thời có cơ hội tìm hiểu thêm về đặc trưng, khó khăn, thách thức và cơ hội của ngành nghề thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính và CNTT. Truy cập https://www.microsoft.com/about/philanthropies/youthspark/stars/ để biết thêm chi tiết.

Box: Diễn đàn Kinh tế Thế giới từng tiên đoán trong năm 2014 rằng, phải đến năm 2095 mới đạt sự cân bằng giới tính. Tuy nhiên, năm 2015, sự dự đoán đã suy giảm và để đạt cân bằng, chúng ta phải chờ tới tận năm 2133. Mới đây, trả lời câu hỏi “Bạn nhớ được tên bao nhiêu nhà phát minh? Và bao nhiêu là nữ giới” của một nhóm nữ sinh đã gây bất ngờ lớn (xem video ghi lại một vài phỏng vấn nhỏ này trên www.makewhatsnext.com).

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.