Chữa viêm gan đâu chỉ có thuốc

Con số bệnh nhân viêm gan do siêu vi, độ cồn trong rượu bia, ngộ độc hóa chất, ký sinh trùng… ở nước ta đã vượt mức báo động từ lâu, nếu so với tỷ lệ phát hiện bệnh được báo cáo ở các nước khác. Nhiều bệnh nhân đang được điều trị viêm gan nhưng rất ít người được hướng dẫn về những yếu tố đi kèm bất lợi cho tiến trình hồi phục của lá gan. Nhằm tối ưu hóa hiệu năng của liệu pháp, bệnh nhân cần lưu ý một số hướng dẫn như sau:

1. Đại kỵ trong điều trị viêm gan là độ cồn và thuốc lá. Bệnh nhân vì thế phải tuyệt đối cử rượu bia, kể cả rượu thuốc, cũng như cai thuốc lá trong suốt liệu trình.

2. Cần uống đủ nước, tối thiểu 2 lít từ sáng đến chiều, nhất là 300ml nước, nếu được một ly 300ml nước khoáng càng tốt, mỗi sáng lúc bụng đói.

3. Không nhất thiết phải kiêng cữ tuyệt đối chất đạm và chất béo động vật nếu không có chỉ định của thầy thuốc. Bệnh nhân dù vậy nên dùng dầu thực vật để chiên xào cũng như gia tăng lượng đạm thực vật trong khẩu phần như đậu nành, tảo spirulina, rong biển, phấn hoa…

4. Cần tăng tỷ lệ rau quả tươi trong khẩu phần, càng nhiều lần trong ngày càng tốt, đồng thời kết hợp với các món ăn dồi dào chất kháng oxy-hóa như dầu gấc, trà xanh, actisô…

5. Nên kết hợp thể dục thể thao trong nếp sinh hoạt thường ngày để qua đó chủ động tăng cường sức đề kháng. Quan trọng không kém là ngủ đủ giờ mỗi đêm và 30 phút ngủ trưa để cơ thể chủ động tổng hợp kháng thể.

6. Trong suốt liệu trình, tuyệt đối không tự ý phối hợp thuốc theo lời đồn, theo bản tin trên Internet, theo quảng cáo…, nếu chưa hội ý với thầy thuốc.

7. Tránh tất cả món ăn trước đây đã có lần gây dị ứng bằng cách theo dõi và ghi chép vào “nhật ký dinh dưỡng” tất cả món ăn gây ngứa, nghẹt mũi, hen suyển, tiêu chảy…

8. Nên dùng thuốc đa sinh tố như E, Acid Folic, B12… và đa khoáng tố vi lượng như Kẽm, Crôm, Selen… nhưng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nên ưu tiên cho thực phẩm, thay vì dược phẩm, để giảm gánh nặng biến dưỡng cho lá gan.

9. Tuân thủ chặt chẽ cách dùng thuốc theo y lệnh và lịch tái khám. Đừng chữa bệnh theo định kiến thấy khỏe chắc không cần chữa nữa để rồi sớm có ngày kêu… xe cấp cứu.

Chữa viêm gan đâu chỉ có thuốc ảnh 1

Nên kết hợp thể dục thể thao trong nếp sinh hoạt thường ngày và tăng tỷ lệ rau quả tươi trong khẩu phần, càng nhiều lần trong ngày càng tốt…

Viêm gan không bao giờ giậm chân tại chỗ. Viêm gan cũng không tự nhiên lành nếu không được điều trị hiệu quả. Lầm to nếu chỉ trông mong vào viên thuốc, cho dù là thuốc đắt tiền bao nhiêu. Trong bệnh nào cũng vậy, người bệnh chính là nhân tố tối quan trọng để tiếp tay thầy thuốc, vì không ai hiểu bệnh nhân cho bằng chính người bệnh.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.