Chứng khoán quý 2-2016, tích cực ngắn hạn

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE) vừa công bố báo cáo chiến lược quý 2-2016 với khách hàng.

Kinh tế vĩ mô - Điểm sáng FDI

Tăng trưởng GDP quý 1-2016 đạt 5,46%, thấp hơn so với cùng kỳ 2015 (6,1%). Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát với CPI tháng 3-2016 tăng 0,57% so với tháng trước và 1,7% so với cùng kỳ. Điểm sáng của kinh tế vĩ mô trong quý 1-2016 là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng tốt và là tiền đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2016. Theo Tổng cục Thống kê, vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung từ đầu năm đến ngày 20-3 đạt 4 tỷ USD, tăng 119% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ.

Thị trường Quý 2-2016 - Tích cực trong ½ đầu quý

Trong 15 ngày đầu tháng 4 đã chứng kiến sự đi lên mạnh mẽ của VN-Index nói riêng và phần lớn thị trường nói chung. Công ty MBKE cho rằng VN-Index nhiều khả năng trải qua ½ giai đoạn đầu quý 2 tương đối thuận lợi với việc duy trì thành công xu hướng tăng ngắn hạn. Vùng mục tiêu cao nhất của VN-Index trong nửa đầu quý 2 nhiều khả năng có thể đạt 605 - 640 điểm. Dù vậy sự khó khăn có thể sẽ đến trong khoảng thời gian còn lại sau đó của quý 2, biểu hiện bằng xu hướng tăng bị đứt quãng hoặc thậm chí có thể xuất hiện pha điều chỉnh sâu.

“Nới room” - Chủ đề thúc đẩy thị trường

Sự “thất vọng” của nhà đầu tư nước ngoài khi Nghị định 60 trước đó không thể giải quyết rõ ràng bài toán “nới room” đã phần nào được thể hiện qua động thái bán ròng của khối này suốt từ tháng 8-2015. Điều khá thú vị khi việc giảm bớt cường độ bán ròng và sau đó quay lại mua ròng của khối ngoại trong 2 tháng vừa qua trùng hợp với việc gỡ bỏ thêm những nút thắt trong việc thực hiện nới room dành cho các công ty niêm yết. Trong ngắn hạn quý 2 và trung hạn cả năm 2016, Công ty MBKE vẫn duy trì đánh giá câu chuyện về “nới room” sẽ là một trong số “các điểm nhấn quan trọng nhất” tạo ra hiệu ứng theo hướng tích cực lên thị trường.

Doanh nghiệp được lợi khi giá hàng hóa giảm

Xu thế giá dầu thấp và khó có khả năng phục hồi nhanh, ít nhất là cho tới 2017, kéo theo giá cả nhiều hàng hóa duy trì ở mức thấp. Nhiều công ty sẽ được hưởng lợi nhờ giá nguyên liệu đầu vào thấp, giúp cải thiện biên lợi nhuận. Đầu tư phát triển hạ tầng được xem là lĩnh vực hấp dẫn trong dài hạn, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xây dựng. Triển vọng ngành thép dần tích cực hơn trong khi ngành dược vẫn còn bỏ ngõ câu hỏi về việc “nới room ngoại”. Công ty MBKE cho rằng những công ty có nền tảng cơ bản tốt, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhiều tiềm năng tăng trưởng, tài sản lớn, và quản trị minh bạch luôn được các nhà đầu tư quan tâm.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.