Chung kết nữ Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2010: Thông tin Liên Việt xứng đáng giữ cúp

Truyền hình Vĩnh Long từng chứng tỏ họ không chỉ may mắn khi giành Cúp Đức Long Gia Lai hồi cuối tháng 3 vừa qua, nhất là trong trận thắng VTV Bình Điền Long An ở bán kết Cúp Hùng Vương. Tuy nhiên, khi thiếu đi một chủ công sắc sảo như Chaisri thì đương kim vô địch vòng I đã 2 lần bị Thông tin Liên Việt đánh bại tại Phú Thọ.

Trận chung kết nữ Cúp bóng chuyền Hùng Vương tối qua đã thu hút khá đông khán giả tới cổ vũ. Tuy nhiên, có vẻ như khán giả Phú Thọ đã bắt đầu bão hòa với bóng chuyền chứ không còn khao khát như mấy năm trước, nhất là ở một giải đấu chỉ mang tính chất rèn quân như thế này.

Ngay chính như đương kim vô địch Truyền hình Vĩnh Long cũng không thể mời lại cầu thủ người Thái Chaisri được đánh giá là một nửa sức mạnh trên hàng công. Không có chủ công này, Truyền hình Vĩnh Long (THVL) chỉ cầm cự được một ván với Thông tin Liên Việt (TTLV) nhờ hàng chắn đứng đầu là VĐV cao 1m85 Lê Thị Ngọc Tuyết. Sau khi chỉ giành thắng lợi sát nút 26-24 ở ván đầu, BHL Thông tin Liên Việt đã có những điều chỉnh khá hợp lý. Có đầy đủ đội hình nội mạnh nhất kể cả Phạm Thị Yến, cây chuyền 2 của TTLV là Đào Thị Huyền đã điều phối bóng cho các chủ công Trần Thu Trang, Đỗ Thị Minh, phụ công Phạm Thu Trang, Phạm Kim Huệ để tránh hàng chắn lợi thế chiều cao của THVL. Nhờ lối đánh đa dạng, TTLV khá chủ động trong ván thứ 2 và bằng những pha đánh bóng bất ngờ, đã phá vỡ đội hình của đối thủ.

Phạm Thị Yến (7, TTLV) đập bóng qua hàng chắn của THVL. Ảnh: Bách Nhật

Từ thế bị động trong phòng ngự, THVL không có được nhiều pha tấn công chủ động, mà chủ yếu là những nỗ lực cá nhân. Bị động từ khâu bắt bước 1, THVL ít có những pha đánh phối hợp, bởi thế, hàng chắn đôi của TTLV khá dễ phòng ngự để thắng nhanh 25-12 ở ván thứ 2. Sang ván thứ 3, khi các cầu thủ chủ chốt của TTLV không còn sung sức 100%, BHL đội bóng này lần lượt thay thế các cầu thủ trẻ vào sân nhưng vẫn dủ bảo đảm giữ thế chủ động. Hai cầu thủ tuy ít được vào sân nhưng khi có mặt đã chơi khá tốt là tay đập kỳ cựu Phạm Kim Huệ và cầu thủ trẻ Linh Chi.

Giữ được sự ổn định trong ván thứ 3, TTLV thắng tiếp 25-20 để giữ Cúp vô địch mà họ đã giành được năm ngoái một cách xứng đáng. Điều này cũng không phải là bất ngờ vì dàn cầu thủ nội của họ hầu hết là tuyển thủ và cựu tuyển thủ quốc gia.

Trước đó, trong trận tranh hạng ba, sự bừng tỉnh muộn của đội Hoàng Long Long An chỉ giúp họ nhận HCĐ khi đánh bại đội Thể Công với tỷ số 3-0. Tối nay 23-4, Cúp bóng chuyền Hùng Vương sẽ khép lại sau trận chung kết nam: Sacombank Biên phòng gặp Tràng An Ninh Bình. Ở vòng đấu bảng, Tràng An Ninh Bình đã giành thắng lợi với tỷ số 3-1, song, nếu Sacombank Biên phòng chơi tốt như trận bán kết khi họ loại Hoàng Long Long An thì sẽ lại có thêm bất ngờ.

Thanh Phong

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất