Chữa thẹn?

Hôm qua (19-4), một ngày sau khi Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) thông báo quyết định kỷ luật đối với HLV Trần Đức Quỳnh và cậu học trò Lý Hoàng Nam, HLV họ Trần (vẫn đang theo học HLV quần vợt tại Mỹ) đã gửi thư đến các cơ quan truyền thông bày tỏ sự bức xúc của mình, tố rằng VTF đã “lật kèo”...

HLV Trần Đức Quỳnh thừa nhận anh khá bất ngờ trước thông tin mình và học trò bị kỷ luật. Trong thư HLV này gửi giới truyền thông, có đoạn viết: “Vì tôi bận học ở xa, qua thông tin báo chí thể thao Việt Nam trên mạng, tôi nhận tin bị kỷ luật “cấm toàn bộ các hoạt động chuyên môn liên quan tới quần vợt trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam trong vòng 2 năm từ 01-05-2014 đến 01-05-2016”... Tôi ký hợp đồng lao động với Tổng công ty Becamex, có mã số thuế cá nhân, đóng thuế thu nhập hẳn hoi, không làm gì vi phạm pháp luật Việt Nam, tôi tự hỏi làm sao có cơ quan hay tổ chức xã hội nào có đủ thẩm quyền cấm tôi hành nghề dạy quần vợt tại Việt Nam...”.

HLV này còn quả quyết sẽ tìm lại công bằng cho bản thân và tay vợt Lý Hoàng Nam bằng mọi giá, kể cả việc phải gửi đơn thư khiếu nại hoặc khiếu kiện lên các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong và ngoài nước, trong đó có Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF).

“Bản thân Lý Hoàng Nam không làm gì sai trái. Vì Nam còn trong tuổi thiếu niên nên có quyền lựa chọn thi đấu hệ thống ITF Junior, Men Circuit hay Davis Cup. Nhưng Liên đoàn quần vợt Việt Nam đã chèn ép Lý Hoàng Nam một cách thô thiển là phải chơi ở Davis Cup, tạo nhiều sức ép xấu, ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của Nam”, HLV Trần Đức Quỳnh tiếp tục giãi bày.

Thầy trò HLV Trần Đức Quỳnh và tay vợt Lý Hoàng Nam (trái) bất ngờ nhận án kỷ luật từ Liên đoàn quần vợt Việt Nam.

Mà không chỉ vị HLV họ Trần bày tỏ sự bức xúc, đơn vị chủ quản của anh và tay vợt Lý Hoàng Nam là Becamex Bình Dương cũng đã cho rằng VTF đã cố tình “lật kèo”, dù từng hứa hẹn sẽ không đưa ra bất kỳ hình thức kỷ luật nào trong buổi làm việc diễn ra cách đây chưa lâu ở Bình Dương.

Dư luận từng nhận định sau khi buổi làm việc giữa đại diện VTF và đơn vị B.Bình Dương kết thúc cách đây ít lâu, trật tự sẽ vãn hồi, tức là VTF đồng ý xóa bỏ án phạt đang treo lơ lửng trên đầu thầy trò HLV Trần Đức Quỳnh nếu khi những lần tập trung ĐTQG sau này, cả hai thầy trò họ không tiếp tục chống lệnh triệu tập, hay tỏ ý coi thường giới chức quần vợt Việt Nam.

Song, diễn biến của vụ việc lại bị đẩy đi chệch sang một hướng khác, không giống như cách mà đôi bên đã thỏa hiệp. Dư luận cho rằng trong chuyện này, vẫn cần có biện pháp xử lý đối với việc chống lệnh tập trung ĐTQG của 2 thầy trò Lý Hoàng Nam, nhưng không đến mức phải cấm thi đấu có thời hạn như thông báo mới nhất từ VTF.

Cấm Lý Hoàng Nam 1 năm, nhưng cấm HLV Trần Đức Quỳnh đến 2 năm, tức là VĐV không phải “đối tượng” chính mà VTF nhắm tới để trút giận, cũng tức là VTF coi lỗi chính trong rắc rối nảy sinh thời gian qua phần lớn thuộc về HLV Trần Đức Quỳnh cũng như đơn vị chủ quản B.Bình Dương.

Người trong giới quần vợt còn cho rằng việc thông báo kỷ luật công khai HLV Trần Đức Quỳnh và tay vợt Lý Hoàng Nam là cách để VTF chữa thẹn sau khi để HLV và VĐV ngang nhiên chống lệnh triệu tập ĐTQG của họ. Thậm chí, gộp thêm cả chuyện mới xảy ra hồi tháng trước, khi BTC của buổi lễ mừng 68 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27-3) đã “chơi” Lý Hoàng Nam một vố đau khi loại anh khỏi danh sách 10 VĐV tiêu biểu năm 2013, dư luận cho rằng đấy là cách hành xử thiếu khôn ngoan của giới chức thể thao, của VTF.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…