Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Khâu yếu nhất lượt đi là công tác trọng tài!”

Ông Nguyễn Trọng Hỷ. Ảnh: Quang Thắng

Mùa giải 2012, lần đầu tiên công tác tổ chức, điều hành các giải đấu chuyên nghiệp trong nước được VFF chuyển giao cho VPF. Dưới góc nhìn của “người ngoài cuộc”, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã có những đánh giá sơ bộ về lượt đi của mùa giải năm nay.

- Xin ông cho biết nhận xét sau 14 vòng đấu của mùa giải 2012 đã qua?

- Về cơ bản, sau khi chuyển giao công tác tổ chức, điều hành cho VPF, cả V-League lẫn giải hạng Nhất đều có những vấn đề nảy sinh. Chuyên môn của các trận đấu, tính cạnh tranh đã được cải thiện khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những hạn chế mà nổi cộm là công tác trọng tài. Phải nói thẳng rằng, đây chính là khâu yếu nhất ở lượt đi mùa giải năm nay!

- Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến các trọng tài liên tục mắc sai sót trong thời gian vừa qua?

- Trước hết, phải hiểu rằng thượng tầng của đội ngũ trọng tài vừa có nhiều biến động sau khi Hội đồng TTQG phải thay đổi hình thức hoạt động thành Ban trọng tài. Cùng với đó, việc chuyển giao công tác tổ chức, điều hành các giải đấu cho VPF cũng khiến cho công tác trọng tài gặp khá nhiều bất cập. Ban trọng tài trực thuộc VFF, trong khi các trọng tài lại nhận tiền từ VPF khiến đôi lúc có vẻ chồng chéo. Tuy nhiên, đấy không phải là nguyên nhân dẫn đến việc các trọng tài liên tục mắc sai sót.

Theo quan điểm của tôi, việc các trọng tài mắc nhiều sai sót ở lượt đi mùa giải năm nay xuất phát từ bản lĩnh yếu kém của một bộ phận các ông vua sân cỏ. Trọng tài làm nhiệm vụ dưới sân nhưng cứ phải dè chừng các ông bầu, những người trả lương cho mình trên khán đài thì tất nhiên sẽ phải chịu áp lực không nhỏ. Người nào bản lĩnh vững vàng, tách bạch công việc sẽ làm tốt nhiệm vụ. Ngược lại, ai không có đủ bản lĩnh sẽ bị áp lực làm ảnh hưởng đến tiếng còi của mình. Đây là những vấn đề mà chúng tôi sẽ nhắc nhở các trọng tài cần phải chấn chỉnh trong đợt sơ kết, rút kinh nghiệm lượt đi mùa giải 2012 cho các giám sát, trọng tài sắp được tổ chức tại Đà Nẵng trong vài ngày tới.

- Đây là mùa giải đầu tiên, VPF thay VFF tổ chức, điều hành các giải đấu chuyên nghiệp trong nước, ông có nhận xét về cách làm của VPF ở lượt đi vừa qua?

- Những mùa giải trước, khi VFF làm chủ giải, anh Dương Nghiệp Khôi gần như là người cáng đáng tất cả mọi việc. Các bộ phận, phòng, ban của VFF chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giúp sức nhưng mọi chuyện khá suôn sẻ. Công tác tổ chức, điều hành tuy chưa được như ý song vẫn không có nhiều điều tiếng như bây giờ.

Khi VPF ra đời, chúng tôi đã hỗ trợ cho họ những cá nhân tốt nhất như các anh Lê Hùng Dũng, Phạm Ngọc Viễn, Nguyễn Hữu Bàng, Nguyễn Minh Ngọc… Kinh phí hoạt động của VPF, chúng tôi cũng nhanh chóng giải ngân 6, 7 tỷ đồng. Thế nhưng mọi chuyện vẫn không suôn sẻ. Tiếng là đã chuyển giao cho VPF nhưng có nhiều việc, đích thân tôi cũng phải xắn tay vào lo thay cho VPF, đặc biệt là chuyện quan hệ với lãnh đạo các địa phương.

Đành rằng, không thể đòi hỏi sự trơn tru khi mọi thứ còn mới. VPF mùa đầu tiên đứng ra tổ chức, điều hành các giải đấu nên không tránh khỏi những sơ suất, nhưng nếu biết mọi chuyện bung bét như vừa rồi, có khi chúng tôi đã không chuyển giao quyền tổ chức, điều hành các giải đấu cho VPF một cách gấp rút như vừa rồi mà phải đợi thời điểm thật chín muồi.

- Nói như vậy, liệu VFF có “đòi” lại các giải đấu để tự mình đứng ra tổ chức, điều hành như trước đây?

- Chúng tôi đã giao thì sẽ không đòi lại, trừ khi mọi thứ đi quá xa! Tôi nghĩ, thời gian qua, các ông bầu cũng phần nào nhận thức được những khó khăn, vất vả khi làm thay VFF. Tất nhiên, khi đã nhận thức được thì họ sẽ biết cách tự điều chỉnh để mọi chuyện tốt hơn. Mặc khác, đặc thù của bóng đá Việt Nam là bên cạnh VFF còn có cấp quản lý cao hơn là Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL. Có sự quản lý, giám sát của các cơ quan này thì mọi chuyện khó có thể đi sai đường được.

- Theo ông, để lượt về mùa giải năm nay chuyển biến tốt hơn, VPF cần phải làm gì?

- Trước hết, VPF cần phải tăng cường hợp tác với VFF bởi bên cạnh BTC giải còn có Ban khen thưởng kỷ luật, Ban trọng tài… là những đơn vị trực thuộc VFF. Chúng tôi đã chuyển giao quyền tổ chức, điều hành cho VPF thì sẽ luôn hỗ trợ họ nhưng không phải mọi việc, chúng tôi đều làm thay cho VPF mà phải có sự trao đổi, thống nhất với nhau.

Về phía các ông bầu, chắc chắn họ cũng sẽ có quan điểm của mình, ai làm được việc, ai không làm được việc mà chỉ nói suông. VPF là tập thể các ông bầu của 24 đội bóng. Họ đều là những người có kinh nghiệm làm bóng đá nên tự biết sẽ phải làm gì để giải thành công.

- Xin cảm ơn ông!

HẢI NAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.