Công bố các án phạt kỷ luật ở tứ kết Cúp Quốc gia 2012

Chưa thể đóng cửa sân Thống Nhất

Như SGGP Thể thao đưa tin, Ban kỷ luật đã chính thức ra quyết định phạt 50 triệu đồng, đóng cửa sân Thống Nhất ở trận tiếp theo của CLB Sài Gòn FC tại Super League. Nhưng việc đóng cửa sân Thống Nhất sẽ không hề đơn giản, một khi các nhà tổ chức, điều hành giải chơi đúng luật.

BTC sân Thống Nhất có đến 7 ngày để kháng án kỷ luật. Ảnh: Dũng Phương

Chuyền bóng cho BTC giải

Quyết định đóng cửa sân Thống Nhất được Ban kỷ luật đưa ra dựa theo khoản 3 điều 68 Quy định kỷ luật của VFF. Ông Nguyễn Sỹ Cương, thành viên Ban kỷ luật, nhấn mạnh sự cố xảy ra trên sân Thống Nhất ở tứ kết Cúp Quốc gia 2012 là sự cố nghiêm trọng. Vì lý do này, Ban kỷ luật phải nâng lên, đặt xuống rất kỹ lưỡng, bởi quyết định đóng cửa sân Thống Nhất được khẳng định là “án phạt rất nặng”. Mặt khác, do phải cân nhắc kỹ lưỡng nên việc nghị án và công bố án phạt không thể chạy theo kiểu “phản ứng nhanh” như vài án phạt trước đó.

Việc khóa cửa sân Thống Nhất sẽ là bình thường, nếu như Ban kỷ luật không yêu cầu đại diện bóng đá Sài thành phải thi hành ở “trận đấu kế tiếp”. Giải thích như thành viên Ban kỷ luật, sự cố an ninh trên sân nhà của Sài Gòn FC rất nghiêm trọng, cho nên, không thể… đợi đến tháng 6 (khi Cúp Quốc gia đá trở lại) mới áp dụng án phạt. Ban kỷ luật đã vận dụng linh hoạt những quy định cho phép nhằm ngăn chặn triệt để nguy cơ mất an toàn an ninh trên sân Thống Nhất. Ông Cương nói: “So sánh là khập khiễng, còn thực tế Ban kỷ luật ra án phạt đều dựa trên những quy định cho phép”.

Dẫu sao, có một điểm mà chính ông Cương cho rằng, nếu BTC sân Thống Nhất phải thi hành án phạt ngay trận Sài Gòn FC - V.Hải Phòng là chưa phù hợp. Nguyên do là sau khi Ban kỷ luật đưa ra án phạt, BTC sân Thống Nhất của Sài Gòn FC được phép có 7 ngày kháng án kỷ luật (ngày 9-2 mới đáo hạn). “Ban kỷ luật ra án phạt hôm nay (ngày 2-2) và Sài Gòn FC có 7 ngày kháng án. Nếu chịu phạt ngay trận tới thì rất khó xử, bởi vẫn còn thời hạn khiếu nại của Sài Gòn FC. Ban kỷ luật ra án phạt, còn xử lý và thi hành án phạt sân Thống Nhất thế nào, BTC giải sẽ chịu trách nhiệm thực thi”.

Bao giờ là “trận kế tiếp”?

Thừa nhận của thành viên Ban kỷ luật là một “gợi mở” cho BTC sân Thống Nhất của Sài Gòn FC. Chính BTC giải có lẽ cũng cân nhắc kỹ lưỡng để thi hành án phạt trên, bởi nếu đóng cửa sân Thống Nhất ngay trận tới, BTC giải sẽ lấy gì để… đền bù, một khi Sài Gòn FC có khiếu nại và được Ban giải quyết khiếu nại của VFF chấp thuận.

Theo quy định của VFF, nếu một đội bóng hay cá nhân khiếu nại về án phạt kỷ luật, trường hợp phức tạp thì thời gian để Ban giải quyết khiếu nại xem xét, xử lý kéo dài đến 60 ngày. Có nghĩa, nếu cuộc chiến pháp lý xảy ra, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng sân Thống Nhất chỉ chịu thi hành án vào… tháng 4 tới. Bởi đây mới là thời điểm cho Ban giải quyết khiếu nại của VFF trả lời và đưa ra phán quyết cuối. Như vậy, việc Ban kỷ luật đưa ra án phạt đóng cửa sân ở “trận kế tiếp” của Sài Gòn FC cũng phải ngang ngửa với thời điểm vòng bán kết Cúp Quốc gia 2012 diễn ra.

Một câu hỏi to tướng cho BTC giải sau án phạt của Ban kỷ luật: bao giờ là “trận kế tiếp” của Sài Gòn FC? Đóng cửa sân Thống Nhất ngay trận Sài Gòn FC - V.Hải Phòng là phạm luật, trong khi các nhà tổ chức giải đang cố thể hiện tinh thần tuân thủ và tôn trọng tối đa luật. Bởi tước bỏ quyền khiếu nại của Sài Gòn FC thì chẳng khác tát vào mặt.

Không dễ dàng quyết định đóng cửa sân Thống Nhất vào cuối tuần này? 

  Yến Nhi

 

Cái tâm cầu thủ

Ngoài án phạt đối với BTC sân Thống Nhất của Sài Gòn FC, Ban kỷ luật đã chính thức khẳng định, họ chỉ phạt nguội đối với trung vệ Bật Hiếu. Theo đó, đội trưởng đội bóng xứ Thanh bị phạt 10 triệu đồng, treo giò 2 trận. Riêng Sunday và 3 cầu thủ dính thẻ đỏ ở trận SLNA - Ninh Bình không bị phạt nguội bổ sung. Ông Nguyễn Sỹ Cương lý giải, Ban kỷ luật thấy rằng, những quyết định của trọng tài đối với Sunday và 3 cầu thủ dính thẻ ở trận SLNA - Ninh Bình là đủ và phù hợp, đồng thời BTC giải cũng không đề nghị xem xét xử lý.

Một điều tréo ngoe, trong khi phạt sân Thống Nhất phải chịu án ngay trận kế tiếp (có thể hiểu là thi hành án ở Super League), án phạt đối với Bật Hiếu, Sunday và 3 cầu thủ dính thẻ đỏ trên sân Vinh đều chỉ phải thực thi ở Cúp Quốc gia. Trường hợp như Bật Hiếu, Sunday hay 2 cầu thủ Ninh Bình, họ chỉ phải thi hành án treo giò từ mùa sau. Thế cho nên, không ít người nghi ngại, sau khi Ban kỷ luật “cải tiến” phương thức thực thi án phạt ở mùa này, những đội bóng chịu tổn thất về người không ngán và án phạt cũng không đủ sức răn đe. Ông Cương bình luận: “Án có đủ sức răn đe cầu thủ hay không, cái đó tùy thuộc vào cái tâm của cầu thủ. Có thể trên sân, họ chơi quyết liệt và không có thời gian mà nhớ đến án phạt trước để tránh chơi bạo lực”.

Ngoài ra, từ nay đến… Cúp Quốc gia mùa sau, Bật Hiếu hay Sunday hoàn toàn có thể xin giảm án kỷ luật. Đặc biệt là khi Ban kỷ luật thừa nhận, nếu có đơn của cầu thủ hay CLB xin giảm án, họ sẽ dựa vào tác phong, sinh hoạt và thi đấu trong suốt thời gian thụ án. “Chúng tôi dựa vào CLB, tin CLB chứ không thể phủ nhận tất cả. Ban kỷ luật dựa vào những cơ sở ấy để đưa ra những quyết định giảm án”, ông Cương lý giải về những quyết định tự giảm án kỷ luật của ban kỷ luật.

Riêng việc nhiều CLB thuộc sở hữu của các ông bầu đã sáng lập ra VPF “vô tình” hưởng lợi từ các án phạt của Ban kỷ luật ở đầu mùa giải 2012, ông Cương nói: “Không đủ bằng chứng kết luận việc này. Chúng tôi hoạt động độc lập, không có bàn tay nào đủ sức can thiệp vào Ban kỷ luật”.

Gia Minh

>> Sân Thống Nhất “nói không” với khán giả

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng