Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM - Ông Trần Anh Tú: “Sẽ từng bước xây dựng tính căn cơ”

Dù chỉ mới nhậm chức Chủ tịch LĐBĐ TPHCM (HFF) từ quý IV-2012, nhưng ông Trần Anh Tú không xa lạ gì với bóng đá TPHCM qua quá trình dài làm việc trong HFF, đặc biệt là bóng đá futsal. Nhìn lại 1 năm qua của bóng đá TPHCM, ông đã có những đánh giá, chia sẻ cùng SGGP Thể thao…

Ông Trần Anh Tú. Ảnh: Hoàng Hùng

Những khó khăn về chuyên môn ở đỉnh cao

- Nhìn lại năm 2012, theo ông đâu là điểm nổi bật của bóng đá TPHCM? Cả được lẫn không…

Trước hết, hãy xác định HFF thực chất là Liên đoàn bóng đá địa phương, nhưng thuộc vào nhóm mạnh nhất. Ở Hà Nội cũng là đơn vị có nhiều đội V-League, kể cả nhiều tỉnh, thành khác, phong trào bóng đá mạnh, nhưng hoạt động của Liên đoàn thì không mạnh. Theo tôi thì HFF thuộc vào nhóm Liên đoàn bóng đá mạnh nhất nước hiện nay.

Đến nay, vẫn còn nhiều người cứ nghĩ vai trò của HFF cũng như VFF, nhưng thực chất chúng tôi chỉ đảm bảo hoạt động bóng đá phong trào, quần chúng và các giải trẻ, năng khiếu, nhất là futsal vốn là thế mạnh và nếu ví là đặc sản của bóng đá TPHCM cũng không sai. Nếu như không có TPHCM thì futsal Việt Nam không thể mạnh như hiện nay..

- Futsal mạnh, nhưng các môn khác vẫn khá mờ nhạt?

Đó là điều mà chúng tôi trăn trở trong thời gian qua. Không chỉ mới đây mà từ khóa 3, vai trò của HFF qua việc đào tạo cầu thủ trẻ với các đội bóng còn khá mờ nhạt. Lúc này, chúng tôi còn có lỗ hổng lớn là không có những chuyên gia bóng đá có kinh nghiệm như các anh Trần Duy Long hay anh Dương Vũ Lâm trước đây. Chính vì thế mà vai trò của HFF với các đội bóng chuyên nghiệp sẽ yếu đi về chuyên môn. Chúng tôi vốn không thể cung cấp tiền hỗ trợ các đội bóng, nhưng cũng phải thể hiện về mặt chuyên môn. Đó là điều HFF đang thiếu.

- Nhưng vấn đề này ắt hẳn đã nhìn thấy ngay từ đại hội mới đây?

Đúng rồi, nhưng nhìn chung vẫn còn thiếu. Anh Trần Duy Long hiện đang là cố vấn theo thời vụ, còn anh Dương Vũ Lâm thì đã chuyển sang VFF.  HFF lúc này để có chuyên gia hoạt động mạnh mẽ thì rất ít. Như anh Tam Lang hiện nay cũng đang có vấn đề về sức khỏe. Trước mắt thì tạm chấp nhận, nhưng về lâu dài thì phải có chuyên gia để có tiếng nói với các CLB chuyên nghiệp.

Đổi mới phương án vận động tài trợ

- Từng đi đầu trong các Liên đoàn địa phương ở công tác vận động tài trợ, trong thời điểm khó khăn hiện nay, HFF có những phương án gì khác?

Điểm mạnh của chúng tôi là thay đổi tư duy tìm kiếm tiền cho HFF trong việc tìm tài trợ, quảng cáo. Từ thời của anh Tư Minh, HFF có nhiều thế mạnh, đến nhiệm kỳ của anh Dũng cũng có những lợi thế về quan hệ. Nhưng lúc này, chúng tôi kiếm tiền bằng cách xây dựng và bán sản phẩm. Như vào ngày 3-1-2013 tới, HFF sẽ có họp báo công bố chuyện đó. Tôi nghĩ đây mới là đường dài và chuyên nghiệp, hy vọng những sảm phẩm được giới thiệu sẽ thu hút được sự tài trợ.

- Ông có thể nói cụ thể hơn?

Đó là những giải quốc tế như ở futsal, vốn đã có tiếng vang nhất định và từ đó chúng tôi sẽ kêu gọi các nhà tài trợ. Hay như giải quốc tế 11 người. Trước đây, HFF đã làm được nhiệm vụ chính trị là đưa các đội tuyển quốc gia, tuyển U23 vào sân Thống Nhất thi đấu. Sắp tới, chúng tôi sẽ có hướng lâu dài và tôi tin nếu có những sản phẩm tốt, bộ phận makerting chuyên nghiệp thì việc thu hút tài trợ sẽ thuận lợi hơn.

Hay như chương trình bóng đá học đường cũng dễ dàng hơn bởi tính đại trà rất lớn. Nhưng cách tiếp thị chưa chuyên nghiệp, sang năm sẽ củng cố lại để tất cả cùng có tiến triển tốt hơn. Tất cả bộ máy sẽ dần hướng vào quỹ đạo chuyên nghiệp và chúng tôi sẽ vận hành chắc chắn hơn.

Những lỗ hổng ở bóng đá trẻ

- Điểm yếu của bóng đá TPHCM là các tuyến kế cận?

Chúng tôi sẽ kiếm nguồn nhằm hỗ trợ cho công việc đào tạo trẻ, từ việc phát hiện những tài năng, sau đó là đầu tư sâu hơn. Nhưng quan trọng là ở HLV, cần có tiền để chia sẻ với Sở VH-TT-DL trong việc trả thêm lương HLV. Muốn yên tâm ở công tác đào tạo trẻ thì cần phải có thu nhập tốt. HFF dù sao cũng thuận lợi hơn nhà nước trong việc linh động hỗ trợ thêm lương nếu tìm được nguồn.

- Đến nay vẫn còn nhiều điểm yếu ở công tác đào tạo, HFF sẽ có những tham mưu gì?

Điều đầu tiên là công tác đào tạo trẻ ở TPHCM hiện tại chưa tốt. Qua những gì mà lứa U13 và U15 của PVF đã làm được trong năm qua, HFF sẽ phải cùng Sở VH-TT-DL hợp tác và điều chỉnh nhằm hoàn thiện hơn những mặt chưa đạt được vừa qua.

- Trong chương trình “Chúng tôi lắng nghe bạn” mà HFF đang khởi động, điều HFF muốn nhắn gởi điều gì?

Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác để phát triển bóng đá trên bình diện chung, bắt đầu từ bóng đá học đường. Sẽ khởi động ở chương trình tiểu học, festival… Sau thời gian chơi bóng ở trường học, chúng tôi sẽ tạo sự đam mê cho các em và sẽ phát triển dần từ đấy. Sau tiểu học sẽ là trung học cơ sở… Khó khăn lúc này là không phải trường nào cũng có được cơ sở vật chất nên chúng tôi hướng vào các trường có điều kiện sân bãi trước. Điều này cũng cần sự hợp tác và ủng hộ chặt chẽ từ Sở Giáo dục&Đào tạo.

  • Sẽ rất nguy hiểm nếu bóng đá lệ thuộc vào một người

Hầu hết các đội bóng hiện nay đều không có cách làm bài bản nên thiếu sự bền vững. Chủ yếu là phụ thuộc vào một người mà nếu người này không làm thì sẽ sụp đổ toàn bộ. Hay như trường hợp Navibank SG, anh Nguyễn Vĩnh Thọ dù có tâm huyết nhưng bộ máy chung lại phụ thuộc vào Navibank, nên khi Navibank không rót tiền nữa thì “chết”. Tóm lại, không thể sống dựa vào một ông chủ mà là từ nguồn lực tổng hợp.

Như ở nhiều địa phương khác đang xây dựng mô hình công ty cổ phần, có nhiều người góp vốn, lập ra Hội đồng quản trị và tập hợp những người hiểu biết bóng đá, xây dựng đường dài vẫn ổn định hơn - Ông Trần Anh Tú.

Quốc Huy (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng