Chưa làm đã rối

- Vụ tổ chức A-si-át siêu tiết kiệm tới đâu rồi?

- Thì ông Bộ “Văn-Thể-Du” nói mức đầu tư khoảng 150 triệu USD đó.

- Con số này là bất hợp lý. Nói như một chuyên gia là với 150 triệu USD mà tổ chức tốt A-si-át chẳng khác gì nước lã đòi vã nên hồ. Có nghe ngóng thông tin gì mới không?

- Theo đánh giá của các giới, mức giá thấp nhất phải hơn 300 triệu USD, thậm chí còn đội giá lên 400 triệu USD. Thực tế, ngay cả Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn còn phải chịu chi phí phát sinh khoảng 30% so với dự toán ban đầu. Việt Nam càng phải “nghiêm ngặt” việc này?

- Làm gì nghiêm ngặt ghê vậy?

- Sợ mấy ông “rút” rồi cứ thế báo giá lên nữa, còn người dân è cổ ra lãnh đủ.

- Rút cái gì?

- Rút ruột công trình để “cắt lai” cho bên A (chủ đầu tư). Bên B nhiều phẩy lo chung chi cho B ít phẩy; B ít phẩy cống nạp cho B ít phẩy hơn; B ít phẩy hơn phải biết điều với ông B lớn (nhà thầu chính)… Như vậy, công trình bị rút ruột sẽ hiển hiện.

- Làm gì có?

- Xin thưa! Phía nhà thầu họ chấp nhận mức giá đưa ra như vậy. Nếu làm đàng hoàng thì chất lượng còn coi được, nhưng do phải chung chi các cấp, các bậc, các chú, các ông… nên chắc chắn phải rút ruột công trình mới có để “lót, chứ ở đâu ra, không lẽ lấy tiền nhà?

- Nghe ớn thiệt.

- Bởi vậy các chuyên gia trong và ngoài ngành đều có ý kiến là cần phải giám sát chặt chẽ vấn đề này, hổng thấy hả?

- Nghe cũng ớn thiệt.

- Chưa nói, suốt từ khi ngành thể thao xúc tiến vận động đăng cai ASIAD 2019 đến giai đoạn chuẩn bị lúc này chẳng thấy sự phản biện, giám sát nào từ các cơ quan liên quan, chuyên gia, người dân hết.

- Chính vì vậy mà nhiều công trình bị bòn rút, khiến chất lượng thấp, hiệu quả không cao…

- Nên nhiều người mới kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần giám sát chặt chẽ để phòng tránh tiêu cực có thể xảy ra.

- Nên không phải vô cớ mà Việt Nam bị xếp hạng về tham nhũng thứ 116/177 quốc gia theo công bố của Tổ chức Minh bạch quốc tế trong năm 2013.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất