Chủ tịch CLB Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên: “VFF không làm cho đội bóng tôn trọng”

Ông bầu đội bóng Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên đã kích nổ quả bom tấn trong lễ tổng kết mùa giải 2011 vào sáng qua. Dù chưa nói hết, bóc mẽ tất cả bộ mặt thật của bóng đá Việt Nam, V-League, bầu Kiên vẫn làm cho VFF và BTC giải tối sầm mặt mũi. Để rộng đường dư luận, SGGP Thể thao xin ghi lại phát biểu mang tính kích nổ quả bom của bầu Kiên.

Ông Nguễn Đức Kiên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bách Nhật

Báo cáo tổng kết không trung thực

“Tôi nghĩ, cuộc họp tổng kết này rất bình thường, rất hành chính. Công bố giải thưởng, trao giải, sự quan tâm của đại biểu vô cùng hời hợt. Sau 1 mùa giải mệt mỏi, nên chăng có cách tổ chức đổi mới chứ cứ tổng kết thế này, tất cả mệt mỏi thêm, không tác dụng gì cả.

Nhiều năm nay tôi không nói gì về bóng đá Việt Nam. Nhưng giờ là lúc cần nói thẳng những tồn tại, thực trạng bóng đá Việt Nam. Có thể ý kiến của tôi gây trái chiều, nhưng tôi nghĩ bóng đá là thể thao, mà thể thao phải trung thực. Nếu tôi là lãnh đạo VFF, tôi sẽ không thông qua dự thảo của BTC giải vì đã không nêu thực chất vấn đề bóng đá Việt Nam.

Tôi nhớ 10 năm trước, anh Viễn (Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn) chủ trì đề án bóng đá chuyên nghiệp. Tôi được tham gia và đóng góp vào quy chế. Nhưng 10 năm nay, gần như không có sửa đổi gì cho phù hợp với sự phát triển với thực tế, thay đổi của FIFA, do vậy, nó đã thụt lùi không đủ quản lý giải chuyên nghiệp lẫn CLB.

Tôi phản đối hợp đồng bán bản quyền của VFF cho AVG. Phí bản quyền chia 50-50 giữa VFF và CLB. Nhưng VFF lại ký hợp đồng 20 năm mà không thông qua CLB. VFF cho rằng đó là những điều khoản bí mật, không được phép công bố, nhưng chúng tôi cũng là một phần cuộc chơi mà không được biết gì cả. Chúng tôi có liên hệ với anh Hỷ (Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ), anh Vũ (Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ) phản đối, nhưng được thông báo vấn đề này đã thông qua. Thực chất là chúng tôi không biết gì cả”.

VFF bao cấp hơn mọi thời kỳ bao cấp

“Trước lễ tổng kết, tôi nhận được đề nghị của 6 CLB nói rằng bỏ cuộc chơi, bỏ V-League và sẵn sàng tổ chức 1 giải mới mang tên Super Liga. Tôi cho rằng đó là những ý kiến khá tiêu cực, bản thân tôi khuyên họ bình tĩnh để có thể thẳng thắn góp ý kiến với VFF, chứ không phải mâu thuẫn gì. Nhưng sự bức xúc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư với VFF là quá lớn. Lãnh đạo VFF thờ ơ, BTC giải thờ ơ.

Hòa Phát HN đã bỏ V-League, còn bản thân Hà Nội ACB cũng xem xét nghiêm túc vấn đề này. Cứ hỏi với bức xúc lớn như thế, tôi đọc báo cáo tổng kết của BTC giải mùa này có khác gì báo cáo 10 năm trước, có thừa có thiếu gì không? Hà Nội ACB không bức xúc về chuyện xuống hạng, vì đó là bình thường. Nhưng như Vicem Hải Phòng, nếu không được trọng tài bênh thô thiển như trận gặp Hòa Phát HN, Bình Dương hay cả với chúng tôi ở trận cuối thì họ có tồn tại hay không?

VFF hiện nay bao cấp hơn mọi thời kỳ bao cấp khác. Bộ máy phình to, chức năng, nhiệm vụ nói là rõ ràng lắm nhưng chẳng ai làm đúng và đủ chức năng của mình.

Nếu như Thường trực VFF đủ can đảm thì không mời chúng tôi đến và đưa ra báo cáo như thế. Chúng tôi không phải học sinh cấp 1, cấp 2. Chúng tôi rất cần VFF tôn trọng, và chúng tôi cũng rất mong muốn mình sẽ tôn trọng lại VFF. Nhưng để làm sao để chúng tôi tôn trọng? Bóng đá thế này có trách nhiệm của Tổng cục TDTT, bởi tôi không biết Tổng cục làm gì, xem xét gì để chỉ đạo, kiểm tra. Tôi nói thật, rất nhiều lãnh đạo CLB không đến dự họp, nhiều người ủy quyền vì họ biết thừa tổng kết có cái gì”.

2 phút tôi xử xong!

“Tôi thấy Hội đồng trọng tài quốc gia làm không tốt. Trọng tài giờ tiêu cực hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn vụ trọng tài năm 2005 nhiều. Tôi nói rất thẳng thắn, anh em trọng tài đừng buồn. Vì sao, vì các anh không được quản lý chặt chẽ, giám sát hiệu quả. Trước trận gặp Đồng Tâm Long An, có những người đến tiếp xúc với Hòa Phát HN, nếu cho trọng tài 500 triệu đồng, bảo đảm Hòa Phát HN thắng. Không ít người tiếp xúc, bảo tôi phải lo trọng tài nhưng tôi nói với Hà Nội ACB: “1 đồng cũng không bao giờ cho”.

Tôi cho rằng, VFF đối xử với trọng tài không công bằng, đầu tiên là đãi ngộ. Tiền đổ vào V-League rất nhiều, đáng lẽ ngày nào các CLB không phải đóng tiền tổ chức giải nữa chứ? Với số tiền tài trợ như hiện nay, VFF lẽ ra phải chi trả thỏa đáng cho trọng tài, cho họ sống đàng hoàng yên tâm. Thay vào đó, trọng tài giờ cao thủ lắm và muốn giết 1 đội rất đơn giản. Anh Mùi nói có 22 trọng tài, trong khi có 14 đội đá V-League. Nhưng vì sao 1 trọng tài bắt 1 đội bóng đến 5 trận/mùa?

Tôi nghĩ, những gì xảy ra, VFF biết hết. Bằng chứng đâu, bằng chứng trong tay VFF cả. Các anh biết hết, biết rõ ràng, biết trọng tài nào tốt, trọng tài nào không tốt. Bóng đá là 1 sân khấu và diễn viên, và người ta có thể xem được cả 4 mặt. Chỉ người có trách nhiệm có chịu mở mắt ra để nhìn thấy hay cố tình cho qua.

Tôi lo lắng. Tôi có thể nghỉ nhưng tôi là người có trách nhiệm với cầu thủ, với bóng đá Việt Nam. Tôi đâu cần Hòa Phát HN, vì tôi đã có 1 đội khác là Kienlongbank Kiên Giang. Nhưng như thế này, tôi bán sạch cổ phần, không dính dáng đến Kienlongbank Kiên Giang nữa. Tôi không thể hiểu có những chuyện rõ như ban ngày vẫn làm ngơ, dù chuyện nhỏ nhưng bức xúc. Nếu tôi là Chủ tịch VFF, cần xử trọng tài, tôi bảo đảm chỉ cần 2 phút là xử xong. Cần xử BTC giải, tôi đảm bảo xử được. Bóng đá bây giờ rất khác, rất rõ ràng, nếu không có thay đổi, sẽ không ai còn chơi với chúng ta.

VFF cần có 1 sự thay đổi cơ bản, căn cơ từ việc giáo dục cầu thủ, quy định ngặt nghèo hơn về lương thưởng. Nếu VFF có thiện chí, tôi đảm bảo sẽ mời được đủ các ông chủ thật sự của CLB đến dự. Bởi hôm nay, ngoài tôi và Thanh Hóa, không có lãnh đạo cao nhất của CLB nào tới dự. Họ không còn quan tâm tới VFF nữa. Một cuộc chơi mà Chủ tịch các CLB không quan tâm thì có còn cuộc chơi không? VFF phải giải phẫu căn bệnh của bóng đá Việt Nam”.

Ngọc Linh (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác