Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi: "Không thể khẳng định trọng tài sẽ không sai sót"

Đến hẹn lại lên, HĐTTQG và VFF sẽ tiến hành tập huấn cho các giám sát, trọng tài trước mùa giải mới. SGGP Thể Thao đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Mùi - Chủ tịch HĐTTQG xung quanh công tác chuẩn bị cho mùa giải 2010.
Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi: "Không thể khẳng định trọng tài sẽ không sai sót"

Đến hẹn lại lên, HĐTTQG và VFF sẽ tiến hành tập huấn cho các giám sát, trọng tài trước mùa giải mới. SGGP Thể Thao đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Mùi - Chủ tịch HĐTTQG xung quanh công tác chuẩn bị cho mùa giải 2010.

Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi: "Không thể khẳng định trọng tài sẽ không sai sót" ảnh 1

Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: Hoàng Hùng

Được biết, ông vừa hoàn thành chuyến tập huấn do FIFA tổ chức dành cho các giảng viên trọng tài khu vực châu Á tại Malaysia. Sẽ có gì mới mà FIFA áp dụng cho mùa giải tới thông qua chuyến tập huấn này, thưa ông?

- Đây là đợt tập huấn rất quan trọng đối với các giảng viên trong năm nay. Tại đợt tập huấn này, FIFA đã triển khai một số thay đổi lớn trong công tác giảng dạy của các giảng viên cũng như công tác đánh giá của các giám sát. Theo đó, kể từ năm 2010, các giảng viên trọng tài sẽ phải áp dụng chương trình giảng dạy mới được FIFA soạn thảo. BTC đợt tập huấn đã cung cấp cho mỗi thành viên 33 DVD để giảng dạy về luật, phương pháp trọng tài, tình huống xử lý, phân tích trận đấu…

- Về công tác giám sát trọng tài, FIFA đã ban hành mẫu chấm điểm trọng tài mới và hướng dẫn cách chấm điểm. Cụ thể, sau mỗi trận đấu các giám sát sẽ đưa ra quan điểm của mình về trận đấu dựa trên 3 cấp độ: khó, trung bình và dễ. Trên cơ sở đó, các giám sát tiến hành chấm điểm cho các trọng tài. Đặc biệt, chỉ các trọng tài hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các trận đấu khó mới được chấm điểm 9-10 còn những trận đấu trung bình và dễ thì thang điểm sẽ thấp hơn.

Như vậy, tiêu chí đánh giá năng lực của các trọng tài để đề cử cho danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng mà HĐTTQG đang áp dụng cũng sẽ phải thay đổi?

- Về cơ bản thì không có gì thay đổi bởi các trọng tài giỏi đương nhiên được phân công cho các trận đấu được dự báo là khó. Vì thế, điểm số của họ vẫn đảm bảo ở mức cao, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, các giám sát cần phải có năng lực, kinh nghiệm để đánh giá mức độ các trận đấu nhằm chấm điểm cho các trọng tài chính xác hơn.

Chuẩn bị cho mùa giải mới, HĐTTQG sẽ triển khai những gì đến các trọng tài trong đợt tập huấn tới?

- Theo thông lệ, chúng tôi vẫn sẽ tiến hành kiểm tra thể lực của các trọng tài theo quy định của FIFA, phổ biến các thay đổi về luật, phân tích, mổ xẻ các tình huống khó thông qua băng ghi hình để các trọng tài rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua việc nhắc nhở các trọng tài làm việc tỉnh táo, nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm và không ngừng nâng cao trình độ của mình.

Sắp tới sẽ có một số trọng tài kỳ cựu nghỉ làm nhiệm vụ do hết tuổi, HĐTTQG đã có phương án bổ sung chưa?

- Theo quy định, các trọng tài đã đủ 45 tuổi như Trần Khánh Hưng, Lê Quốc Ân sẽ thôi làm nhiệm vụ ở mùa giải tới. Bên cạnh đó, Dương Văn Hiền cũng không thể tham gia do chấn thương và nhiều khả năng Đặng Thanh Hạ cũng sẽ nghỉ. Chúng tôi đã có phương án chuẩn bị và tin tưởng các trọng tài trẻ sẽ thay thế được vị trí mà các đàn anh đã để lại.

Nhân nói đến trọng tài trẻ, HĐTTQG thường vin vào đó để lý giải cho sai sót của các trọng tài, nhưng liệu điều đó có còn hợp lý không khi cơn bão tiêu cực đã đi qua hơn 4 năm và đã có nhiều trọng tài trẻ được “đôn” lên làm nhiệm vụ đã vài mùa giải?

- Đúng là các trọng tài trẻ, sau khi được “đôn” thay thế cho các đàn anh bị dính “phốt” hồi năm 2005 đã từng bước trưởng thành, dù cũng đã gặp nhiều sai số. Nếu số này mắc sai sót thì khó có thể nói là vì họ trẻ được, bởi theo quan điểm của chúng tôi, trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League hơn 2 năm thì không còn là trọng tài trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trọng tài trẻ đã được bổ sung trong thời gian qua nhằm bảo đảm tính kế thừa khi các đàn anh hết tuổi làm nhiệm vụ. Vì vậy, lúc nào chúng tôi cũng có các trọng tài trẻ làm nhiệm vụ ở các giải trong nước, chứ không riêng gì sau sự cố hồi năm 2005.

Nếu nói vậy nghĩa là mùa giải tới, vẫn chưa thể giảm thiểu sai sót từ các trọng tài?

- Tôi xin khẳng định là dù ở đâu hay bất cứ lúc nào cũng không thể khẳng định là các trọng tài sẽ không mắc sai sót bởi trọng tài cũng là con người! Điều này thì bóng đá thế giới cũng phải chấp nhận chứ không riêng gì ở Việt Nam. Tuy nhiên, với bóng đá thế giới, người ta chấp nhận sai sót của các trọng tài như một phần của cuộc chơi và nếu có phản ứng thì cũng rất chuyên nghiệp chứ không như ở Việt Nam. Tôi chỉ hy vọng mọi người nên có cái nhìn rộng lượng hơn, nhân văn hơn với những sai sót của các trọng tài, nếu những sai sót đó thuần túy là tai nạn nghề nghiệp, hoặc do hạn chế về chuyên môn chứ không xuất phát từ ý đồ không lành mạnh. Ngược lại, tôi mong các trọng tài nên có ý thức tôn trọng nghề nghiệp của mình, luôn trao dồi đạo đức, chuyên môn và hết sức tập trung vào trận đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Xin cảm ơn ông!

NAM TRÂN (thực hiện)

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.