Chủ tịch FIFA Blatter tái đắc cử: UEFA quyết ly khai

Như vậy là ông Sepp Blatter đã tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), dù uy tín của ông đang xuống thấp với hàng loạt vụ bê bối liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả, là ông đang phải đối đầu với những phản ứng từ một thành viên cực kỳ quan trọng: Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).

Ngay trước thềm cuộc bầu cử, với việc chỉ còn 2 ứng viên là đương kim Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á, Hoàng thân Ali Bin Al-Hussein – người được UEFA ủng hộ, Chủ tịch UEFA Michel Platini đã lên tiếng đe dọa sẽ rút các thành viên của UEFA khỏi FIFA và mọi hoạt động của tổ chức này, nếu đại hội đồng gồm 209 thành viên không bỏ phiếu loại ông Blatter.

Michel Platini không hài lòng khi Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA

Ông Michel Platini không hề có bất cứ sự đùa giỡn nào trong tuyên bố của mình. Ngay khi các quan chức cấp cao của FIFA bị bắt giữ, ông đã nói với ông Blatter rằng: “Tôi phát ốm lên vì những chuyện như thế này rồi, tôi đang rất bực mình. Ông phải biết thế nào là đủ, thế nào là quá nhiều chứ”.

Michel Platini được cho là đã có nhiều cuộc nói chuyện tiếp theo với các thành viên trong UEFA, nhằm giúp cho Hoàng thân Ali Bin Al-Hussein nhận được khoảng 53 phiếu bầu từ các thành viên châu Âu, tạo đối trọng cho ông này với Sepp Blatter và phần còn lại của thế giới bóng đá. Tuy nhiên, Sepp Blatter, như đã biết, không hề từ bỏ tham vọng giữ chức Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, và ông đã thành công. Hoàng thân Ali Bin Al-Hussein đã rút lui trước lần bỏ phiếu thứ 2.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, Chủ tịch UEFA Michel Platini đăng đàn tuyên bố: “Tôi rất tự hào vì đã bảo vệ và ủng hộ một phong trào vì sự thay đổi của FIFA. Sự thay đổi mà theo ý kiến của tôi là rất quan trọng, nếu tổ chức này còn muốn lấy lại uy tín của mình. Tôi xin chúc mừng Hoàng thân Ali Bin Al-Hussein vì chiến dịch đáng ngưỡng mộ của ông ấy. Và nhân cơ hội này, tôi xin chúc mừng tất cả những liên đoàn bóng đá của quốc gia nào đã dành sự ủng hộ cho ông ấy trong cuộc bầu cử vừa qua”.

Những lời lẽ không quá cứng rắn. Nhưng có lẽ, sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn được UEFA đưa ra trong cuộc họp tiếp theo của tổ chức này tại Berlin tuần tới, trước trận chung kết Champions League. Khi được hỏi về việc sẽ kéo các thành viên của châu Âu ra khỏi World Cup, Michel Platini trả lời: “Các thành viên của UEFA sẽ nhóm họp ở Berlin vào tuần tới. Chúng tôi sẽ để ngỏ tất cả các phương án”. Và trước câu hỏi về việc liệu ông sẽ cân nhắc việc rút UEFA ra khỏi FIFA, câu trả lời của ông là: “Tất nhiên rồi”.

Việc lựa chọn các thành viên để rút khỏi FIFA sẽ được lựa chọn, tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn cho Platini khi căn cứ vào các thành viên ủng hộ Hoàng thân Ali Bin Al-Hussein trong cuộc bầu cử vừa qua. Một nguồn tin từ UEFA cho biết: “Đây hoàn toàn là chuyện cá nhân. Chúng tôi không muốn hủy diệt FIFA, và chúng tôi sẽ làm việc với bất cứ ai mà chúng tôi tôn trọng thông qua sự kiện vừa rồi”.

Phó chủ tịch FIFA David Gill, cựu Giám đốc Điều hành của CLB Manchester United, tuyên bố sẽ không làm việc dưới quyền Blatter, và ủng hộ Platini xem xét lại vị trí của UEFA trong hệ thống của FIFA.

Có thể sử dụng lời bình luận của một trong những ứng viên cho chức Chủ tịch FIFA vừa rồi, Luis Figo, để tóm tắt cho tâm trạng chung trên khắp châu Âu sau sự kiện vừa qua: “FIFA đã mất mát, nhưng trên tất cả, bóng đá đã bị mất mát, và tất cả những người quan tâm đến nó đã mất mát quá nhiều. Nếu ông ấy có phép lịch sự tối thiểu, ông ấy nên từ chức trong vài ngày tới”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN


Sepp Blatter: Tôi chịu trách nhiệm

Cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch FIFA đã kết thúc, không có một cuộc lật đổ như nhiều người mong đợi và phần thắng vẫn thuộc về một cái tên quen thuộc: Sepp Blatter. Đối thủ của ông là Hoàng tử Ali Bin al-Hussein bỏ cuộc trước khi vòng 2 của cuộc bỏ phiếu diễn ra. Quả thật cách mà ông Blatter tiếp tục giữ chức vụ này khiến mọi người không khỏi bất ngờ. Đây cũng là nhiệm kỳ thứ 5 người đàn ông Thụy Sĩ này giữ chức Chủ tịch FIFA.

Sepp Blatter lại muốn làm trong sạch FIFA

Sau buổi bỏ phiếu, Sepp Blatter đã ngay lập tức nhận trách nhiệm các vụ bê bối về tham nhũng đã làm mất uy tín của FIFA trong thời gian qua, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng, ông biết làm thế nào để đưa tổ chức bóng đá đứng đầu thế giới tiến lên phía trước. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình sau khi tái đắc cử, ông Blatter cho biết: “Tôi xác định rằng mình chính là người phải chịu trách nhiệm với những gì đã xảy ra. Trách nhiệm thuộc về tôi, nhưng bây giờ chúng ta cần phải xây dựng một hình ảnh tốt hơn cho FIFA, và tôi biết phải làm điều đó như thế nào. Hiện giờ, tôi vẫn chưa thể tiết lộ gì, nhưng chúng tôi sẽ lập tức bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình, như trong cuộc họp của ban chấp hành vào sáng mai. Những người ở đó sẽ nhận được một vài thông tin và có lẽ họ sẽ rất ngạc nhiên về điều mình đã được nghe”.

Nói về những vụ bê bối và sức ép của dư luận trước những thông tin không tốt của FIFA, Sepp Blatter tâm sự: “Thật khó khăn khi cuộc bầu cử diễn ra trong tình trạng rối ren như vậy. Tuy nhiên những điều tôi nói ra là từ trái tim mình, và tôi muốn mọi người biết rằng tôi thật sự nghiêm túc và tôi ở lại để chịu trách nhiệm cho những việc đó. Những lời nhắn tôi gửi đến người hâm mộ là để mong mọi người tin tưởng và tự tin hướng về phía trước, mặc dù điều đó không hề dễ dàng. Nhưng dù gì đi nữa chúng ta cũng cần phải cụ thể hóa những điều đó bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói suông”.

Ông Sepp Blatter nói là một chuyện, nhưng rõ ràng ông biết rằng nhiệm kỳ tới sẽ cực kỳ khó khăn với mình. Việc làm trong sạch FIFA và cải tổ bộ máy của tổ chức không phải là điều mà ông chưa từng làm, nhưng dường như nó chưa bao giờ phát huy hiệu quả. Hơn nữa, mối quan hệ không tốt đẹp với UEFA cũng là một điều mà Sepp Blatter phải cực kỳ lưu tâm, bởi Chủ tịch UEFA Platini đã tuyên bố sẽ tẩy chay FIFA và các giải đấu của tổ chức này nếu Sepp Blatter tái đắc cử. Đường dài mới biết ngựa hay, và hãy chờ xem người đàn ông lần thứ 5 liên tiếp đảm nhiệm cương vị Chủ tịch FIFA sẽ đối mặt với những khó khăn và thách thức đó như thế nào.

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác