Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính 2015: Thử tài sinh viên

Sinh viên đại học khắp Việt Nam sẽ mang kiến thức về tài chính đến cho bạn bè đồng trang lứa thông qua các hoạt động sáng tạo và đa dạng trong Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính thường niên lần thứ 4, được Visa cùng Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cuộc thi dành cho sinh viên tất cả trường đại học ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và lần đầu tiên đến với Cần Thơ và Thái Nguyên. Trong giai đoạn 1, từ 24-4 đến 17-7, các nhóm sinh viên chuẩn bị các bản “đề xuất kinh doanh” trong các vấn đề tài chính quan trọng dưới hình thức video trực tuyến để chuyển tải đến bạn bè. Trong giai đoạn 2, kéo dài từ 1-8 đến 30-9, 5 nhóm có bản đề xuất hay nhất sẽ được tài trợ 20 triệu đồng/nhóm để thực hiện ý tưởng của mình.

Ông Sean Preston, Giám đốc khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào của Visa, chia sẻ: ”Một trong các khía cạnh quan trọng nhất để có thể quản lý tài chính cá nhân chính là khả năng suy nghĩ và hoạch định ngân sách, mục tiêu và các mốc thời gian cụ thể. Đây là những kỹ năng quan trọng mà thanh niên, những người chuẩn bị trở thành lực lượng lao động của đất nước, cần phải sở hữu. Với quan điểm này, chúng tôi đã phát triển ý tưởng cho Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính 2015- chương trình cho phép sinh viên sử dụng hiểu biết của mình về nhu cầu của thanh niên để tạo nên những hoạt động giáo dục tài chính hấp dẫn và thu hút, nhằm mang lại những tác động sâu sắc và lâu dài cho những người bạn đồng trang lứa của các em”.

Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính 2015: Thử tài sinh viên ảnh 1

Ông Sean Preston (bìa trái) và ông Bùi Quang Huy giải đáp thắc mắc của sinh viên về chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính 2015.

Với 20 triệu đồng ngân sách giả định, sinh viên tự do đề xuất các hoạt động mà họ tin rằng có thể giúp bạn bè mình tìm hiểu những vấn đề tài chính then chốt như ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu. Những hoạt động này có thể là các video giáo dục trên kênh Youtube, hay là tổ chức các buổi tọa đàm tại trường, phát tờ rơi tại các quầy thông tin. Sinh viên được toàn quyền kết hợp tất cả hoạt động mà các bạn tin rằng có thể kết nối với đối tượng chính của các bạn. Để hướng dẫn sinh viên trong việc xây dựng bản đề xuất, các nhóm được cung cấp thông tin tham khảo từ các chương trình của năm trước, gồm video, trò chơi, tư liệu, để tạo cảm hứng cho ý tưởng của các bạn.

Ông Bùi Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam, chia sẻ: “Hàng năm, Chương trình Kỹ năng Quản lý tài chính đã nỗ lực vươn đến nhiều sinh viên hơn bằng các phương thức mới và tiên tiến hơn, nhằm góp phần trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để quản lý tài chính cho bản thân. Điểm mới của chương trình năm nay, chính là sự chủ động trong việc hoạch định, phát triển ý tưởng về giáo dục quản lý tài chính của sinh viên dưới sự hỗ trợ của ban tổ chức. Với sự điều chỉnh đó của chương trình, đòi hỏi ngày càng cao tính chủ động và biến sinh viên thành chủ thể thực sự của cuộc thi”.

Các đội sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như tầm lan tỏa của hoạt động và chất lượng của các hoạt động đó trong chương trình. Các thẻ Visa Trả trước trị giá 2 triệu đồng sẽ là giải thưởng hàng tuần trong giai đoạn 1 của chương trình. 5 nhóm đứng đầu giai đoạn 1 nhận được 1 thẻ Visa Trả trước trị giá 4 triệu đồng và học bổng khóa học “PR 101” tại Học viện Sage trị giá 12 triệu đồng. Giải đặc biệt được trao cho nhóm xuất sắc nhất giai đoạn 2, gồm 1 thẻ Visa Trả trước trị giá 30 triệu đồng và một giấy Chứng nhận Thành tích từ Hội Sinh viên Việt Nam, 4 giải khuyến khích dành cho 4 đội còn lại trị giá 10 triệu đồng/giải và giấy Chứng nhận Thành tích từ Hội Sinh viên Việt Nam.

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, các nguồn tài liệu tham khảo sẽ được cung cấp trên các trang Facebook fanpage và các kênh Youtube do sinh viên quản lý, hướng dẫn các bạn cách lập ngân sách và chi tiêu có trách nhiệm. Website chính thức của chương trình là www.practicalmoneyskills.com.vn và trang Facebook fanpage https://www.facebook.com/SinhVienVoiKiNangQuanLyTaiChinh sẽ tiếp tục mang đến những lời khuyên hữu ích từ nhân vật đại diện của chương trình Mr. Pocket, cùng với những công thức tài chính tiện dụng và các công cụ khác.

Trong năm 2013, Visa và Hội Sinh viên Việt Nam đã ký Biên bản Ghi nhớ nhằm phối hợp cung cấp các chương trình giáo dục tài chính đến với sinh viên Việt Nam trong 3 năm. Từ năm 2012, Visa và Hội Sinh viên Việt Nam đã cùng tổ chức những buổi diễn đường phố để nâng cao nhận thức về giáo dục tài chính và dạy sinh viên những khái niệm cơ bản về chi tiêu có trách nhiệm, đồng thời tiết kiệm và lập ngân sách một cách sáng suốt.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.