Chủ tịch FIFA bị điều tra

Tin bất ngờ với thế giới bóng đá khi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người lâu nay luôn được biết đến với hình ảnh mẫu mực, sẽ bị thẩm vấn bởi Ủy ban đạo đức của chính tổ chức này. Nếu bị xác định vi phạm bộ quy tắc ứng xử của FIFA, Infantino sẽ có thể bị đình chỉ hoạt động trong vòng 90 ngày.

Tin bất ngờ với thế giới bóng đá khi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người lâu nay luôn được biết đến với hình ảnh mẫu mực, sẽ bị thẩm vấn bởi Ủy ban đạo đức của chính tổ chức này. Nếu bị xác định vi phạm bộ quy tắc ứng xử của FIFA, Infantino sẽ có thể bị đình chỉ hoạt động trong vòng 90 ngày.

Theo nguồn tin của BBC, Chủ tịch FIFA sẽ phải trực tiếp làm việc với Robert Torres, thành viên Ban điều tra của Ủy ban đạo đức tại Zurich (Thụy Sĩ). Những cáo buộc mà Infantino phải nhận gồm sử dụng máy bay riêng được trả tiền thuê bởi các quốc gia đang chuẩn bị đăng cai World Cup; lựa chọn các nhân vật cấp cao nhưng không kiểm tra cụ thể xem họ có đủ điều kiện hay không (bao gồm cả tân Tổng thư ký FIFA Fatma Samoura); và dùng tiền của FIFA để chi trả cho một số vật dụng cá nhân như nệm, hoa, máy tập thể dục và cả dịch vụ giặt ủi.

Chủ tịch FIFA bị điều tra ảnh 1

Infantino bác bỏ mọi cáo buộc.

Cụ thể, cáo buộc từ chính người của FIFA cho rằng Infantino đã tùy ý sử dụng máy bay được đài thọ nhân chuyến công tác đến Nga và Qatar cách đây chưa lâu. FIFA tổ chức chuyến bay đến Moscow nhưng chuyến thăm kế tiếp từ thủ đô của Nga đi Doha phải thay đổi do lịch trình hàng không. Do đó, phía Nga đã sắp xếp máy bay riêng đưa Infantino và tùy tùng đến quốc gia vùng Vịnh. Kế đến, Qatar lại bố trí máy bay để phái đoàn FIFA quay trở về tổng hành dinh tại Thụy Sĩ.

Thông tin từ dữ liệu bị rò rỉ cũng cho biết Infantino còn phải nhận thêm cáo buộc là đã yêu cầu FIFA thuê tài xế không thuộc tổ chức này để đưa đón ông cùng với gia đình và các cố vấn khi ra nước ngoài.

Infantino nói ông “rất tự tin” rằng vụ việc này sẽ không có những diễn biến xấu thêm nữa. Một nguồn tin thân cận với ông cũng miêu tả những cáo buộc nhắm vào cựu Tổng thư ký Uefa là “lố bịch” và “không có căn cứ”. Những người ủng hộ Chủ tịch FIFA cho biết những chuyến bay này đều do bạn của Infantino giúp đỡ và họ không hề liên quan đến bóng đá.

Một người phát ngôn của LĐBĐ Thế giới nói: “Chủ tịch FIFA đã công khai cho biết ông tôn trọng tối đa sự độc lập của Ủy ban đạo đức và sẵn sàng cung cấp bất cứ thông tin nào nếu được yêu cầu”.

Do cáo buộc đến từ những nguồn tin nặc danh bên trong FIFA nên không loại trừ có mâu thuẫn về quyền lợi trong chuyện này. Nhiều tháng gần đây, liên tục có những người nắm giữ các vị trí trọng yếu tại Liên đoàn bóng đá Thế giới phải rời khỏi tổ chức này. Riêng trong tháng 5-2016, Domenico Scala - người đứng đầu bộ phận thanh tra của FIFA đã từ chức và Markus Kattner - Giám đốc tài chính và Phó Tổng thư ký FIFA thì bị sa thải. Nguyên do là có nhiều nhập nhằng về số liệu tài chính. Kattner mất chức sau khi bị phát hiện nhận tiền thưởng nhiều triệu USD một cách bí mật trong vài năm liền. Rất nhiều các nhân viên khác đã hoặc đang chuẩn bị ra đi sau khi trụ sở FIFA tại Zurich tái cấu trúc lại bộ máy.

Có đến 18 người sẽ được thẩm vấn với tư cách nhân chứng. Được biết, đây chỉ là hoạt động bước đầu trong chiến dịch điều tra lớn mà Ủy ban đạo đức đang từng bước tiến hành.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Dani Alves vừa dự World Cup 2022 ở Qatar

Dani Alves thừa nhận tội tấn công tình dục

Thế giới bóng đá chấn động trước thông tin Dani Alves bị bắt giữ vì nghi án tấn công tình dục. Khi những thông tin được đưa ra ánh sáng, đã vẽ nên một bức tranh ngày càng nghiệt ngã cho ngôi sao người Brazil.

Bóng đá quốc tế

Bóng đá Anh: Nhiều tiền để làm gì? Sao không giúp “những người anh em”?

Báo cáo mới nhất của FIFA cho thấy một khoảng cách khủng khiếp trong việc dùng tiền của bóng đá Anh. Họ hoàn toàn lấn át các đối thủ trong chi tiêu chuyển nhượng bóng đá. Cụ thể, các CLB Anh chi 1,78 tỷ bảng cho các giao dịch quốc tế vào năm ngoái, trong khi những đội đến từ Italy đứng thứ 2 với chỉ 543,6 triệu bảng. Đây là số tiền được tính trọn năm 2022, tức là kỳ chuyển nhượng mùa Đông và mùa Hè.