Chuẩn bị Olympic 2016: Vịnh Rio sẽ “sạch và trong”

Vịnh Rio de Janeiro (hay Guanabara), nơi mỗi ngày hứng chịu hàng ngàn lít nước thải dơ bẩn, sẽ “trong” trở lại. Đó là lời khẳng định hôm 4-8 của Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic 2016, Carlos Nuzman. Bên lề cuộc tổng kết 2 năm trước lễ khai mạc Olympic tại Rio, ông Carlos Nuzman khẳng định với AFP: “Tôi đã đến đó hôm 2-8 với đại diện Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và tôi đi khắp vịnh Guanabara (…). Tôi đến tất cả những nơi đang có nhiều bằng chứng về sự ô nhiễm. Và nước sẽ sạch và trong trở lại”.

Từ hôm 2-8, vịnh Guanabara diễn ra một cuộc đua thuyền buồm thử nghiệm cho Olympic. Nhưng các tay đua - trong đó có nhiều người đoạt huy chương Olympic - thấy rất nhiều rác trong nước như túi xách, chai lọ bằng nhựa, ghế tràng kỷ hoặc xác động vật thối rữa.

Nuớc ở vịnh Rio quá ô nhiễm

Mưa làm ô nhiễm hơn

Khi trời mưa, rác còn nhiều hơn, những người đánh cá địa phương khẳng định. Tay đua người Australia Mathew Belcher (HCV Olympic 2012 ở thể loại 470) nói trên nhật báo Folha de Sao Paulo: “Nếu Olympic diễn ra ngay trong ngày mai, chúng tôi thực sự gặp rắc rối”.

Ủy ban môi trường của bang Rio cam đoan rằng sẽ không còn tồn tại “nguy cơ nào cho sức khỏe vận động viên” trong vịnh. Chính quyền dự kiến xử lý 80% đường ống dẫn nước thải ra vịnh trước năm 2016. Theo phát ngôn viên Leonardo Espindola, hiện tại 50% được xử lý.

Đầu tư 36 tỷ reais

Tổng cộng, với việc xây dựng nhiều trạm xử lý nước, giá cả các công trình cho Olympic 2016 ước tính lên đến 36 tỷ reais (hơn 16 tỷ USD), nhưng số tiền này đã vượt qua số tiền cho Olympic Luân Đôn 2012 và có thể còn tăng nữa. Ông Carlos Nuzman lý giải: “Đắt hay rẻ hơn Luân Đôn, Bắc Kinh, đó không phải là vấn đề. Chúng ta không thể so sánh các thành phố từng tổ chức Olympic, cũng như những nhu cầu của họ. Nếu chúng tôi có thêm nhiều nguồn tài chính để xây dựng thêm và có lợi cho dân chúng, đó sẽ là một chiến thắng lớn”. Olympic Rio sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 21-8-2016.

CÔNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.