Chuỗi cung ứng của Samsung: Có 63 doanh nghiệp Việt Nam tham gia

Đại diện Công ty Samsung, ông Lee Sang Su, Tổng giám đốc Khu Phức hợp Điện tử gia dụng và Công nghệ Samsung TPHCM (SEHC), cùng đại diện Sở Công thương TPHCM vừa có chuyến thăm và làm việc ở 3 công ty Việt Nam: Ngân Hà, Phước Thành, Minh Đạt, đặt trụ sở tại TPHCM.

Đây là 3 nhà sản xuất và phân phối các linh kiện, phụ kiện cho Samsung, để đánh giá và thẩm định năng lực trong việc cung ứng sản phẩm cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Đây là 3 trong số các doanh nghiệp tiêu biểu được lựa chọn để giới thiệu về tiêu chuẩn sản xuất, chất lượng sản phẩm cung cấp cho Samsung. Đợt đánh giá này nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn của Samsung, nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho công ty.

Ngày 19-5, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam, ông Han Myoungsup, cùng ban lãnh đạo công ty cũng đã đến thăm và khảo sát năng lực của 2 công ty: Dây và Cáp điện Ngọc Khánh và In-Bao bì Goldsun, để đánh giá và thẩm định năng lực trong việc cung ứng linh kiện, phụ kiện cho Samsung Việt Nam.

Kể từ tháng 9-2015 đến nay, Samsung đã cử các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc sang, trực tiếp hỗ trợ 9 công ty tại Việt Nam để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Chương trình được chia thành 2 đợt tư vấn cụ thể, gồm:

+ Đợt 1 (từ 6-9 đến 3-12-2015) đối với 4 doanh nghiệp phía Bắc gồm Chiến Thắng (thỏi nhôm), An Phú Việt (ép nhựa), Việt Hưng (in ấn và đóng gói) và Thăng Long (in ấn và đóng gói).

+ Đợt 2 (từ 29-2 đến 28-5-2016) đối với 2 doanh nghiệp phía Bắc (Ngọc Khánh, Goldsun) và 3 doanh nghiệp phía Nam (Ngân Hà, Phước Thành, Minh Đạt).

Các đại diện SEHC đã xem xét kỹ lưỡng quy trình sản xuất của các doanh nghiệp, đưa ra đánh giá và góp ý cụ thể cho các doanh nghiệp Việt. Đại diện Samsung nhận xét: “Các doanh nghiệp Việt mà Samsung tham quan để kiểm tra đánh giá năng lực trong đợt này đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt trước và sau quá trình cải tiến. Sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng tôi dành cho các doanh nghiệp Việt sẽ không đem lại kết quả gì nếu tự thân các bạn không có tinh thần và ý chí phấn đấu. Samsung mong rằng các doanh nghiệp Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần đó và cố gắng phát triển hơn nữa. Chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp trong nước có thể cung cấp sản phẩm chất lượng cao, giao hàng đúng hạn cũng như cải tiến không ngừng”.

Ông Chu Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà, chia sẻ rằng nhờ sự hỗ trợ của Samsung, Ngân Hà đẩy nhanh được quá trình cải tiến những tồn tại trong quy trình sản xuất từ trước đến nay, nhất là vấn đề vệ sinh. Hiện nay, công ty đã xây dựng được quy trình đánh giá chất lượng và năng lực sản xuất. Những chỉ số này sẽ được kiểm tra hàng tuần, hàng tháng để đánh giá tính hiệu quả của quy trình sản xuất. Nếu những chỉ số này không như mong đợi, Ngân Hà sẽ có thay đổi kịp thời để cải thiện hiệu quả sản xuất. Nhờ sự hỗ trợ từ Samsung mà sự cải tiến trong sản xuất của công ty đã được đẩy nhanh, mau chóng mang lại hiệu quả thiết thực cho công ty, người lao động và khách hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, lần đầu tiên Samsung cử chuyên gia tới Việt Nam để hỗ trợ tăng cường năng lực, hoàn thiện quy trình sản xuất của doanh nghiệp càng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Samsung trong việc đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, cũng như tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung. “Điều này minh chứng cho mong muốn của Samsung trong việc đồng hành Việt Nam phát triển, cũng như sự gắn kết lâu dài và bền vững với Việt Nam”- ông Nguyễn Văn Đạo khẳng định.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của Samsung nhằm tìm kiếm các nhà cung ứng Việt, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng mạnh. Từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, hiện Samsung đã có 11 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1, cùng 52 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2. Như vậy, đã có 63 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Samsung Điện tử là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 2 nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh (SEV) và Thái Nguyên (SEVT), cung cấp 33% tổng sản lượng điện thoại toàn cầu của Samsung. Từ quý 2-2016, SEHC chính thức đi vào hoạt động, và được kỳ vọng không chỉ đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất ti vi và thiết bị điện tử gia dụng của Samsung trên toàn cầu, mà còn góp phần mở thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.