Chú trọng tìm kiếm cầu thủ trẻ

Bóng đá nữ TPHCM hướng đến giải VĐQG 2016

Mặc dù vừa giành chức vô địch quốc gia năm 2015 với đội hình trẻ hóa, nhưng Trưởng Ban chuyên môn Bóng đá nữ TPHCM Nguyễn Tấn Lợi cho biết công tác tìm kiếm, đào tạo cầu thủ trẻ vẫn được chúng tôi đặt lên hàng đầu.

Nếu như bóng đá nam, số lượng người chơi bóng rất nhiều nên việc tuyển chọn cầu thủ trẻ có phần dễ dàng thì bóng đá nữ cực kỳ khó khăn. Tìm một người chơi bóng đã khó, rồi hướng họ theo con đường bóng đá chuyên nghiệp càng khó hơn. Một năm, TPHCM tuyển chọn được vài cầu thủ nữ theo bóng đá là may mắn lắm rồi, mà trong số này chưa chắc họ sau khi đào tạo chơi được đỉnh cao. Một  năm, đưa được 2 hay 3 em lên được đội 1 tạm gọi thành công. Do đó, bóng đá nữ TPHCM phải liên tục tìm kiếm đào tạo, chứ không để chậm trễ như trong thời gian trước đây.

Bóng đá nữ TPHCM tiếp tục chú trọng công tác đào tạo trẻ  Ảnh: Anh Trần

Cái khó hiện nay là đội khó kiếm nguồn cầu thủ trẻ tại TPHCM. Có thể do mức sống ở đây cao, nhiều phụ huynh không cho con em theo con đường bóng đá. Có hơn 90% cầu thủ trong đội hiện nay đều là người các tỉnh thành khác.

Ông Nguyễn Tấn Lợi cho biết: “ Nhằm giảm thiểu chi phí tuyển chọn, chúng tôi nhờ một số bạn bè và người quen làm vệ tinh tại các tỉnh. Họ giới thiệu những cầu thủ trẻ có tiềm năng, chúng tôi sẽ về tận tỉnh để kiểm tra. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tìm đến những giải nữ phong trào ở các tỉnh, giải Hội khỏe Phù Đổng để tìm các em. Tìm ra được một cầu thủ trẻ ưng ý để đào tạo là khó, thuyết phục gia đình cho các em lên TPHCM đào tạo tập trung cũng vất vả không kém. Chúng tôi tạo mọi điều kiện cho các em có thể vừa học tập và tập luyện cho tốt nhưng với điều kiện các em phải đam mê. Chỉ có đam mê mới phát triển được. Nhiều em được lựa chọn có kỹ thuật tốt, nhưng không đam mê. Lên thành phố rồi không thích, chúng tôi vẫn giải quyết cho về”.

Nhìn chung, công tác tìm kiếm cầu thủ trẻ của TPHCM có lẽ đơn giản, nhưng rất hiệu quả về chi phí và công sức bỏ ra. Tất cả các khuôn mặt đang là tuyển thủ quốc gia như Kiều Trinh, Chương Thị Kiều, Bích Thùy… và thậm chí là HLV Kim Chi thời làm cầu thủ cũng được tuyển chọn từ cách làm này.

Chú trọng tìm kiếm tài năng trẻ cùng với sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố, bóng đá nữ TPHCM giành lại ngôi vô địch quốc gia là điều đáng mừng, trong đó vai trò của LĐBĐ TPHCM góp một phần thành công. Trong nhiệm kỳ Khóa 5, Ban Chấp hành HFF đã định hướng cụ thể hơn, hỗ trợ tài chính cho đội cũng như cùng với BGĐ Trung tâm TDTT Q.1 củng cố lực lượng HLV, VĐV. Hy vọng trong thời gian tới, bóng đá nữ TPHCM tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực từ HFF phát triển hơn nữa trong tương lai.

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.