Chú trọng công tác y tế và kiểm tra doping

Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch số 860/KH-BYT về công tác doping và y tế phục vụ Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5-2016 (ABG 5) tại Việt Nam và họp phân công nhiệm vụ các thành viên của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping do GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm Trưởng Tiểu ban.

ABG 5 là sự kiện thể thao quan trọng mang tầm châu Á, chính vì vậy, công tác doping và y tế phục vụ đại hội luôn là việc làm cấp thiết. Theo kế hoạch, đối tượng phục vụ của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping là các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự ABG 5; Các đoàn vận động viên trong nước và quốc tế tham gia ABG 5; Cán bộ nhân viên tham gia phục vụ ABG 5. Tham dự ABG 5 có khoảng 45 đoàn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, với số lượng dự kiến trên 4.500 VĐV, HLV, cán bộ, 370 quan chức khách mời là nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ, lãnh đạo Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các Ủy ban Olympic quốc gia, các tổ chức thể thao quốc tế...

Lớp tập huấn kiểm tra doping phục vụ Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5-2016.

Tại buổi họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Tiểu ban, Thứ trưởng Lê Quang Cường yêu cầu: Các thành viên trong tiểu ban phải phối hợp chặt chẽ với các vụ, cục chức năng và đơn vị liên quan, Ban tổ chức ABG 5 của Đà Nẵng để xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức triển khai công tác y tế phục vụ đại hội: Công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, lấy mẫu và xét nghiệm doping và thường trực cấp cứu. Xây dựng các phương án ứng phó với những tình huống xảy ra cháy nổ, ngộ độc hàng loạt hoặc tai nạn giao thông, thảm họa.

Đồng thời, cần chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có và đảm bảo nhân lực và phương tiện để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm doping; kiểm tra cân nặng, giới tính và thực hiện các xét nghiệm khác đối với các vận động viên theo quy định.

Để đảm bảo công tác y tế cho ABG 5, Bộ Y tế bố trí 35 tổ y tế thuộc Bệnh viện C, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng tham gia phục vụ tại các địa điểm thi đấu, luyện tập và các khách sạn. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ôtô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc và trang thiết bị y tế thiết yếu theo quy định của Bộ Y tế.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tiểu ban y tế và kiểm tra doping, là công tác kiểm tra doping các VĐV tham gia tranh tài tại ABG 5. Nhiệm vụ này sẽ do Trung tâm Doping và Y học thể thao triển khai thực hiện.

NHƯ Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ