Chúng tôi luôn muốn sự công tâm từ phiếu bầu

Chúng tôi luôn trân trọng giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức. Đây là phần thưởng ghi nhận 1 năm thi đấu trong nước và quốc tế của từng cầu thủ. Giải thưởng có ý nghĩa chuyên môn và tinh thần rất lớn nên tất cả cầu thủ đều rất trân trọng.

Trong cuộc đời cầu thủ của mình, tôi đã một lần nhận giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2010. Giải thưởng ấy về cá nhân có ý nghĩa vô cùng lớn với tôi. Trước đó, trong các cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam thì tôi chỉ có Quả bóng bạc. Hai kỳ liên tiếp tôi nhận Quả bóng bạc, mình vẫn chạnh lòng vì sao chưa thể xếp đầu danh sách. Mình hiểu, lá phiếu bầu là từ giới chuyên môn và góc nhìn từ phóng viên, nhà báo nên luôn có sự công tâm nhất định. Nhưng bản thân vẫn chưa có được Quả bóng vàng.

Minh Phương khi còn khoác áo ĐTQG (trái) và khi nâng cao danh hiệu QBV 2010

Bóng đá trong một năm có nhiều biến động ở các giải thi đấu. Điều này hoàn toàn tốt để mỗi cầu thủ nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất về chuyên môn. Vì thế, năm 2010 là năm cuối trong sự nghiệp cầu thủ của mình, tôi đã có được giải thưởng như chờ đợi. Nhiều bạn bè đã hỏi, tôi có tiếc nuối gì không khi chỉ có 1 Quả bóng vàng. Tôi chia sẻ rằng, phiếu bầu là từ các phóng viên, nhà báo thể thao và giới chuyên môn nên đó là sự công tâm cao nhất và mình có 1 Quả bóng vàng vẫn trân trọng. Nhìn lại, thật sự, mình không nghĩ năm đó sẽ có giải thưởng Quả bóng vàng. Tuy nhiên, số phiếu bầu chọn đã giúp tôi có danh hiệu cá nhân cao quý nhất. Mỗi cầu thủ phải có thành tích với CLB chủ quản và ĐTQG thì sẽ có sự ghi nhận.

Hình như với tôi, khi mình rất chờ đợi thì Quả bóng vàng lại không tới mà khi mình nghĩ không đạt được lại bất ngờ giành được giải thưởng cao quý ấy. Năm 2010, tôi luôn nhớ mãi là năm đáng nhớ cho bản thân mình vì cũng đánh đánh dấu sự nghiệp cá nhân được ghi nhận. Nói gì thì nói, mỗi năm, bất kỳ cầu thủ nào đều muốn một sự ghi nhận cá nhân và tôi giống như bất kỳ ai.

Năm nay, nhiều người hỏi tôi rằng cuộc bầu chọn ra cầu thủ nhận Quả bóng vàng có khó không, tôi nghĩ mỗi người mỗi quan điểm. Ở năm nay, nhiều người cho rằng, các cầu thủ có mặt bằng chuyên môn đồng đều và không ai nổi bật hẳn nên sự lựa chọn rất khó khăn. Tuy nhiên, ở quan điểm của mình, tôi vẫn có thể lựa chọn được người giành Quả bóng vàng.

Hiện tại, tôi đang làm việc tại CLB Bình Phước. Mình cũng kỳ vọng ở một tương lai không xa, một trong những cầu thủ mà mình huấn luyện sẽ giành được giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. Tôi luôn nói với các cầu thủ của mình rằng cầu thủ phải có một quá trình thời gian cống hiến thì mới được sự ghi nhận qua năm thi đấu. Nếu không có nỗ lực, bất kỳ ai cũng không thể được giới chuyên môn chú ý và lựa chọn. Nếu cầu thủ chỉ xuất hiện chớp nhoáng rồi mong được đề cao hoàn toàn không được lựa chọn vì nó thiếu công bằng với những cá nhân nỗ lực khác.

NGUYỄN MINH PHƯƠNG
(Quả bóng vàng Việt Nam 2010)
Ảnh: T.L. - Nhật Anh


Ý kiến đồng nghiệp: Nhà báo Tuấn Hữu (báo điện tử khampha.vn)

Như các cuộc bầu chọn Quả bóng vàng FIFA hay Quả bóng vàng châu Âu (Ballon d'Or) trong những năm gần đây luôn có những tranh cãi xem Ronaldo hay Messi là người xứng đáng, cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam mỗi năm do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức cũng luôn nổ ra những tranh luận sôi nổi từ trong giới chuyên môn đến người hâm mộ.

Tôi đồng tình với ý kiến của một chuyên gia bóng đá khi cho rằng với hệ thống giải đấu chưa thật sự chuyên nghiệp như ở Việt Nam, thước đo chính để các chuyên gia điền tên người xứng đáng nhất vào phiếu bầu là màn trình diễn trong màu áo ĐTQG ở giải đấu quan trọng nhất trong năm. Theo tôi, cuộc đua đến danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam nhiều khả năng sẽ là màn so tài của những cầu thủ trẻ nổi bật trong màu áo ĐT Việt Nam như: Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn…

Còn ở cuộc bầu chọn “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc nhất”, sẽ rất khó khăn cho người bầu chọn để tìm ra “sao mai” sáng nhất trong số những nhân tố nổi bật đưa tuyển U.19 Việt Nam giành vé dự FIFA U.20 World Cup 2017. Một nét mới ở lần tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 khi Ban tổ chức cho ra đời giải thưởng “Cầu thủ được yêu thích nhất” qua hình thức bầu chọn khác nhau, điều có thể giúp Ban tổ chức nhận được ít những lá phiếu “cảm tính”, hay lá phiếu “tri ân” hơn ở cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam.

H.Giang (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lewandowski từng khiến Pique vất vả như thế nào

Bayern gạch tên 5 trụ cột, Pique quyết bùng nổ cùng Barcelona

Tin vui cho Barcelona là Bayern Munich sẽ thiếu vắng 5 vị trí chính thức vì “chấn thương”, nhưng trung vệ Gerard Pique quyết chơi hết mình vì chiến thắng để tránh bỏ lỡ vòng 16 đội Champions League lần đầu tiên sau hơn 15 năm.