Chưa trọn vẹn

- Những gì HLV Miura làm được đến lúc này với đội tuyển, chúng ta cần dành những lời cảm ơn ông, dù Việt Nam đã không thể vào chung kết A-ép-ép Cúp 2014.

- Lịch sử các đời thầy ngoại từ trước đến giờ, ít thấy có sự lạ kỳ như với ông thầy người Nhật.

- Có lẽ do ngoại hình của “tướng” nhưng thư sinh, nho nhã?

- Điều đó chẳng quá quan trọng. Việc muốn nói là bản lý lịch của HLV Miu-ra khi mới đến làm việc tại Việt Nam không thật ấn tượng. Nhiều người chê ông là ít kinh nghiệm cầm quân, chẳng mấy nổi tiếng. Thậm chí có lúc từng thất nghiệp một thời gian. 

- Nên mới xảy ra chuyện, ông từng bị cư dân mạng “dìm hàng” ghê gớm.

- Dìm sao?

- Những luồng dư luận giống như “vì sao một HLV có số trận thua còn nhiều hơn tổng số trận thắng và trận hòa lúc làm HLV, hoặc lúc thất nghiệp phải làm BLV truyền hình nhưng lọt vào “mắt xanh” Vê-ép-ép?

- Nghe vậy chắc tổ chức này buồn lắm?

- Nặng hơn, có kẻ còn “mắng” Vê-ép-ép chỉ coi trọng sự nhiệt tình của ông Miu-ra thay cho năng lực huấn luyện… Rồi có người nói, Vê-ép-ép ham hàng giá rẻ, không nghĩ gì đến tương lai của nền bóng đá. Hoặc vì sao không chọn cựu HLV tuyển Nhật Bản nắm đội tuyển Việt Nam. Vì ông này đã được kiểm chứng năng lực ở World Cup 1998, 2010… Phải chăng với Vê-ép-ép, sai lầm cứ nối tiếp sai lầm?

- Nhưng sự thật tới giờ thì không đến nỗi nào?

- Ùm. Đầu tiên là ông Miu-ra tạo ra gương mặt đầy sức sống cho U23 tại A-si-át bằng lối chơi hiện đại, cuốn hút. Thêm nữa, thể lực được nâng lên rõ rệt chứ không phải xìu xìu như trước, còn cầu thủ luôn ý thức được chiếc áo đội tuyển mình mặc trên người có ý nghĩa thế nào.

- Ấn tượng là đội tuyển Việt Nam đang chơi thứ bóng đá mạnh mẽ hơn so với sự rệu rã của hai kỳ A-ép-ép Cúp trước. Nhưng thật tiếc là tối qua vẫn không thể vào chơi trận cuối cùng.

- Nay thì khán giả, truyền thông không còn nghi ngờ chuyên môn của ông Miu-ra nữa?

- Xem ra bằng cấp thật quan trọng nhưng năng lực mới là thứ cần hơn nhiều. Và cũng tin là cú ngã đêm qua không làm nhụt chí ông thầy xứ mặt trời mọc.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất