Chức vô địch của sự đoàn kết

Ông Cao Văn Chóng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thể thao bóng đá Bình Dương:

Sau khi đăng quang ngôi vương V-League 2015 sớm 2 vòng đấu, Becamex Bình Dương vừa đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam với tư cách là đội đầu tiên giành 4 danh hiệu vô địch V-League, thành tích mà phải còn rất lâu mới có đội đuổi kịp. Trong niềm vui này, SGGP Thể Thao đã có cuộc phỏng vấn với ông Cao Văn Chóng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thể thao Bóng đá Bình Dương xung quanh hành trình lên ngôi của đội bóng đất Thủ.

Ông Cao Văn Chóng (thứ 2 bên trái qua) mừng chức vô địch cùng các cầu thủ. Ảnh: Thanh Việt

* Cảm xúc của ông và B.BD lúc này khi cùng đội nhà lần thứ 2 liên tiếp vô địch V-League trong 2 năm qua. Lần đăng quang này, cảm giác có khác gì so với khi vô địch sớm 1 vòng đấu tại sân Long An ở V-League 2014?

- Lần đăng quang vô địch V-League 2014 sớm trước 1 vòng đấu trên sân Long An mùa giải rồi là cảm giác bùng nổ khi bóng đá Bình Dương chờ đợi 6 năm dài thì B.BD mới có được danh hiệu vô địch lần thứ 3. Còn lần vô địch V-League 2015 sớm 2 vòng đấu vào tối 1-9 trên sân Lạch Tray của Hải Phòng lại mang niềm vui, hạnh phúc vô bờ bởi sự khẳng định về giá trị niềm tin vào tập thể, những cá nhân xuất sắc cùng những quyết sách đúng đắn, cải cách kịp thời và hiệu quả đã giúp B.BD tiếp tục gặt hái quả ngọt mùa thứ 2 liên tiếp sau những mùa gieo trồng trước đó.

Người ta nói giành được chức vô địch V-League đã khó nhưng bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thì càng khó hơn, nhưng B.BD đã làm được. Đây là kết quả của quá trình đầu tư, chuẩn bị nghiêm túc. Chúng tôi rất tự hào và hạnh phúc về điều này.

* Theo ông, những yếu tố nào giúp B.BD đăng quang vô địch mùa giải năm nay rất thuyết phục?

- CLB cũng chưa họp tổng kết để đưa ra những đánh giá toàn diện, nhưng ở thời điểm này có thể nói rằng B.BD đăng quang vô địch bởi tập hợp được rất nhiều yếu tố cần và đủ. Có ý kiến cho rằng B.BD vô địch là nhờ có nhiều tiền, sở hữu lực lượng khủng nên vô địch là hiển nhiên… Có tiền là một chuyện nhưng sử dụng như thế nào cho hiệu quả thì lại là việc khác. Bóng đá chuyên nghiệp không thể thiếu tiền. Trong khi đó, nếu nói về nhiều tiền thì V-League hiện nay có không ít đội rất mạnh về tài chính, không hề thua kém so với B.BD, như FLC Thanh Hóa, Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh…

Điều khác biệt là B.BD được lãnh đạo tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC tạo cơ chế để có được nguồn lực tài chính ổn định, giúp đội chủ động trong việc chuyển nhượng, tăng cường nhân sự thích hợp; cải tiến quy chế chi trả lương thưởng rất rõ ràng, hợp lý, nhanh chóng giúp toàn đội an tâm, chỉ mỗi việc thi đấu thật tốt.

* AFC Champions League vẫn quá nặng với các đội V-League, chúng ta đã có những tính toán gì cho giải này sang năm?

- Chúng tôi đã tính tới chuyện đó, mùa bóng năm nay B.BD được thi đấu ở AFC Champions League đã đem lại cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm quý. Chúng tôi biết mình đang ở đâu và cần phải làm gì để rút ngắn khoảng cách với các CLB đến từ các nền bóng đá mạnh của châu lục, tuy nhiên cho phép tôi giữ bí mật về các kế hoạch này. Thông tin cụ thể chúng tôi sẽ công bố sau khi kết thúc mùa bóng.

HOÀNG  GIANG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.