Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan bị tuyên án tù treo

Một tòa án ở Thái Lan hôm thứ Tư vừa qua đã tuyên án tù treo với thời hạn 16 tháng dành cho cựu Tổng thư ký Hiệp hội bóng đá nước này (FTA), Worawi Makudi, vì tội gian lận trong cuộc bầu cử năm 2013.

Sau khiếu nại của một CLB bóng đá Thái Lan, cựu thành viên Ủy ban điều hành của FIFA này đã bị phát hiện cố tình thay đổi dữ liệu trong cuộc bầu cử nói trên. Worawi nói với báo giới rằng ông sẽ kháng án.

Worawi Makudi bị người hâm mộ bóng đá Thái Lan chỉ trích kịch liệt

Ban đầu, nhân vật từng có 18 năm hiện diện tại Ủy ban điều hành của FIFA này bị tuyên một án tù 2 năm và số tiền phạt 6.000 baht (175 USD) cùng với Chủ tịch của Thai Premier League, Ong-art Kohsinkha, nhưng đã được giảm nhẹ đi. “Họ chưa bao giờ phạm tội trước đây nên thẩm phán giảm hình phạt xuống còn 1 năm và 4 tháng”, một nhân viên giấu tên của Tòa án tội phạm Nam Bangkok nói với AFP. 

Hai nhân vật này được kết luận là đã cố tình sửa đổi điều lệ của FAT trong cuộc bầu cử mà Worawi đã thắng cuộc và giúp ông giữ ghế chủ tịch của tổ chức này từ năm 2007. Ở cuộc bầu cử năm 2013, Worawi đã chiến thắng đối thủ từng là HLV trưởng tuyển Thái Lan, Virach Charnpanich, với tổng số phiếu bầu cho họ lần lượt là 42 và 24. Ông Virach sau đó đã kiện lên Tòa án Trọng tài thể thao và bị cơ quan này tuyên rằng những luận điểm của ông “không có cơ sở”.

Đội bóng Pattaya FC đã khởi kiện Makudi và Kohsinkha, cáo buộc họ đã chủ ý giảm số thành viên của Hiệp hội từ 184 xuống còn 72, mục đích là gạt bỏ những đại diện có khả năng chống đối.

Chủ tịch của CLB này, Natapon Panyakhanukul, nói với AFP: “Chúng tôi hành động như vậy là vì lợi ích của các đội bóng và bảo vệ quyền lợi của họ”.

Khi còn hiện diện tại Ủy ban điều hành FIFA, ông này là một nhân vật gây nhiều tranh cãi. AP và nhiều hãng truyền thông khác cho biết Ủy ban đạo đức của FIFA từng điều tra những hoạt động của Worawi trong quá trình lựa chọn địa điểm đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Worawi cũng là đồng minh rất thân cận của Mohamed bin Hammam, cựu ứng viên chức Chủ tịch FIFA của Qatar, người đã bị cấm liên quan đến bóng đá suốt đời do những sai phạm tài chính trong quá trình giữ ghế Chủ tịch AFC.

Ủy ban đạo đức của Liên đoàn Bóng đá thế giới điều tra Worawi năm 2001 sau cáo buộc rằng 800.000 USD từ quỹ phát triển bóng đá trẻ đã được chi tiêu cho các dự án xây trên đất thuộc sở hữu của ông này. Vụ việc này khép lại sau khi những dữ liệu chỉ ra rằng Worawi đã tặng mảnh đất gần Bangkok nói trên cho Hiệp hội Bóng đá Thái Lan.

Ông này cũng 3 lần tái đắc cử vị trí người đứng đầu FAT, mặc dù hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ các CLB cũng như người hâm mộ bóng đá Thái Lan. Hồi tháng 9 năm ngoái, một bức thư với chữ ký từ 50.000 người từ khắp các vùng miền của nước này kêu gọi Worawi ra đi đã được gửi đến Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…