Chuẩn bị Đại hội Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam: Cần chất hơn lượng!

(SGGP Thể thao).- Chiều 22-9, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VVF) Hà Mạnh Thư cho biết, về cơ bản nhân sự cho bộ máy VVF khóa mới đã hoàn tất, kể cả các vị trí Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký. Tuy nhiên, để môn bóng chuyền tại Việt Nam hội nhập khu vực thì nếu chỉ thay đổi nhân sự của VVF là chưa đủ…

  • ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN THAY ĐỔI
Bóng chuyền Việt Nam rất cần những người tâm huyết chung tay xây dựng.Ảnh: Dũng Phương

Nhận xét về nhiệm kỳ đáng lẽ đã kết thúc từ năm 2006, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Hà Mạnh Thư cho rằng: “Về mặt kinh phí, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chưa bao giờ thiếu tiền. Toàn bộ chi phí nuôi bộ máy văn phòng cho đến các giải đấu quốc tế đều từ vận động tài trợ. Chúng tôi thậm chí còn có số dư trong tài khoản cho năm sau, cho nhiệm kỳ sau”.

Thế nhưng, khi được hỏi thế nào là đủ, làm sao để phát triển bóng chuyền Việt Nam theo kịp các nước phát triển, cụ thể như Thái Lan, thì ông Thư lại né tránh, thậm chí viện dẫn cả Luật Thể thao: “Đào tạo VĐV là việc của Nhà nước, cụ thể là Tổng cục TDTT, có nhiều chương trình như đào tạo VĐV mục tiêu chẳng hạn. Nói tóm lại kinh phí hoạt động phải dựa vào Nhà nước. Còn Liên đoàn chỉ tư vấn, lựa chọn VĐV, HLV. Như hiện nay, trong những năm đội tuyển bóng chuyền Việt Nam gặp khó khăn thì chúng tôi hỗ trợ tiền đi lại, hỗ trợ tiền ăn uống, tập huấn nước ngoài. Các Liên đoàn khác cũng vậy mà thôi, trừ Liên đoàn bóng đá”.

Ông Thư nói như thế hóa ra VVF chẳng cần phải chủ động kiếm tiền mà cả bộ máy này cần kinh phí của Nhà nước thì xã hội hóa để làm gì? Với cách nhìn như vậy, nên mới đây Phó Tổng Giám đốc thường trực Đài Truyền hình Việt Nam Trần Đăng Tuấn sau 5 năm gắn bó với VVF đã phải thừa nhận: “Cung cách làm việc của VVF rèn cho chúng tôi lòng kiên nhẫn… Kíp làm VTV Cup của chúng tôi còn mong đại hội khóa mới còn hơn các thành viên VVF”.

  • HY VỌNG GÌ Ở NHIỆM KỲ MỚI?

Mới đây, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã có công văn chính thức đồng ý để Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Hồng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Hai phó Chủ tịch là 2 Giám đốc Công ty Nhiệt điện Phả Lại và Công ty chứng khoán (đã nhận lời về VVF). Như vậy trên giấy tờ, bộ máy lãnh đạo của VVF coi như đã đủ.

Về chức danh Tổng Thư ký, mặc dù chưa rõ ràng nhưng hiện có hai ứng cử viên sáng giá là Trưởng Bộ môn bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn và ông Trần Văn Thư (cán bộ VVF), cả hai ứng cử viên này đều có trình độ chuyên môn tốt, nhưng kinh nghiệm điều hành Liên đoàn cần có thời gian hoàn thiện.

Sau nhiều năm nắm giữ chức vụ Tổng Thư ký VVF, ông Hà Mạnh Thư cũng phát hiện nhiều bất cập ở nhiệm kỳ qua nên góp ý: “Theo tôi, khóa mới cần gọn nhẹ, chỉ nên tập hợp những người tâm huyết chứ đừng đưa các thành viên vào cho đông đủ. VVF cần có một Phó Chủ tịch chuyên trách về kinh tế, cần có bộ phận marketing chuyên nghiệp chứ không nên như chúng tôi hiện tại làm theo kiểu quan hệ cá nhân được chăng hay chớ, thiếu bền vững”. Về mặt chuyên môn, ông Thư cũng có những đóng góp chân tình: “Chúng ta có những cầu thủ tốt nhưng không được đầu tư bài bản, nếu có kinh phí tuyển chọn những nhân tài cho đi tập huấn nước ngoài dài hạn tôi tin rằng bóng chuyền Viêt Nam không còn thua kém xa Thái Lan (nữ) và Indonesia (nam)”.

Trong thời gian qua, một số Liên đoàn Thể thao đã tổ chức Đại hội bầu BCH mới. Tuy nhiên, không phải Liên đoàn nào sau khi thay đổi nhân sự cũng có sự chuyển biến tích cực. Thế nên, điều cần thiết là phải tìm được những người giỏi làm thể thao trong bối cảnh xã hội hóa hiện nay. Hy vọng với bộ máy lãnh đạo toàn các doanh nghiệp tầm cỡ, bóng chuyền Việt Nam sẽ có những thay đổi tích cực, đáp ứng kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ nước nhà.

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất