Chức to - quyền nhỏ

Ở các liên đoàn thể thao, dù mang tiếng là tổ chức xã hội nhưng đại đa số các thành viên trong ban chấp hành lại là những người đang hoạt động trong ngành thể thao, trong đó có các trưởng bộ môn của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Trong bộ máy liên đoàn, họ thường dưới quyền ông chủ tịch, nói nôm na là “lính”, nhưng về lại sở, họ lại đứng đầu bộ môn.

Trên thực tế, ngoài bóng đá tương đối có tính đặc thù riêng, đa phần các môn thể thao khác đều liên quan đến bộ môn không nhiều thì ít. Từ đào tạo, cơ sở vật chất tập luyện, lương bổng, đăng ký thi đấu… đều có sự đồng ý của bộ môn.

Thành ra, dù mang tiếng là “lính” tại liên đoàn nhưng nếu “khó ở trong người” thì các vị phụ trách bộ môn lại dư sức gây khó cho các “sếp” mình ở liên đoàn mà chẳng ai nói được. Muốn thuê chuyên gia cũng phải hỏi. Muốn có sân tập miễn phí cũng phải hỏi. Muốn đưa VĐV đi đâu thi đấu cũng hỏi nốt.

Thành ra, trước đây khi đến kỳ bầu cử, các liên đoàn phải chạy đôn, chạy đáo tìm ông chủ tịch có vị trí chính trị cao nhằm đủ quyền hành để tác động đến các bộ môn thông qua cơ chế quản lý nhà nước. Khổ nỗi, đã là tổ chức xã hội thì các vị trí chủ tịch thường là doanh nhân, người có tài chính mạnh để giúp đỡ cho hoạt động tự thu - chi của liên đoàn.

Nhưng dù doanh nhân đó có uy tín to đến mấy nhiều khi cũng đành bất lực nếu “lính” mình không muốn hợp tác. Nghĩa là chức to nhưng quyền thì chẳng bằng một chuyên viên của bên đơn vị quản lý.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Juventus - Sampdoria 3-0: Kulusevski, Bonucci, Ronaldo lần lượt tỏa sáng, HLV Andrea Pirlo khai màn Serie A tưng bừng

Juventus - Sampdoria 3-0: Kulusevski, Bonucci, Ronaldo lần lượt tỏa sáng, HLV Andrea Pirlo khai màn Serie A tưng bừng

Tân HLV Andrea Pirlo khai màn Serie A bằng trận tiếp Sampdoria trên sân nhà Allianz. Phút 13, tiền đạo trẻ Kulusevski dứt điểm đẹp mắt mở tỷ số cho Juventus và phải đến phút 78, Leonardo Bonucci sút cận thành nhân đôi cách biệt. Phút 88, ngôi sao Ronaldo tung cú sút chân phải chéo góc ấn định đại tiệc 3-0 rực rỡ trên sân Allianz của Juventus.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic và chiếc cúp vô địch Italian Open 2020

Novak Djokovic vô địch Italian Open 2020: “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000

Đánh bại Diego Schwartzman với điểm số khá nhọc nhằn là 7-5, 6-3, Novak Djokovic đã chính thức bước lên ngôi cao nhất của giải đơn nam Italian Open 2020. Với chiến tích này, “Nhà Vua của ATP” đã chính thức xác nhận vị thế “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000. Chính anh chứ không phải Rafael Nadal, mới là “Đại Tông sư”.

Các môn khác

Trận Charlo vs Derevyanchenko sẽ diễn ra vào cuối tuần này

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko vs “Hitman” Jermall Charlo: Tự tin trước cơ hội tranh đai vô địch thứ 3, nhưng…

Võ sĩ người Ukraine Sergiy Derevyanchenko đang sẽ có cơ hội tranh đai vô địch thế giới hạng trung lần thứ 3 trong sự nghiệp, anh sẽ thượng đài với quyền thủ Mỹ Jermall Charlo ở sàn đài Mohegan Sun Arena (Connecticut) vào cuối tuần này. Người giành chiến thắng trong trận đấu tối 26-9 thắng đai hạng trung của WBC. Đây là cơ hội thứ 3 của Derevyanchenko, nhưng cũng có thể là “cơ hội cuối cùng”!