Chung kết giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc năm 2008: Nóng giữa mùa lạnh

(SGGP Thể thao).- Trên sân nhà, Sanest Khánh Hòa đang hướng tới trận thắng thứ 12 mùa này, và cũng là trận quyết định danh hiệu vô địch sẽ ở lại với xứ biển Nha Trang hay tiếp tục thuộc về Thể Công. Cùng lúc, Bộ Tư lệnh Thông tin quyết tâm vượt cửa ải khó nhất cả mùa PV Thái Bình để đoạt ngôi đầu của nữ sau nhiều mùa trắng tay…

Nam: Cuộc chiến căng thẳng

“Thiên thời, địa lợi và nhân hòa”, Sanest Khánh Hòa đang có trong tay đủ cả 3 yếu tố quan trọng đó để đón chiếc cúp vô địch lần đầu tiên vào hôm nay (30-11). Một viễn cảnh tươi đẹp đang trải ra trước mắt Ngô Văn Kiều cùng các đồng đội, và cả những khán giả Nha Trang đã làm sống dậy không khí bóng chuyền trong suốt những ngày qua.

Liệu hàng rào chắn của Thể Công có chống được những cú đập như búa bổ của chủ công Ngô Văn Kiều (6, S.Khánh Hòa) trong lần gặp lại này? Ảnh: DŨNG PHƯONG

Vấn đề còn lại tùy thuộc vào tinh thần thi đấu và cách chứng tỏ sức mạnh tấn công của các tay đập Sanest Khánh Hòa. Tất nhiên, HLV Huỳnh Thúc Phong thừa biết chiếc cúp vô địch sẽ chẳng dễ lấy, nhất là khi Thể Công mới chỉ bắt đầu chứng tỏ họ là đội bóng số 1 Việt Nam.

Nhìn từ vòng bảng, và từ những trận đấu chệch choạc của họ suốt cuộc hành trình vừa qua, nhiều người đã cho rằng đội bóng quân đội đang chững lại. Điều này cũng đúng, nhưng chưa đủ.

Dàn nội binh quá thân cận, quá hiểu nhau qua nhiều mùa đã bắt đầu cảm thấy họ đang… cũ đi theo thời gian.

Nhưng có một điểm mà ở một đội bóng lớn như Thể Công luôn luôn hiện hữu: đẳng cấp ở những thời điểm quan trọng. Có thể, Thể Công lọt vào bán kết khá may mắn, nhưng nếu đổi lại là Thép Việt TPHCM, người ta sẽ chẳng được chứng kiến một trận bán kết máu lửa trước Hoàng Long Long An như hôm 27-11. Có lẽ, chỉ Thể Công mới làm được điều như vậy!

Trận chung kết chiều nay, có lẽ nhà thi đấu Nha Trang lại tiếp tục hực lửa trong những ngày mưa bão lạnh giá.

Nữ: Bộ Tư Lệnh Thông Tin sẽ soán ngôi?

Đội hình trẻ của Bộ TLTT đang sung sức và họ lại chính là “khắc tinh”  của PV Thái Bình, thế nên cơ hội để đội bóng quân đội đăng quang đang lớn hơn bao giờ hết. Sự trở lại của chủ công đội trưởng Phạm Thị Yến hồi đầu năm như một dấu hiệu mừng cho đội bóng quân đội. Đấy là người thế vai tốt nhất cho phụ công Phạm Kim Huệ trong vai thủ lĩnh trên sân ở đội bóng này.

Phụ công Phạm Thu Trang cùng các mũi tấn công ở biên như Minh, Diệp và cả ngoại binh Liu Ning cũng đều nguy hiểm. Sau VTV Bình Điền Long An, Bộ TLTT được cho là đội hình đồng đều nhất làng bóng chuyền nữ hiện nay. HLV Phạm Hữu Long không khó để đưa ra đấu pháp thích hợp trong trận chung kết với PV Thái Bình, nhưng vấn đề còn lại nằm ở chỗ các học trò của ông sẽ biến điều đó thành hiện thực ra sao. Có lẽ đành phải chờ tới khi trận chung kết khép lại.

THANH LÂM

“Khóa” Ngô  Văn Kiều bằng cách nào?

Có cách nào khóa chặt mũi tấn công Ngô Văn Kiều? Đấy là câu hỏi không chỉ làm đau đầu HLV Phùng Công Hưng (Thể Công) trước trận chung kết, mà đối với mọi HLV còn lại ở Việt Nam.

Hóa giải những cú đập tầm cao, luôn vượt chắn của Văn Kiều chỉ có thể là hàng chắn… cao hơn anh. Nhưng vào thời điểm hiện tại, tìm được người có chiều cao 1m96 ngang Văn Kiều thì quá khó.

Còn một cách khác, nghe có vẻ lý thuyết, nhưng nếu áp dụng hoàn toàn có thể bịt được các hướng đánh Văn Kiều: Thể Công chủ động chơi phát bóng tấn công (Duy Quang là nhân vật chính), phá vỡ bước 1 của Sanest Khánh Hòa, từ đó buộc chuyền 2 Quang Kha rơi vào thế phải chật vật di chuyển để chuyền điều chỉnh các hướng tấn công ra biên cho đồng đội.

Đáng chú ý đấy lại là điểm yếu nhất của Ngô Văn Kiều. Bóng đến không thuận lợi, Văn Kiều luôn kết thúc lập bập và thiếu chính xác. Mất mũi công “búa tạ” Văn Kiều, dựa vào sức Ayip hay Affan chưa đủ để vực dậy thế công cho Sanest Khánh Hòa.

Nếu ai từng theo dõi trận chung kết SEA Games 24 vào năm ngoái ở Thái Lan sẽ nhận ra Indonesia đã dùng đấu pháp này để hóa giải mũi tấn công Văn Kiều của Việt Nam, qua đó vượt lên giành chiến thắng. Hoàng Long Long An cũng từng áp dụng thành công điều này để nhiều lần thắng dễ Sanest Khánh Hòa.

T.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất