Chuẩn bị lực lượng cho Asian Games 18-2019: Chậm hay không chậm?

Tạm đặt qua một bên những ý kiến trái chiều quanh chuyện “tế nhị” là tài chính tổ chức Asian Games 18 khi thành phố Hà Nội là chủ nhà, điều cũng rất được quan tâm là liệu ngành thể thao đã có những “gà nòi” chuẩn bị lực lượng…

KHÔNG CHẬM

Khẳng định ấy được Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Vương Bích Thắng xác nhận tại buổi họp do Bộ VH-TT-DL tổ chức cuối tháng 11 vừa qua. Trong phân tích của mình, người đứng đầu cơ quan chuyên môn thể thao cho biết, việc chuẩn bị lực lượng cho Asian Games 18-2019 đã có sự vận động và lãnh đạo ngành cùng các cơ quan chuyên môn đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị lực lượng VĐV cho các đại hội thể thao sắp tới và liên thông đến Asian Games 18-2019.

“Một số ý kiến cho rằng quá trình chuẩn bị lực lượng VĐV cho Asian Games là quá chậm, nhưng tôi khẳng định là không chậm bởi chúng ta hiện đang có hàng ngàn VĐV trẻ, năng khiếu đang được đào tạo tại các Trung tâm huấn luyện và tại các địa phương”, ông Thắng nói. Ví dụ cụ thể nhất được Tổng cục trưởng xác định là “chỉ đơn cử 2 địa phương như Hà Nội hay TPHCM, mỗi nơi cũng có khoảng 1.500-2.000 VĐV trẻ, VĐV năng khiếu đã và đang được đào tạo tại các Trung tâm huấn luyện. Chỉ cần dựa vào lực lượng sẵn có này, tôi chắc rằng khoảng thời gian 7 năm tới là đủ để chúng ta có được một lứa VĐV đạt chất lượng cho Asian Games 18”.

Đến Asian Games 18, có thể đặt niềm tin vào lứa VĐV trẻ tài năng như Trần Duy Khôi… Ảnh: Nhật Anh

Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chiến lược chuẩn bị Asian Games 18 sẽ khởi động vào năm tới, qua đó, Trung tâm tập trung vào 15 môn thể thao trọng điểm nhắm huy chương cho nước nhà như: điền kinh, bắn súng, cử tạ, vật, đấu kiếm, karatedo, taekwondo… “Để giúp VĐV yên tâm tập luyện, Trung tâm cũng tính đến chuyện cho các em học văn hóa ngay tại Trung tâm qua việc ký kết hợp tác với Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nhằm đảm bảo việc học tập cho VĐV trẻ, kể cả bậc học đại học”, ông Hùng nói.

Chia sẻ, phân tích như vậy có thể thấy ngành thể thao đã có kế hoạch rất cụ thể cho sự chuẩn bị này. Tuy nhiên, cơ sự chắc chắn sẽ không đơn giản bởi từ nay tới Asian Games 18, ít nhất thể thao phải chuẩn bị lực lượng khá đặc thù cho Asian Games 17 (diễn ra năm 2014 tại Hàn Quốc) rồi Olympic 2016 tại Brazil. Và nếu liên thông được chu trình huấn luyện như Tổng cục trưởng chia sẻ thì hỗ trợ song hành cần rất nhiều sự trang bị khoa học kỹ thuật cùng dụng cụ tập luyện, chế độ dinh dưỡng chứ không thể như hiện tại, sau thất bại Olympic 2012 cho thấy thực trạng ta vẫn chưa được áp dụng khoa học kỹ thuật với thể thao.

NIỀM TIN TƯƠNG LAI?

Bảy năm là khoảng thời gian đủ để chuẩn bị và hoàn toàn có thể khẳng định lứa VĐV sinh năm 198x gần như sẽ không đủ sức tranh chấp ở Asian Games 18. Khi ấy, Việt Nam phải kỳ vọng ở những VĐV lứa tuổi sinh năm 199X hoặc từ 2000 trở đi. Tới bây giờ, trong những con người hiện tại, chắc hẳn mới le lói ở một vài cái tên như Quách Thị Lan (điền kinh), Nguyễn Thị Ánh Viên, Trần Duy Khôi (bơi lội) hay nếu cờ vua có được thi đấu thì rất có thể là Nguyễn Anh Khôi đang nổi đình đám. Vậy đó, 7 năm để rèn giũa ra một lứa VĐV xuất chúng là không dễ, chưa kể đối với chúng ta, khái niệm luyện “gà nòi” chuyên biệt cho Asian Games 18 mà không tham dự các giải nào khác là gần như không thể. Ít nhất từ nay tới thời điểm đó, lực lượng cũng phải qua 3 kỳ SEA Games 2013, 2015, 2017, 1 kỳ Olympic 2016. Chưa kể, 2019 cũng có SEA Games, khi ấy việc phân bổ lực lượng cũng khá đau đầu.

Sau Olympic 2012, lãnh đạo Tổng cục TDTT từng chia sẻ, ngành sẽ có kế hoạch cụ thể về chiến lược chuẩn bị Olympic 2016 và tuyệt nhiên không cụ thể cái “sẽ” đó là khi nào. Trong Hội nghị khoa học quốc tế “phát triển thể thao-tầm nhìn Olympic” tổ chức tại Hà Nội hồi giữa tháng 11, đoàn Thái Lan chẳng ngại cho biết, ngay khi rời London về nước, chỉ sau 10 ngày, ngành thể thao của họ đã lên kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho Olympic vào 4 năm sau.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Long An đang bắt đầu vào chuỗi trận không khác gì "chung kết" ở phía trước

Vòng 5 giải hạng Nhất – LS 2022: Nhóm đầu bứt tốp?

Sau 4 vòng đấu, cục diện trên bảng xếp hạng đánh dấu sự bứt nhóm của BR-VT ở ngôi đầu khi đang tạo khoảng cách 3 điểm với các đội theo sau. Ở chiều ngược lại, Long An vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng mà với phong độ hiện nay, khả năng đội cựu vô địch V-League này bị bỏ lại phía sau rất dễ xảy ra ở những vòng đấu tới.

Bóng đá quốc tế

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác