Giải quần vợt nhà nghề quốc tế Việt Nam mở rộng 2005

Chưa xứng tầm!

Dĩ nhiên không phải là chuyện trình độï chuyên môn của các tay vợt. Công tác điều hành, tổ chức theo “level” cao của ATP cũng là điều không cần phải bàn cãi.

Phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí của Nhà thi đấu Phú Thọ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Điều cần nói đến ở đây lại bắt nguồn từ chính chúng ta – phía Việt Nam! Với một giải đấu có trình độ chuyên môn cao, có tổng tiền thưởng trị giá 380 ngàn USD nằm trong hệ thống thi đấu của ATP, thì mối quan tâm cho đến thời điểm này của chúng ta – bao gồm cả khán giả, giới phóng viên và các quan chức của quần vợt Việt Nam vẫn – chưa thật sự xứng tầm.

Những dãy khán đài to đùng lại chỉ có lác đác vài ba chục khán giả. Đó là một hình ảnh thường thấy ở Nhà thi đấu Phú Thọ trong những ngày vừa qua. Giá tiền vé khá cao là một trở ngại đầu tiên với khán giả hâm mộ Việt Nam (dĩ nhiên).

Nhưng Ban tổ chức đang từng bước khắc phục điều này bằng cách liên tục giảm giá vé, tăng lượng vé bán lẻ từng ngày. Thế mà, số lượng khán giả vẫn trồi sụt thất thường tùy thuộc vào… thời gian thi đấu. Thông thường, thời gian các khán giả ưa thích ngồi xem vẫn là từ khoảng 19 giờ đến 22 giờ.

Sau hay trước khoảng thời gian này, cho dù là Puerta thi đấu, người ta cũng chưa chắc có thú đến sân (do quá sớm hay quá muộn chăng?). Tất nhiên, theo thông tin của Ban tổ chức, số lượng vé bán cho trận chung kết đã tăng vọt. Vậy là, cái thói quen xem đúng mỗi trận chung kết vẫn còn ảnh hưởng rất lớn lên đa số người dân hâm mộ quần vợt Việt Nam.

Phòng họp báo lúc 22 giờ 30 ngày 30-9 rộng thênh thang và lạnh ngắt. Ngoại trừ ba người chúng tôi (1 phóng viên của Báo Sài Gòn Giải Phóng, 1 phóng viên của Thể Thao Ngày Nay và 1 phóng viên của VNExpress), chỉ còn mỗi hai tình nguyện viên, Pete Holtermann – một nhân viên truyền thông của ATP và tay vợt Jonas Bjorkman của Thụy Điển.

Đó là toàn bộ số “nhân sự” trong một cuộc họp báo sau trận đấu của một giải đấu mang tầm cỡ ATP. Nhưng điều này không phải là mới xảy ra lần đầu! Đã rất nhiều lần rồi, các tay vợt – kể cả Stepanek hay Puerta – thường chỉ “được” phát biểu ý kiến trước vỏn vẹn mỗi hai ba phóng viên trẻ tuổi. Họ sẽ nghĩ gì về sự quan tâm đến giải đấu của chúng ta đây!?

Do áp lực truyền tin, bài về tòa soạn để kịp cho ra báo ngày hôm sau, sự vắng mặt của nhiều phóng viên trong các buổi họp báo còn có thể lý giải được. Nhưng, người ta hẳn không khỏi ngạc nhiên khi không tìm đâu ra một quan chức quần vợt Việt Nam nào trong phòng họp báo rộng thênh thang. Dù gì, đây cũng là một giải đấu phối hợp giữa Liên đoàn Quần vợt Việt Nam và ATP, chúng ta nên có những đại diện quan trọng trong các buổi họp báo và không nên có những biểu hiện xem thường động thái họp báo.

Để gìn giữ giải đấu này một cách lâu dài, mỗi một người trong chúng ta – không phân biệt khán giả, phóng viên hay các quan chức quần vợt – đều phải đóng góp một phần sức lực của mình. Nếu không, quần vợt Việt Nam sẽ vẫn mang một gam màu tối nhiều hơn sáng.

ĐỖ HOÀNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?