Chung kết Cúp Quốc gia 2015, B.Bình Dương - HN T&T: Lần đầu cho ai?

(sân Bình Dương, VTV6, BTV2 trực tiếp 17 giờ)

Đội chủ nhà đang có trong tay 4 chiếc Cúp vô địch V-League, 3 lần vô địch Siêu Cúp; HN T&T cũng 2 lần vô địch V-League cùng nhiều lần về đích trong tốp 3 chung cuộc. Tuy nhiên, cả hai lại chưa một lần chạm tay vào chiếc Cúp Quốc gia. Trong đó, B.Bình Dương đã hai lần đến rất gần, nhưng đều thua ở trận tranh chung kết trước HN ACB và Hải Phòng.

Hai lần thất bại của B.Bình Dương được hiểu là cầu thủ vốn ở vào men say chiến thắng ở V-League, nên thiếu sự tập trung ở Cúp QG để rồi hai lần bất thành trong việc chinh phục danh hiệu này. Năm nay, lần thứ ba B.BD góp mặt trong trận chung kết và họ có lợi thế lớn khi đá trên sân nhà. Có quá nhiều cơ hội cho đội bóng đất Thủ thực hiện cú ăn ba ở mùa giải năm nay, sau danh hiệu vô địch Siêu Cúp và V-League.
 
 Nhưng điều mà người hâm mộ đội bóng này đang lo ngại là liệu họ có vượt qua được “cái dớp” ở hai lần trước đó? HLV Thanh Sơn đã chủ động cho quân tập luyện xa nhà trước trận đấu này, ở tận Vĩnh Long. Dĩ nhiên là các bài tập xen lẫn chương trình du lịch thư giãn nhằm tạo sự thoải mái cho trận đấu này.
 
 Dù khá lặng lẽ ém quân tập luyện, nhưng thầy trò đội chủ nhà hẳn rất máu trong mục tiêu giành chiến thắng, để đem về phòng truyền thống danh hiệu còn thiếu đến nay.
 
 Ở bên kia sân, HN T&T hẳn cũng sẽ làm mọi cách để giành chiến thắng khi mà họ cũng đang “khát” danh hiệu vô địch Cúp QG. Thậm chí ở mùa này, cũng rất cần một chức vô địch để làm quà cho bầu Hiển sau hai mùa liên tiếp trắng tay trên các mặt trận. Thậm chí ở V-League năm nay, các đội bóng có tầm ảnh hưởng của bầu Hiển đều làm ông “lên ruột”.
 
 Tương quan lực lượng hai đội khá cân sức và cùng có sự thoải mái cần thiết trước cuộc so tài này. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã giữ chân được những trụ cột vốn sẽ hết hợp đồng sau mùa giải. Điều đó sẽ làm cho các vị trí này an tâm hơn để cống hiến…
 
 Dự đoán: Hòa 2-2. 

 

Gần đây nhất, B.Bình Dương từng khiến Hà Nội T&T thúc thủ 0-1 ngay trên sân Gò Đậu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

HOÀNG  GiIANG

 Bạn có biết?

Trong 22 trận chung kết Cúp quốc gia đã qua có tới 12 lượt đội chủ nhà lên ngôi vô địch, gồm CSG (1992, 2000), Hải Quan (1996, 1997), QN-ĐN (1993), CA TPHCM (1998), Bình Định, ĐT.LA (2005), HN ACB (2008), N.SG (2011), XMXT.Sài Gòn (2012) và Hải Phòng (2014). Chỉ có 4 đội bóng thất bại trước khán giả nhà là CSG (thua Sông Bé 0-1 năm 1994), CA HN (0-1 trước CA HP năm 1995 và CA TPHCM năm 2001) và SHB Đà Nẵng (luân lưu trước V.Ninh Bình năm 2013). Sáu trận còn lại diễn ra trên sân trung lập.

Lịch sử các chung kết Cúp quốc gia chỉ mới ghi nhận 3 trận phải tiến hành thi đá luân lưu để phân định thắng thua: CSG – Thể Công (1-1, 5-4), Hải Quan – CSG (0-0, 6-5) và V.Ninh Bình – SHB Đà Nẵng (1-1, 6-5). 

Tỷ số 1-0 xuất hiện ở chung kết Cúp quốc gia nhiều nhất với 7 lần, 5 lần có tỷ số 2-1. Tính đến nay, ĐT.LA là đội tạo nên chiến thắng đậm nhất ở chung kết giải đấu này với tỷ số 5-0 trước Hải Phòng cách đây đúng 10 năm.

Chủ nhà Hải Phòng từng chiến thắng B.Bình Dương ở trận chung kết 2014. Ảnh: QUANG THẮNG

TRUNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng