Chủ tịch CLB Lampang United - Dachai Uchukosollkarn: “Cầu thủ việt nam đủ trình độ đá ở Thai-league!”

Chủ tịch CLB Lampang United, ông Dachai Uchukosollakarn đã dành cho giới truyền thông Việt Nam cuộc trao đổi vào trưa qua (29-9), ngay khi đến Việt Nam để theo dõi đội nhà thi đấu ở Cúp Ô tô Phạm Gia - Colagen 2011.
Chủ tịch CLB Lampang United - Dachai Uchukosollkarn: “Cầu thủ việt nam đủ trình độ đá ở Thai-league!”

Chủ tịch CLB Lampang United, ông Dachai Uchukosollakarn đã dành cho giới truyền thông Việt Nam cuộc trao đổi vào trưa qua (29-9), ngay khi đến Việt Nam để theo dõi đội nhà thi đấu ở Cúp Ô tô Phạm Gia - Colagen 2011.

Ông Dachai Uchukosollakarn (trái) trả lời phỏng vấn giới truyền thông Việt Nam. Ảnh: P.Gia

Ông Dachai Uchukosollakarn (trái) trả lời phỏng vấn giới truyền thông Việt Nam. Ảnh: P.Gia

- Ông có thể cho biết vì sao ông cử đội qua tham dự Cúp Ô tô Phạm Gia - Collagen 2011?

- Anh Pattaya, HLV của đội Lampang từng có 3 năm làm việc tại Việt Nam và từng là HLV đội tuyển Việt Nam cũng như là HLV đội Ô tô Phạm Gia đã nói với tôi rất nhiều về những gì Ô tô Phạm Gia đã và đang làm cho futsal Việt Nam, nên khi nhận được lời mời của Ban tổ chức, tôi đã đồng ý gửi đội tham dự ngay. Hơn nữa đội Ô tô Phạm Gia đã từng tập huấn ở Trung tâm của chúng tôi trong 3 tuần hồi tháng 8, và tôi rất muốn 2 cầu thủ Đỗ Bảo Trung và Phạm Văn Lai của đội qua chơi cho chúng tôi tại giải vô địch futsal Thái Lan 2011.

- Như vậy là ông tin cầu thủ futsal Việt Nam đủ khả năng thi đấu ở Thai-League?

- Thai-League cho phép mỗi đội tăng cường 2 cầu thủ nước ngoài và hiện nay đã có những cầu thủ Brazil, Nhật Bản… thi đấu ở đây. Tôi muốn giành 2 suất cầu thủ ngoại cho các cầu thủ Việt Nam mà cụ thể là 2 cầu thủ Ô tô Phạm Gia vì cầu thủ Việt Nam có thể hình và sức khỏe rất tốt. Đặc biệt về sinh hoạt, văn hóa, ẩm thực lại phù hợp với người Thái.

- Ông có nghĩ đến một lúc nào đó cầu thủ futsal Thái Lan sẽ thi đấu ở Việt Nam?

- Nếu giải vô địch quốc gia của Việt Nam cho phép các đội tăng cường cầu thủ nước ngoài, thì tôi tin tại giải futsal quốc gia VN sẽ có các cầu thủ Thái Lan. Giữa chúng tôi và Ô tô Phạm Gia cũng đã có thỏa thuận trao đổi cầu thủ. Chúng tôi cần thì Ô tô Phạm Gia cho phép cầu thủ qua thi đấu cho chúng tôi và ngược lại.

- Vì sao ông không đầu tư vào bóng đá sân cỏ mà lại đầu tư vào futsal?

- Năm 2012, Thái Lan là nước chủ nhà World Cup futsal. Ở Thái Lan cũng đã có giải vô địch futsal sinh viên toàn quốc từ 2 năm qua. Các giải trẻ được tổ chức ở khắp nơi. Ngay như đội trẻ của chúng tôi cũng có 2 cầu thủ đến từ Ghana. Điều đó cho thấy phong trào futsal ở Thái Lan không chỉ phát triển rộng mà còn có chiều sâu khi LĐBĐ và các địa phương rất quan tâm đến sự phát triển của môn này. Hơn nữa, khi xem futsal, tôi nhận thấy tốc độ thi đấu nhanh, nhiều bàn thắng hấp dẫn và kịch tính nên tôi quyết định đầu tư vào futsal.

- Vậy mỗi năm ông đầu tư cho đội Lampang United bao nhiêu tiền?

- Chỉ riêng tiền lương cho HLV và cầu thủ đã là 200.000 USD/năm. Tôi cũng xây dựng Trung tâm huấn luyện cho đội với kinh phí đầu tư xây dựng là 2 triệu USD. Tôi vui vì tâm huyết và công sức của mình đầu tư vào đây đã đạt được kết quả tốt như tôi mong đợi.

- Ông có nắm được ít nhiều thông tin về sự phát triển của futsal Việt Nam?

- Tôi đã hứa với anh Phạm Trường Hổ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ô tô Phạm Gia sẽ đến Việt Nam dự giải lần này và tôi cũng muốn CLB của mình thi đấu đến trận cuối cùng. Không ai đầu tư vào bóng đá mà lại muốn thua. Tôi nói điều này vì tôi ngạc nhiên khi nghe HLV Pattaya nay đã là HLV đội tuyển Thái Lan cho biết nhiều CLB nước bạn đã dàn xếp tỷ số, thi đấu không trung thực. Nếu tôi là ông chủ các CLB đó thì rất xấu hổ và sẽ giải tán đội lập tức. Chơi thể thao phải trung thực. Dịp đến Việt Nam này, tôi cũng muốn được tận mắt xem các cầu thủ nước bạn thi đấu, và nếu được, tôi sẽ mời họ qua thi đấu cho chúng tôi. Tôi chỉ mới nghe HLV Pattaya nói rằng cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật rất tốt, thể hình, sức khỏe thậm chí hơn cả cầu thủ Thái Lan. Tuy nhiên, HLV Pattaya lại cho rằng futsal Việt Nam chưa ngang bằng với Thái Lan vì sự chưa chuyên nghiệp. Cầu thủ Việt Nam có vẻ lười tập, tập không đúng giờ và đủ giờ với mọi lý do để giải thích… Nhưng nếu khắc phục được những mặt còn yếu này, cầu thủ Việt Nam có thể còn chơi tốt hơn cầu thủ Thái Lan.

NGUYÊN KHANG ghi

Tin cùng chuyên mục