Chủ tịch Real Madrid từ chức: Nước mắt Calderon

Ngày 16-1-2009, tờ ABC đăng tải tấm hình Calderon với vẻ mặt cương nghị và lời tuyên bố hùng hồn: “Muốn bầu cử sớm thì tôi sẽ tổ chức bầu cử sớm. Còn từ chức ư? Tôi sẽ không đầu hàng”. Nhưng đúng như tính cách của mình, của một người không mấy khi nói thật, Calderon đã đầu hàng. Chiều tối hôm ấy, Calderon tuyên bố từ chức và toàn bộ công việc Chủ tịch Real Madrid tạm thời được giao cho Phó Chủ tịch thứ nhất - Vicente Boluda - cho tới khi cuộc bầu cử tiến hành vào tháng 6 này.

Calderon ôm tân Chủ tịch Vicente Boluda.

Calderon nói: “Trái với nguyện vọng của các thành viên trong Ban lãnh đạo, tôi quyết định từ chức. Tôi đã phạm nhiều sai sót, nhưng chưa bao giờ phạm luật”. Ông vẫn nói cứng như thế. Nhưng rõ ràng, Real đang ở trong một giai đoạn nhạy cảm và lộn xộn nhất trong lịch sử. Calderon nói tiếp: “Tôi ra đi với đầu ngẩng cao, lương tâm trong sạch và tinh thần thanh thản. Tôi rất tự hào vì đã được làm việc cho CLB vĩ đại nhất thế giới thời gian qua”. Sau khi nói đến đây, những giọt nước mắt từ đôi mắt xanh biếc của ông rơi xuống.

Chủ tịch Joan Laporta đã từng khóc trước thềm cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Barcelona hồi đầu mùa. Những giọt nước mắt ấy đã phần nào cứu lấy ghiếc ghế của ông. Nhưng những giọt nước mắt của Calderon đã muộn rồi, ông không thế cứu vãn được bất cứ thứ gì, kể cả danh dự của chính mình.

Hơn 2 năm làm Chủ tịch Real, Calderon đã nhiều lần làm các CĐV tức giận vì những sai lầm nối tiếp sai lầm trong điều hành công việc: Từ chuyện Calderon cùng Giám đốc thể thao Mijatovic đuổi cổ Fabio Capello ngay sau khi HLV người Italia đưa Real đến danh hiệu vô địch đầu tiên sau 3 năm tay trắng cho đến những lần loay hoay trên thị trường chuyển nhượng, mua nhiều, mua đắt nhưng chẳng mấy ai phát huy tác dụng.

Đội hình Real hiện thời là một đội hình mất cân bằng khủng khiếp. Và dĩ nhiên, với chuyện báo chí vừa phát giác vụ Calderon cài thêm tay chân vào hội nghị tháng 12-2008 để ngân sách 2009 của ông được biểu quyết thông qua, những madridista chỉ còn nhìn Calderon như một kẻ dối trá.

Báo Marca không chỉ nêu danh tính của những “thành viên rởm”, họ còn điểm ra rằng có 200 thành viên hợp pháp nhưng vì chống Calderon nên không được dự họp để cuối cùng Calderon thắng trong cuộc biểu quyết với 1125 phiếu thuận, hơn số người chống ông đúng 47 phiếu. Tức là nếu 200 thành viên chính thức kia không bị gạt ra ngoài cuộc họp thì chắc chắn Calderon đã thất bại trong cuộc biểu quyết ấy. Một khi sự gian dối ấy bị lật tẩy như thế, thử hỏi còn mấy ai thương cảm những giọt lệ chia tay của Calderon?

Tân Chủ tịch Real Vicente Boluda - một thương nhân 53 tuổi - nói trong ngày nhậm chức: “Đây là trách nhiệm và bổn phận mà tôi không thể chối từ. Tôi không dám đòi hỏi điều gì quá nhiều, tôi chỉ kêu gọi mọi người thật đoàn kết và có tinh thần trách nhiệm, tôi cần niềm tin của mọi người trong thời gian gian khó này”.

Boluda cũng không quên nhấn mạnh, ông chỉ ngồi trên chiếc ghế này đến hết tháng 6. Khi ấy, cuộc bầu cử sẽ diễn ra. Tất nhiên, ứng cử viên số 1 hiện nay chính là Florentino Perez. Perez ra đi hồi 2006. Từ đó đến nay chưa đến 3 năm, Real đã trải qua 4 lần thay Chủ tịch: Fernando Martin, Montejano, Calderon và bây giờ là Boluda. Nếu Perez lại lên ngồi trên chiếc ghế ấy cuối mùa này, đó là một sự sắp đặt của số phận vậy.

Cuối cùng là vấn đề mà mọi người quan tâm nhất: số phận của Giám đốc thể thao Predrag Mijatovic sẽ ra sao? Nói gì thì nói, việc mua cầu thủ, sa thải và chọn HLV vẫn là trách nhiệm của Mijatovic. Theo một số nguồn tin, Mijatovic sẽ sớm từ chức theo ngài Chủ tịch vì ông còn “sống” được đến hôm nay là nhờ sự hậu thuẫn của Calderon. Một số nguồn khác cho biết Mijatovic sẽ làm đến cuối mùa rồi… bị sa thải bởi vị tân Chủ tịch, bất chấp vị đó là ai. Nói chung, thời gian không còn nhiều dành cho vị GĐTT bất tài này nữa.

TRẦN MINH - HÀ ANH LINH
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác