Chúng ta thua, nhưng chưa thất bại

Nếu phải so sánh 2 trận đấu đầu tiên trong năm của đội Olympic và đội tuyển quốc gia diễn ra trong cùng một ngày thì chúng tôi sẽ cảm thấy niềm vui ở trận thua Saudi Arabia đối với thầy trò ông Phan Thanh Hùng hơn. Chúng ta đã thua, nhưng có được nhiều thứ hơn trận đấu tập của thầy trò ông Goezt.

Cũng phải nói ngay, mỗi trận đấu có những ý nghĩa riêng. Trong mắt HLV Goezt, trận hòa trước Đồng Nai không tồi, thì đương nhiên, nó sẽ không tồi chút nào. Còn ông Phan Thanh Hùng đặt chỉ tiêu tìm một trận hòa trên đất khách, khi không làm được, ông sẽ có phần không vui.

Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng vẫn còn hy vọng trong trận lượt về tối 23-6. Ảnh: Quang Minh

Nhưng đối với chúng tôi, trận thua tại Saudi Arabia không phải là một thất bại. So với đội tuyển toàn người quen với nhau thì đội Olympic lại đa số chỉ mới lần đầu đá chung do đặc thù của lứa tuổi Olympic.

Thời gian mà họ tập luyện cho trận đấu cũng chỉ ngang với đội tuyển lớn, vậy nhưng, trên sân khách họ lại chơi tốt, ít nhất là về mặt chiến thuật. Kết quả 0-2 chẳng nằm ngoài dự đoán. Cách chúng ta phải tập trung cho phòng ngự cũng là điều đương nhiên.

Đây là kiểu trận đấu “knock-out”, tính hiệu quả phải đặt lên hàng đầu. Đội của ông Phan Thanh Hùng phòng ngự tốt, lại sẵn sàng phản công để tìm điểm. Trong bài tường thuật rất ngắn trên website của AFC, những từ ngữ tích cực nhất đều dành cho Việt Nam như “phòng ngự vững chãi” và “luôn có thể gỡ hòa”. Nói như vậy để thấy, chúng ta có cửa hy vọng ở trận lượt về.

Nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất. Chỉ mới tập trung vài ngày mà có thể đáp ứng yêu cầu chiến thuật là sự tiến bộ rất lớn. Nếu như, cũng chỉ cần có 2 ngày tập cho trận lượt về mà các học trò ông Phan Thanh Hùng có thể thay đổi cách chơi từ phòng ngự sang tấn công để tìm chiến thắng thì sẽ còn tuyệt hơn nữa.

Làm được điều đó, nghĩa là cái công thức tập trung ngắn ngày và tập trung cho chiến thuật đã có hiệu quả nhất định. Dù chúng ta có vượt qua được Saudi Arabia hay không.

Nói như vậy cũng để thấy có rất ít sự hài lòng đối với trận đấu tập đầu tiên của đội tuyển Việt Nam. Ở đây, không nên vội vàng đánh giá năng lực của ông Falko Goezt. Ông còn nhiều thời gian cho đội tuyển và ông cũng có cách tính toán về chiến thuật cho các học trò của mình. Điều đáng tiếc là dường như các tuyển thủ của chúng ta lại không đủ tự tin để đá một trận đấu tập.

Chúng ta kỳ vọng nhiều vào sự thay đổi từ ông Goezt mà quên rằng, chính các cầu thủ vốn đã từng chơi chung với nhau dư sức tạo nên một thế trận rõ ràng mạnh hơn đội hạng Nhất Đồng Nai nhiều. Hy vọng là sau trận đấu đó, đừng có chuyện quay lại với thời mà mỗi khi lên tuyển, các HLV lại cứ làm lại từ đầu về ý thức chiến thuật và năng lực cá nhân của các cầu thủ.

Những gì có được ở trận lượt đi tại Saudi Arabia cho thấy việc tập trung ngắn ngày không hề là sự cản trở nào cả. Đấy là điều mà các cầu thủ phải tập thích ứng. Ở đâu cũng thế, các đợt tập trung ngắn hạn ấy chỉ để HLV trưởng điều chỉnh chiến thuật cho trận đấu gần nhất là chính chứ không nên chờ đợi bất kỳ điều to tát gì.

Việc còn lại để nâng cao chất lượng của đội bóng là ở cách nhìn và chọn lựa cầu thủ của HLV đội tuyển quốc gia trong suốt quá trình mà ông này theo dõi cầu thủ đá tại CLB. Thành ra, không thể giải thích trận hòa 1-1 với Đồng Nai là do đội tuyển mới giai đoạn đầu tập trung được. Vì làm gì có thêm thời gian nào thêm cho các cầu thủ chuyên nghiệp.

Thất bại 0-2 trước Saudi Arabia khiến hy vọng vượt qua vòng 2 chỉ còn ở mức tối thiểu. Đấy không phải là một thất bại nếu chúng ta xem lối đá của các cầu thủ trẻ và tiếp tục áp dụng cách thức tập trung, thi đấu như đang làm. Nói nhiều đến việc này vì nếu không có gì thay đổi, để chuẩn bị cho chiếc HCV SEA Games 26, có thể đội Olympic sẽ tập trung suốt từ đầu tháng 9 với 64 ngày cho chỉ vài trận đấu có tầm quan trọng thực sự tại SEA Games mà thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.