Chưa vui, lại thấy... rầu

1. Không có đội hạng Nhất nào ở lại tại vòng tứ kết, điều đó không có gì bất ngờ, cái đáng nói là ngay những cặp đấu giữa các đội V-League với nhau cũng diễn ra không hấp dẫn như người ta kỳ vọng, với các kết quả khá đậm như kiểu HN T&T thắng đến 5-2 ở sân Cẩm Phả của Than Quảng Ninh hay Đồng Nai thắng Cần Thơ 3-1 dù về trình độ mà nói, 2 đội này tương đương nhau về khả năng …đá dở.

SHB Đà Nẵng lần đầu có chiến thắng tại sân Thanh Hóa là một kết quả đáng nói khác. Tưởng là sau khi có được nhà tài trợ lớn thì Thanh Hóa sẽ khác trước, đằng này họ để thua đội đang gặp khủng hoảng và đứng cách mình đến 6 hạng tại V-League. Có thể nói, một lần nữa Cúp Quốc gia không hơn gì một giải đấu tập huấn và cách mà người ta xếp liên tục 2 vòng đấu cách nhau 4 ngày cũng là một kiểu dùng Cúp Quốc gia "làm nóng” cho V-League không hơn không kém. Giờ đây, chỉ còn hy vọng các cặp đấu có nhiều duyên nợ ở vòng tứ kết diễn ra vào hôm 24-6 tới sẽ đem lại chút gì đáng xem cho giải đấu mà nhiều người đề nghị bỏ càng nhanh càng đỡ thấy tội nghiệp này.

2. Một sự không vui khác đến từ đội bóng được quan tâm nhất mùa giải HA.GL, khi họ chỉ vượt qua đội hạng Nhất Công an Nhân dân nhờ sự may mắn trên chấm phạt đền khi đội khách có 2 quả sút không thành công.

HA.GL (phải) chiếm ưu thế tuyệt đối trước CAND nhưng thắng nhờ loạt đá luân lưu. Ảnh: Minh Trần

Kết luận thì quá vội vàng nhưng chính trận đấu này đã củng cố thêm những đánh giá của giới chuyên môn về năng lực của đội bóng trẻ đến từ phố núi, tức là chỉ ngang hàng với các CLB hạng Nhất. Không thể không lo ngại về đội bóng của bầu Đức bởi ai cũng hy vọng, nhờ kỳ nghỉ gần 2 tháng, cũng không có nhiều cầu thủ phục vụ cho HLV Miura thì HA.GL U.19+ sẽ có sự thay đổi vế chất lượng tại giai đoạn 2 mùa giải.

Tất nhiên, xét về diễn biến thì HA.GL vẫn đá tốt hơn hẳn nhưng có lẽ cần phải chú ý đến một chi tiết quan trọng: CAND là đội bóng có tuổi bình quân trẻ nhất trong số các CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam với chỉ 19,42 tuổi, tức là trẻ hơn cả HA.GL (21,7). Cầu thủ lớn nhất của CAND sinh năm 1993 còn người trẻ nhất được đăng ký sinh năm 1998. Chưa hết, ai cũng biết CAND mới từ hạng Nhì lên, lại chưa hoàn toàn chuyên nghiệp như HA.GL và hiện đang xếp áp chót tại giải hạng Nhất. Thế nên, việc HA.GL dù chiếm ưu thế suốt trận đấu nhưng lại thắng nhờ sai sót trong đá phạt đền của đối phương là điều không biết phải nghĩ thế nào.

Không thể lấy kết quả một trận đấu để đánh giá năng lực của một đội bóng nhưng vòng 16 đội của Cúp Quốc gia đã phô bày nhiều điều đáng… rầu của bóng đá nội địa Việt Nam.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác