Chuẩn bị kiểu Việt nam

Theo dự kiến, đội U23 sẽ còn 2 trận đấu tập nữa với các đội hạng Nhất trước khi đi SEA Games. Như vậy, tính từ cuối tháng 8, đội bóng của ông Hoàng Văn Phúc đã chơi tổng cộng 18 trận đấu để chuẩn bị cho mục tiêu vào chung kết SEA Games. Liệu có hợp lý không?

Hỏi như vậy vì theo kế hoạch, đội  U23 có khoảng 10 ngày tập thể lực tại Đà Nẵng nếu không có bão Hanyan.  Vì hoàn cảnh ấy nên tính ra, đội U23 chưa từng có đợt tập luyện thể lực nào cả. Như vậy, suốt 3 tháng trời, đội bóng của ông Phúc cứ tập luyện, rồi đá, rồi tập luyện, rồi lại đá. Thế thì điểm rơi phong độ sẽ nằm ở đâu?

Một câu hỏi khác: Chỉ với một số lượng cầu thủ gần như cố định, có nhất thiết phải tập trung khá dài thời gian như vậy, đá quá nhiều trận đấu như vậy để ráp nối đội hình không? Ở bóng đá hiện đại, chẳng ở đâu có đủ thời gian để thong thả luyện đấu pháp theo kiểu Việt Nam cả. Đã thế, qua trận đấu giao hữu với Tây Ninh, hình như những điểm yếu vẫn y nguyên đấy, còn điểm mạnh cũng chẳng mạnh hơn. Nói ví dụ: Mạc Hồng Quân hình như càng đá càng thụt lùi phong độ và mối lo về ghi bàn lại vẫn hiển hiện. Cứ cái đà này, đá thêm 2 trận nữa cũng vậy, chẳng thể khá hơn.

Bởi chẳng có ở đâu, kế hoạch chuẩn bị lại kỳ như Việt Nam: Lúc đầu cần nhồi thể lực, thì đi Hungary đá giao hữu. Khi cần đá giao hữu, lại đá nguyên một giải (BTV Cup) có tính chất thắng - thua. Lúc cần nhồi các trận tập huấn chất lượng cao để gút đội hình và bố cục lại đấu pháp, lại “bay sô” với 3 đội hạng Nhất.

Dường như tiền đạo Mạc Hồng Quân (trái) càng đá càng thụt lùi phong độ. Ảnh: Đông Huyền

o0o

Nhưng những bất hợp lý đó còn chưa khó hiểu bằng việc HLV Hoàng Văn Phúc cứ xoay tua đội hình trong một khoảng thời gian quá lâu.  Cũng cần nhắc lại, các tuyển thủ U23 đều do ông Phúc chọn và từ đầu tháng 9 đến nay, cũng chẳng thấy ông này thay đổi nhân sự. Nói như vậy để thấy, ông Phúc đã định hình được con người mà ông muốn có cho quan điểm chiến thuật của mình. Một HLV đã có sẳn cách chơi, chọn sẵn người từ rất sớm, việc gì phải cần đến gần 20 trận đấu để ráp đội hình? Một HLV giỏi, chỉ cần có đúng người ông ta cần và vài trận giao hữu chất lượng theo đúng ý đồ là có thể tìm ra đội hình chuẩn. Không thể mất 3 tháng trời với chừng ấy cầu thủ, trận đấu mà đến nay vẫn chưa thể an tâm về đội bóng được.

Dẫu biết đá tập cũng là một phương pháp huấn luyện nhưng chẳng hiểu sao, cứ quan sát cách hết tập rồi ra sân đấu của U23 mà thấy lo lo. Một đội bóng tập ít, đá ít mà vẫn chơi tốt thì mới gọi là đội mạnh chứ cứ lấy kết quả mấy trận giao hữu làng nhàng mà “hô khẩu hiệu” thì nói thật, …ai làm chẳng được.

Thôi thì cũng đã lỡ, đành chờ thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác