Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi: “Đã chơi thì phải biết luật!”

(SGGP Thể Thao) Vòng 4 V-League, công tác trọng tài bỗng trở thành điểm nóng khi trọng tài Trần Khánh Hưng bị Hoàng Anh Gia Lai phản ứng, còn trên sân Chi Lăng, HLV Lư Đình Tuấn của CLB TPHCM cũng đề nghị xem xét lại các quyết định của trọng tài Lê Quốc Ân. SGGP Thể Thao đã có cuộc trao đổi rất thẳng thắn với ông Nguyễn Văn Mùi - Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Quốc gia (HĐTTQG) xung quanh những điểm nóng này...

TRỌNG TÀI PHẢI CHỊU NHỮNG SỨC ÉP RẤT VÔ LÝ

Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi

* Với tư cách là Chủ tịch HĐTTQG, lại là giám sát trọng tài trong trận đấu trên sân Pleiku giữa Hoàng Anh Gia Lai và Xi măng Hải Phòng, ông đánh giá như thế nào về tiếng còi của trọng tài Trần Khánh Hưng?

- Tôi đánh giá đây là một trận đấu rất khó đối với các trọng tài chứ không riêng gì Trần Khánh Hưng. Trước hết, nó khó vì những mặc cảm của đội chủ nhà đối với trọng tài ngay từ trước khi trận đấu diễn ra, và nó cộng hưởng từ lãnh đạo đội bóng đến các cầu thủ trên sân. Ngay từ đầu trận, những quyết định thổi phạt hay không thổi phạt của trọng tài Trần Khánh Hưng đều bị đội Hoàng Anh Gia Lai phản ứng, dù những quyết định đó, theo tôi đều chính xác, nhưng lại khá cứng nhắc về phương pháp trọng tài.

Nếu nhìn toàn cục trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai, tôi cho rằng anh Khánh Hưng đã hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, Hưng vẫn còn một vài hạn chế như phương pháp trọng tài chưa tốt, chưa xử lý quyết liệt những tình huống xô đẩy giữa cầu thủ hai đội cũng như còn sót thẻ. Nếu xử lý nghiêm khắc, chắc chắn số thẻ vàng sẽ không dừng lại con số 10 (trong đó có 2 thẻ vàng dành cho Lee Nguyễn - SGGP TT).

Trọng tài Trần Khánh Hưng điều khiển trận HAGL - XMHP trên sân Pleiku.

* Nếu nói vậy, sao trọng tài Trần Khánh Hưng lại bị phản ứng quyết liệt như thế?

- Ở đây, có nhiều nguyên nhân dẫn đến những phản ứng của đội Hoàng Anh Gia Lai. Ngoài yếu tố ác cảm của đội bóng như tôi đã nói ở trên, còn có một nguyên nhân khác rất quan trọng. Đó là nhận thức hạn chế về luật lệ của các cầu thủ. Ngay như Lee Nguyễn, một cầu thủ được giới thiệu là được đào tạo ở Mỹ, chơi bóng ở châu Âu, nhưng lại chẳng hiểu gì về luật. Trong tình huống trọng tài Hưng rút thẻ vàng thứ 2 đối với anh ta do lỗi cởi áo ăn mừng sau bàn thắng, đó là một quyết định đúng luật.

Thế nhưng, Lee Nguyễn lại phản ứng vì không hiểu tại sao mình bị phạt thẻ vàng. Chưa hết, sau trường hợp của Lee Nguyễn, đến lượt Evaldo lại dính thêm 1 thẻ vàng nữa cũng do lỗi cởi áo ăn mừng bàn thắng. Rõ ràng, các cầu thủ này không nắm rõ luật, và cũng không biết rút kinh nghiệm. Thế nhưng, khi trọng tài phạt thì lại phản ứng, dẫn đến những tác động xấu với khán giả và cầu thủ trên sân.

* Vậy còn những phản ứng của ông Đoàn Nguyên Đức?

- Riêng trường hợp của ông Đức, tôi xin không đề cập đến vì đó là trách nhiệm của giám sát trận đấu, và theo như tôi biết, giám sát Nguyễn Hồng Sơn cũng đã báo cáo sự việc này lên BTC giải. Tuy nhiên, về phương diện người quản lý, điều hành công tác trọng tài, tôi thấy rất đáng tiếc bởi những sức ép rất vô lý đối với trọng tài. Rõ ràng, việc lãnh đạo đội Hoàng Anh Gia Lai có ác cảm với trọng tài trước khi trận đấu diễn ra đã tác động không nhỏ đến tâm lý của các cầu thủ, đặc biệt là đội chủ nhà. Điều đó không chỉ góp phần tạo nên sức nóng trên sân mà còn gia tăng áp lực lên trọng tài. Theo tôi, đã tham dự vào cuộc chơi thì phải nắm rõ luật lệ và phải biết chấp nhận sự oái ăm của cuộc chơi!

* Vòng đấu vừa qua, trọng tài Lê Quốc Ân cũng bị CLB TPHCM phản ứng trên sân Chi Lăng, ông nghĩ sao về trường hợp này?

- Tôi không trực tiếp theo dõi trận đấu này nên chưa thể đưa ra ý kiến đánh giá đối với trọng tài Ân. Nhưng trước những thông tin mà báo chí đề cập, tôi đã yêu cầu Phòng điều hành trọng tài xem xét lại các tình huống ở phút 29 và 83 trong trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và CLB TPHCM qua băng ghi hình. Dự kiến cuối tuần này, sau khi trực tiếp xem lại băng, tôi mới có thể đánh giá được.

CÁC ĐỘI BÓNG  CÒN CHƯA CHUYÊN NGHIỆP

* Chất lượng của đội ngũ trọng tài đã có những chuyển biến rất tích cực kể từ sau sự cố hồi năm 2006. Thế nhưng, chuyện khiếu kiện trọng tài vẫn không có chiều hướng thuyên giảm, theo ông, nguyên nhân vì sao?

- Trước hết, đó là nhận thức về mặt luật lệ của các đội bóng, cả cầu thủ lẫn lãnh đạo còn hạn chế rất nhiều. Mà một khi đã không hiểu luật thì chuyện khiếu nại các quyết định, dù quyết định đó đúng, là điều dễ hiểu. Thứ hai, đó là những phản ứng thiếu chuyên nghiệp từ phía các đội bóng.

- HĐTTQG rất trân trọng những ý kiến đóng góp của tất cả mọi người chứ không riêng gì các đội bóng. Đó là cơ sở để chúng tôi đánh giá lại công tác trọng tài sau mỗi vòng đấu, dù trên thực tế, việc đánh giá các trọng tài vẫn được chúng tôi tiến hành thường xuyên. Thế nhưng, các đội bóng ở Việt Nam lại thường hay phản ứng một cách thiếu chuyên nghiệp bằng những phát ngôn thiếu kiềm chế không đúng nơi, đúng lúc. Điều đó vô tình đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đội ngũ trọng tài.

* Xin cảm ơn ông!

HẢI NAM (thực hiện)

CLB TPHCM BỊ “CHẾT” OAN !

Sau khi lãnh đạo đội bóng CLB TPHCM có ý kiến phản ứng, hôm qua, Phòng điều hành trọng tài đã “mổ” băng để xem lại những tình huống nhạy cảm ở các phút 29 và 83 trong trận đấu trên sân Chi Lăng chiều Chủ nhật 8-3.

Dù chưa có kết luận cuối cùng, nhưng theo thông tin riêng của chúng tôi, trọng tài Lê Quốc Ân đã phạm sai sót nặng khi không cho CLB TPHCM được hưởng quả phạt đền trong tình huống Ngọc Quang (21, CLB TPHCM) bị hậu vệ SHB Đà Nẵng truy cản trái phép trong vòng 16m50 ở phút 29. Riêng tình huống ở phút 83 thì trọng tài Lê Quốc Ân đã quyết định đúng!

N.T 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác