Chuẩn bị chiến dịch tranh HCV Sea Games 25 của bóng đá Việt Nam - Nghịch lý!

2009 là năm mà ai cũng nói là của các cầu thủ trẻ, họ nói thế bởi SEA Games 25-2009 đã đến nơi, nhưng những bước chuẩn bị kế hoạch cũng như tuyển chọn tài năng đều chưa có gì hoàn chỉnh...

NHỮNG CÁI TÊN QUEN

Không phải cầu thủ nào cũng may mắn như Đức Thiện (26) khi được đội B.Bình Dươngtạo điều kiện ra sân thi đấu thường xuyên. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Có lẽ những cái tên quen thuộc như Văn Khải, Đức Thiện, Quang Vinh hay Minh Đức sẽ vẫn là thành phần nòng cốt của U23 Việt Nam cho kế hoạch tranh HCV ở SEA Games 25. Lẽ đương nhiên là thế, khi những cầu thủ này đã có những bước khẳng định mình ở những giải đấu giao hữu trong năm 2008 và thành công tại Merdeka Cup.

Việc thay đổi HLV trưởng khi VFF đã chính thức giao toàn quyền cho ông thầy người Bồ H.Calisto ắt hẳn cũng chẳng sẽ làm thay đổi nhiều đến đội hình. Bởi chính HLV Calisto cũng thừa nhận rằng, việc tìm kiếm tài năng ở lứa tuổi U23, ông sẽ dựa khá nhiều vào các thành viên của Liên đoàn khi thời gian của ông sẽ phải chia sẻ trên cả 2 mặt trận: đội tuyển và U23.

Và việc theo dõi để tìm hiểu các cầu thủ của mình ở các trận đấu diễn ra tại V-League đương nhiên là ưu tiên hàng đầu của HLV Calisto. Chính vì thế, không ít cầu thủ trẻ háo hức dò hỏi xem HLV Calisto có đến xem trận đấu của họ không? Và không ít cầu thủ chờ được ra sân để thể hiện mình, để được các phương tiện truyền thông nhắc đến, bởi họ sợ bị rơi vào quên lãng.

Ngay chính Văn Duyệt, người gần như là cầu thủ đội hình 1 ở Nam Định vẫn dò hỏi những người
xung quanh xem anh chơi thế có được không, trong trận ra quân với Bình Dương, khi trên khán đài có khá nhiều quan chức. Danh Ngọc cũng thế, cầu thủ trẻ này hớn hở khi được tung ra sân và cố gắng thể hiện mình trong các cú sút để người ta còn biết rằng anh có thi đấu trên sân...

Sẽ vẫn những là cái tên quen thuộc được gọi lên tuyển, nhưng người ta đang tự hỏi, cái tên ấy có còn được nhớ nhiều không khi cơ hội của họ ra sân mỗi lúc càng không nhiều!

CHÍNH Ở U23, DỰ BỊ Ở CLB

Thật vậy, ở vòng đấu đầu tiên, khi mà Văn Duyệt, Danh Ngọc may mắn được Nam Định tung ra thay thế người, khi mà Đức Thiện dù chỉ vào được vài phút, nhưng đã kịp ghi dấu ấn bằng một bàn thắng để đời thì những đồng đội của anh không có nhiều cơ may như thế.

Văn Khải, một cầu thủ từng được bầu Hưng coi như của quý và tuyên bố: “Không phải cầu thủ để bán” đã đến ĐT.LA với bao háo hức và kỳ vọng, nhưng rồi anh thường quen với ghế dự bị hơn sân thi đấu. Đã có lúc các cầu thủ trong đội động viên Khải, nhưng động viên hoài cũng “oải” nên giờ đây chuyện Khải dự bị ở Gạch gần như đã chẳng còn gây nên thắc mắc gì cả. Thật ra, Khải không kém, cứ nhìn thấy Khải chơi bóng khi được tăng cường về U21 Thành Long hay cho đội tuyển U23 thì khắc biết.

Ngay cả Minh Đức, Quang Vinh của Thể Công ai nói là không hay? Họ là những nhân tố chính mang đến thành công cho đội bóng U23 dưới thời HLV Lê Thụy Hải, Mai Đức Chung đó thôi. Nhìn cách họ chơi, không ít đội bóng thèm muốn. Ngay chính CLB Thể Công cũng vừa tìm cách “trói” các cầu thủ trẻ của họ bằng bản hợp đồng 3 năm, sau khi nói ngọt lẫn nói cứng đủ điều ấy thôi. Nhưng trong trận đầu ra quân, họ có được thể hiện mình ở vị trí đã gây “xôn xao dư luận” đâu.
Thậm chí Quang Vinh còn không được ra sân phút nào nữa là...

CLB mất nhiều cầu thủ, và trông cậy khá nhiều vào các cầu thủ trẻ như Nam Định kia mà còn có người bị “đóng băng” trên ghế dự bị thì chả trách những cái tên gây hào hứng cho người xem ở Merdeka Cup 2008 như Chu Ngọc Anh hay Nhật Nam chẳng có lấy cơ hội để thể hiện mình trên sân, bởi đội bóng của họ mất hẳn 3 xuất cho ngoại binh dù chính HLV Nguyễn Ngọc Hảo thừa nhận rằng, Tây của ông chẳng đạt yêu cầu!

Thật ra chẳng phải họ kém tài, chỉ đơn giản bởi một lẽ ở cấp đội CLB, khi các HLV luôn bị áp lực thành tích và dùng ngoại binh thì các cầu thủ trẻ chơi cùng vị trí làm gì có cơ hội thể hiện. Khi mà thói quen dùng người theo kiểu “công thần”, và “kinh nghiệm” mới là ưu tiên 1 thì lấy đâu ra chỗ cho những tài năng mới. Những cầu thủ trẻ chỉ có cơ hội bật lên khi trên họ là những HLV có tâm và có tầm, cùng những ông bầu biết tính xa nhìn rộng. Tiếc thay, điều đó vẫn đang là của hiếm của bóng đá Việt Nam nên đừng ngạc nhiên khi nhiều cầu thủ đang nhìn Đức Thiện ở Bình Dương với cặp mắt ghen tị khi anh được ông Vital đang từng bước đưa lên thành cầu thủ lớn. 

Cứ với cái vòng luẩn quẩn này, chả trách người ta cứ thấy mỗi đợt SEA Games là các cầu thủ trẻ được tập trung rõ lâu. Chả trách người ta cứ thấy HLV than trời vì thiếu thời gian huấn luyện, bởi lẽ có những điều đơn giản như việc làm quen sân, quen tư duy chiến thuật cũng là điều mới lạ. Trẻ và chín có lẽ là mơ ước lớn nhất của HLV Calisto, nhưng ước mơ hơi khó thành hiện thực!

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Các môn khác