Bình luận

Chúng ta đã thành công

Bất chấp kết quả trận gặp Nhật Bản, chúng ta cũng có thể mạnh dạn khẳng định “Chiến dịch Asian Cup 2007” của đội tuyển Việt Nam đã thành công vượt dự kiến. Ông Alfred Riedl đã thực hiện đúng lời hứa của mình từ trước ngày vào giải là sẽ chơi một thứ bóng đá không làm thất vọng người hâm mộ.

Các tuyển thủ quốc gia của chúng ta cũng hoàn thành nhiệm vụ của mình là nỗ lực hết mình, đoàn kết dưới một màu cờ và lưu lại nhiều ấn tượng tốt đẹp qua các trận đấu trước những đối thủ trên tầm.

Có thể nói, trong 4 đội chủ nhà thì Việt Nam là đội nằm ở bảng “xương” nhất. Không “xương” sao được, vì có đội chủ nhà nào mà phải lần lượt gặp 3 nhà vô địch châu lục gồm vô địch vùng Vịnh 2007 Các Tiểu vương quốc A Rập thống nhất, vô địch Asian Games 2006 Qatar, rồi cuối cùng là đương kim vô địch châu Á Nhật Bản - đội bóng ba lần liền có mặt ở các vòng chung kết World Cup 1998, 2002 và 2006.

Thành công của đội tuyển Việt Nam còn thể hiện qua lối chơi vững vàng, ổn định, từ giai đoạn đấu giao hữu tập huấn cho đến các trận đấu nẩy lửa trong giải. Các tuyển thủ Việt Nam đã vượt qua rào cản về thể lực để đủ sức một chọi một, “ăn miếng trả miếng” với đối thủ to cao hơn mình từ 10cm đến 12 cm, mà không hề e ngại.

Người ta nói thành công đó phần lớn do V-League, do những người tiên phong ở các câu lạc bộ chuyên nghiệp đấu tranh quyết liệt với những tư tưởng lạc hậu, khi cho rằng cầu thủ ngoại giết chết bóng đá trong nước, làm mai một cầu thủ trẻ, không cho họ cơ hội ra sân.

Như vậy là đã rõ, thành công của đội tuyển tại Asian Cup 2007 đã minh chứng cho việc chuyên nghiệp hóa bóng đá tại V-League, cho việc sử dụng số đông “ngoại binh” ở các câu lạc bộ buộc các “nội binh” phải chơi quyết liệt hơn, nhanh hơn và không ngại va chạm. Điều hiếm thấy ở lớp cầu thủ thuộc thế hệ trước.

Chúng ta cũng rất đồng tình với nhận xét mới đây của Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn rằng cái “lãi” lớn nhất là niềm tin nơi người hâm mộ. Đó là thành công lớn mà đội tuyển Việt Nam đã mang lại sau Asian Cup lần này và trước đó là đội tuyển Olympic cũng đã giành được quyền tiến sâu vào vòng tranh vé dự vòng chung kết.

Sau SEA Games 2005, vụ hàng loạt cầu thủ dính tiêu cực bị đưa ra xét xử, treo giò đã làm người hâm mộ nản lòng, làm các nhà tài trợ nguội mất lửa nhiệt tình. Không ai còn thiết tha theo dõi bóng đá, đầu tư, tài trợ cho bóng đá. Một số quay qua tài trợ bộ môn khác, số còn lại tìm kiếm sự tài trợ nơi góc nhỏ nào đó của bóng đá.

Có người bi quan: “Bây giờ mà nói đến đội tuyển là phát ngán”. Song, giờ đây mọi chuyện đã khác. Người hâm mộ đến sân tràn ngập. Đi đâu cũng nghe người ta bàn chuyện bóng đá, chuyện đội tuyển, chuyện ông Alfred Riedl mát tay trên sân nhà v.v... Rồi tiền tài trợ, tiền thưởng đổ như suối vào “túi” đội tuyển làm mọi người phát ham.

Vấn đề còn lại là chúng ta sẽ tận dụng thành công hôm nay như thế nào cho hiệu quả. Tránh để những thành công của đội tuyển như ngọn lửa bùng cháy nhanh, rồi... chóng tàn.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác