Chưa “bắt đúng bệnh”

Tuy đã có một số cải tiến nhưng xem ra, Công ty VPF vẫn chỉ mới chạm tới phần hình thức thay vì hướng đến mục tiêu cốt lõi là nâng chất lượng của các giải đấu. Cụ thể như việc tạo ra thể thức mới cho Cúp quốc gia, tăng thêm 1-2 trận đấu ở giai đoạn quyết định nhưng nếu không tạo ra sức hấp dẫn của cúp thì có tăng thêm trận đấu cũng chỉ khiến các đội chịu thêm gánh nặng mà thôi.

Lấy ví dụ, một đội hạng Nhất hoặc một đội V-League nhưng đang trên đường xuống hạng, nếu “lỡ” vào đến vòng tứ kết Cúp quốc gia thì việc phát sinh thêm trận lượt về chỉ khiến họ mệt mỏi, dễ buông xuôi ngay từ trận lượt đi. Như vậy thì thay vì chỉ có 1 trận tẻ nhạt, có khi trở thành 2 trận chẳng ai muốn đi xem, chỉ gây thêm lãng phí. Nhưng nếu như có quy định việc lọt vào trận chung kết Cúp quốc gia lại được thưởng điểm hay hưởng 1 suất đá play-off để thăng hạng (hoặc trụ hạng) thì chắc chắn các CLB sẽ có mục tiêu cụ thể hơn rất nhiều. Cho dù điều này không phổ biến trên thế giới thì ở Việt Nam, nó lại có tác dụng.

B.Bình Dương hạ gục Hà Nội T&T (trái) trong trận chung kết Cúp quốc gia 2015 Ảnh: Q. Thắng

Cúp quốc gia hiện nay hoàn toàn không có chút động lực nào ngoài tiền thưởng (cũng khá khiêm tốn). Mọi chuyện sẽ khác nếu giải đấu đứng hàng thứ 2 trong hệ thống này có tài trợ cao, tiền thưởng dồi dào. Nhưng để có được điều này, lại phụ thuộc vào động lực thi đấu của các đội bóng. Việc phát sinh thêm trận đấu chưa giải quyết được bản chất của vấn đề. 

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.