Chung quanh vụ kiện đòi lại Scudetto 2006: Juventus chờ phán quyết ngày 13-12

Vào ngày 13-12 tới, CLB thành Turin sẽ biết là liệu họ có giành lại được Scudetto bị FIGC tước bỏ năm 2006 để trao lại cho Inter hay không. Bởi theo tờ Tuttosport, đó là ngày Tòa án Trọng tài thể thao phán quyết vụ việc này…

Cuộc chiến trong sân chưa đến, nhưng cuộc chiến ngoài sân giữa Juventus (trái) và Inter đã nóng bỏng

Lão Phu nhân thành Turn đã bị  phiên tòa Calciopoli 2006 tước mất  hai danh hiệu vô địch năm 2005 và 2006, cùng lúc truất phế họ xuống Serie B. Scudetto 2005 đến giờ vẫn vô chủ, song Scudetto 2006 đã được trao lại cho Inter – đội đứng thứ 3 mùa giải đó sau 2 CLB bị kỷ luật là Juventus và Milan.

Hồi tháng 6, Juventus gửi kháng nghị lên Liên đoàn bóng đá Italia, yêu cầu tước bỏ danh hiệu của Inter bởi phiên tòa dân sự ở Naples đã chứng tỏ là các quan chức của Inter cũng phạm tội y như ông trùm Luciano Moggi năm 2006, tức là móc nối với các trọng tài và quan chức phân bổ trọng tài. Nhưng FIGC đã ngâm bản kháng nghị này đến tận tháng 7 mới công bố là không thể tước danh hiệu của Inter vì sự kiện đã quá thời hạn truy cứu trách nhiêm hình sự 5 năm, dù thanh tra của Liên đoàn thừa nhận là Inter phạm tội.

Juventus đã không chấp nhận thua cuộc nên đã nộp đơn kiện lên UEFA, TNAS (Tòa án của Ủy ban Olympic Italia) và CAS.

Hôm thứ Sáu (9-9), TNAS phát đi tín hiệu lạc quan cho Lão Phu nhân khi chính Chủ tịch TNAS Alberto de Roberto khẳng định là họ đang tiến hành nghiên cứu quanh phán quyết tước bỏ danh hiệu của Juventus, nhưng ông tỏ ra nghi ngờ những bằng chứng mới chống lại Inter. Luật ở Italia quy định thời hạn truy cứu trách nhiệm chỉ trong 5 năm, nên những bằng chứng chống lại Inter năm 2006 có thể bị pháp luật “vô hiệu hóa”.

Cánh luật sư của Juve cũng nộp đơn lên UEFA yêu cầu tống khứ Inter ra khỏi giải Champions League hiện thời vì những bằng chứng dàn xếp tỷ số giống như Fenerbahce ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ Tuttosport cho hay Nerazzurri đang bị UEFA lật lại hồ sơ vụ Calciopoli, song vẫn chưa thấy UEFA phán quyết điều gì.

Nhưng mọi hy vọng của Juve giờ dồn cả về CAS. Tòa án ở Lausanne mới đây tuyên bố họ sẽ đưa ra phán quyết trong 3 tháng tới. Chủ tịch Ban hội thẩm là ông Giuseppe Scandurra sẽ xem xét trường hợp của Juventus với sự hỗ trợ của Dario Buzzelli và Enrico De Giovanni - người đang nghiên cứu toàn bộ hồ sơ trước khi đúc kết vụ kiện.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất