Chủ tịch Maurice Cohen của Nice từ chức: “Giọt nước tràn ly”

Những kết quả tồi tệ của đội bóng, những cuộc nổi loạn của CĐV trên khán đài và đặc biệt là kế hoạch cải tổ của các cổ đông chính đã đẩy Chủ tịch Maurice Cohen đi đến quyết định từ chức sau cuộc họp Hội đồng quản trị hôm thứ Hai.

1. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp Hội đồng quản trị vào mỗi thứ Hai, Chủ tịch Maurice Cohen tuyên bố từ chức. Ông nói: “Tôi quyết định không chấp nhận thay đổi cơ cấu tổ chức CLB. Tôi không còn muốn tiếp tục làm việc với các cổ đông chính, những người luôn gây khó khăn và đối nghịch với tôi. Tôi sẽ làm những gì cần thiết và trao trả vị trí”.

Trước đó, cũng trong ngày thứ Hai, ông Cohen nói với tờ L’Equipe: “Sự thật là tôi biết rằng các cổ đông chính muốn có một số cải tổ, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý với những gì họ đề nghị. Mặc dù họ cho biết sẽ không thay đổi nhân sự, nhưng tôi không thể chấp nhận những gì họ sẽ quyết định”.

Chủ tịch Maurice Cohen (phải) và tiền đạo Loic Remy.

Đặc biệt, ông Cohen tiết lộ những bất đồng giữa ông và các cổ đông chính về sự ra đi của HLV Antonetti và cuộc chuyển nhượng không thành của tiền đạo Loic Remy. Ông nói: “Các cổ đông rất hài lòng với sự ra đi của Antonetti và Giám đốc thể thao Roger Ricort, trong khi đó, tôi rất thất vọng với những mất mát này. Ngoài ra, CLB muốn bán Remy, nhưng tôi thấy rằng việc giữ chân cậu ấy là điều cần thiết để ổn định đội bóng sau khi CLB đã bán quá nhiều cầu thủ trong 2 năm gần đây”.

Thật ra, Chủ tịch Maurice Cohen từng muốn từ chức hồi tháng 5, thậm chí là vào ngày 23-1. Ông  giải thích: “Tôi đã muốn ra đi hồi tháng 5, cùng thời gian với sự ra đi của HLV Frederic Antonetti và Giám đốc thể thao Roger Ricort. Nhưng những cổ đông như Governatori và Jean Bessi đã yêu cầu tôi ở lại để làm đối trọng với cổ đông chính Gilbert Stellardo”.

2.  Như một hành động đoạn tuyệt, ông Cohen còn cho biết sẽ bán 5% cổ phần của ông ở Nice, nơi ông giữ chức Chủ tịch từ năm 2002, nhưng ông hứa sẽ trở lại thế giới bóng đá trong thời gian sớm nhất có thể. Ông nói tiếp: “Tôi sẽ ra đi và sẽ bán cổ phần của tôi. Tôi là cổ đông và có ý định nhượng lại cổ phần trong những tháng tới.  Sau đó, tôi sẽ trở lại. Mọi người chắc chắn sẽ gặp lại tôi một ngày nào đó ở thế giới bóng đá, đó là niềm đam mê của tôi, ở Nice hoặc nơi khác”. Báo chí Pháp cho biết ông Cohen có ý định rút lui khỏi Giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) và Hiệp hội các CLB bóng đá chuyên nghiệp (UCPF).

3. Hội đồng quản trị Nice sẽ nhóm họp vào ngày 29-9 nhằm bổ nhiệm những vị trí mới, kể cả việc bổ nhiệm tân Chủ tịch. Báo chí Pháp cho biết cổ đông chính Gilbert Stellardo (nắm giữ 42% cổ phần) sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, một cổ đông chính khác là Marcel Governatori (cũng nắm giữ 42% cổ phần) đảm nhận chức vụ Chủ tịch Ủy ban giám sát. Trong khi đó, Patrick Governatori, người luôn ủng hộ Chủ tịch Maurice Cohen, sẽ được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc… Ngoài ra, một số nguồn tin còn cho rằng lãnh đạo Nice có thể sa thải HLV Didier Olle-Nicolle và thay vào đó là HLV Elie Baup.

Hơn ai hết, cổ đông chính Gilbert Stellardo đáp trả Chủ tịch Maurice Cohen. Đầu tiên, ông nói trên tờ Nice-Matin rằng những cải tổ trong cơ cấu tổ chức đã được dự kiến từ trước. Ông nói: “Chúng tôi thay đổi cơ cấu tổ chức, chứ không thay đổi nhân sự. Một khi có sự cải tổ, chúng luôn bàn bạc cùng nhau, nhưng cần phải có cách quản lý khác…”.

Sau đó, ông Gilbert Stellardo còn chất vấn năng lực quản lý của Chủ tịch Cohen trên tờ L’Equipe: “Tại sao chúng tôi đã mua nhiều hậu vệ mà tất cả đều là cầu thủ dự bị (Cantareil, Quartey, Mabiala)? Tại sao người ta lại nhất quyết giữ chân Loic Remy khi giá chuyển nhượng cầu thủ này quá hấp dẫn? Liệu việc tuyển mộ Anthony Mounier có phải là một sự ưu tiên khi đội bóng đã có 6 tiền đạo? Ai đã đưa chúng tôi đến hoàn cảnh như hiện nay?”

CÔNG ĐẠM tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Lê Hữu Toàn bảo vệ thành công đai WBA châu Á tại Thái  Lan. Ảnh: Nhật Anh

Lê Hữu Toàn bảo vệ thành công đai WBA châu Á tại Thái Lan

Tối qua, tại Thái Lan 4 võ sĩ của Việt Nam (CLB Shadow Entertainment) có các trận đấu chuyên nghiệp tại sự kiện quốc tế The Challenger, với tâm điểm là trận bảo vệ đai của võ sĩ Lê Hữu Toàn trước đối thủ người Philippines Jake Amparo.